Đêm tân hôn thời hiện đại

Đánh giá: 9.0 - Lượt bình chọn: 1 - Lượt xem: 2514
Đêm tân hôn thời hiện đại Đêm tân hôn thời hiện đại
9.0/10 1 bình chọn

Tân hôn ngày xưa

Vì ngày xưa không có đường truyền internet, báo chí hay các phương tiện truyền thông như bây giờ, nên chuyện tân hôn cũng rất kín kẽ. Nhưng phong tục tân hôn ngày ấy thì ai cũng rõ. Cô dâu không được ăn trái cấm. Đêm tân hôn phải là đêm đầu tiên nếu không sẽ là “thảm họa”. Cô dâu còn rất trẻ và được mai mối nhờ “môn đăng hộ đối”. Cô dâu ngày xưa chỉ biết bước chân về nhà chồng. Mọi chuyện không được quyền quyết định.

 

Theo tục lệ, trước khi động phòng một phụ nữ lớn tuổi đã có chồng và đông con nhiều cháu đứng ra phụ trách sắp-đặt giường chiếu chăn gối màn, mâm rượu, cơi trầu cho cô dâu chú rể dùng. Sau đó cô dâu chú rể dắt nhau vào trong phòng làm lễ hợp-cẩn, tức là cùng nhau uống chung một chén rượu và cùng ăn một miếng trầu. Trong đêm tân hôn, cô dâu thường kiếm cách ngồi trên đầu giường và vắt quần áo của mình lên trên quần áo của chồng. Việc làm này cô dâu có ý là làm cho chồng chiều-chuộng và phục tòng mình trong suốt cuộc đời làm vợ.


 

Tục lệ ngày xưa là thế, còn tân hôn thời nay thế nào?

 

Rõ ràng tân hôn thời nay khác trước rất nhiều khi mà người phụ nữ đã được bình đẳng hơn và chủ động hơn trong đời sống vợ chồng. Đêm tân hôn nay vẫn giữ nguyên về mặt hình thức lẫn ý nghĩa của nó. Thế nhưng do điều kiện và hoàn cảnh xã hội tác động, tân hôn ngày nay rất “đa dạng”:

 Hồi xưa ba me đặt đâu con ngồi đó.
Bây giờ thì ba mẹ đặt cứ đặt, con bò/ trườn/ leo/ lách rất điệu nghệ :). - Van Tran.

 

Quan niệm “động phòng” nay đã khác xưa

 

Theo bà Hồ Tuyết Mai, chuyên viên tư vấn tâm lý-tình yêu-hôn nhân gia đình (Hội Liên hiệp Thanh niên VN), sự hòa hợp trong đêm tân hôn sẽ tạo tiền đề tốt cho đời sống gối chăn sau này của đôi vợ chồng. Sau một ngày lo lắng, bận rộn cho tiệc cưới (điều này là khó có thể tránh khỏi), bạn sẽ rất mệt mỏi. Nếu cảm thấy kiệt sức thì hai vợ chồng nên ăn nhẹ, tắm nước ấm và ôm nhau ngủ một giấc thật sâu, không nhất thiết phải động phòng mà dành lại khi cả hai thức giấc vào ngày hôm sau.

Chuyện trục trặc đêm tân hôn, không có một đêm tân hôn như ý muốn cũng không còn là vấn đề quá lớn. Bạn đừng nên quá lo lắng vì thông thường mới bước vào đời sống gối chăn, hai cơ thể chưa thể hòa hợp được cũng là lẽ bình thường. Rất nhiều cặp vợ chồng mới cưới đã chọn nhiều cách khác nhau để có một đêm tân hôn của riêng mình. Quan niệm về tân hôn vẫn còn đó, nhưng những tác nhân về mặt tâm lý lẫn những tình huống không báo trước có thể “cướp” đi của bạn đêm tân hôn ngọt ngào, dù sao thì cũng phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. 

 

Tân hôn thời hiện đại lãng mạn và thi vị hơn

 

Mặc dù quan niệm về đêm tân hôn đã có phần thay đổi, nhưng mức sống ngày càng cao đã tạo điều kiện cho đêm tân hôn của CD-CR ngày nay được thi vị hóa hơn trước chứ không mất đi.

Tân hôn ngày nay là cả một nghệ thuật. Người ta không những xem trọng chuyện “gối chăn” mà còn làm cách nào để đó là một đêm tuyệt vời nhất. Đa số CD-CR ngày nay không “tân hôn” tại gia như trước mà chọn những phòng tân hôn sang trọng tại các khách sạn. Không gian lãng mạn, yên tĩnh và thơ mộng tạo cho họ nhiều cảm hứng hơn để có một đêm tuyệt vời. Một số cặp còn bí mật “trốn” đi một nơi thật xa.

Để có một đêm tân hôn hoàn hảo, CD-CR phải thực sự gắn bó và có chung những sở thích lẫn mong muốn nhất định. Thông thường, họ sẽ chọn một món điểm tâm cả hai cùng thích, rượu vang, bản nhạc nhiều kỷ niệm… và dĩ nhiên là trong không gian cả hai cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Một số cô dâu “lãng mạn” hơn còn bổ sung thêm ánh nên, hương hoa và thậm chí là mùi hương của chính mình trong một bộ váy thật quyến rũ…

 

 

Chưa hẳn là “tân” hôn


 

Đám cưới ngày xưa, cô dâu chú rể không ăn cơm trước kẻng. -

Ngày xưa thì biết giữ kẽ, ngày nay thì ăn cơm trước kẻng nhiều quá  - Violet Nguyen.

 

Yêu và “trao” và trong trong đời sống các cặp tình nhân trước khi cưới ngày nay đã không còn là chuyện hiếm thấy. Điều này làm giảm bớt tâm lý căng thẳng và hồi hộp cho cặp vợ chồng son nhưng cũng đem đến nhiều điểm bất lợi khác. Nếu CD-CR không tinh ý và sâu sắc và có thể biến đêm tân hôn trở nên nhạt nhẽo.

“Tân hôn khi đã “ăn cơm trước kẻng” sẽ không còn cảm giác háo hức và chờ đợi.” – Trâm Anh.

Anh chị Lan cưới nhau sau 5 năm yêu nhau, tất nhiên đã quan hệ với nhau trước. Đêm tân hôn của chị lại diễn ra rất buồn tẻ, chồng chị chỉ lăn ra ngủ sau khi tắm xong mặc chị với bộ đồ ngủ rất khiêu khích mà chị chuẩn bị trước cả tháng. Chị hờn giận và lay chồng dậy nhưng anh chỉ nói: “Anh mệt lắm, để mai đi”.

Các chuyên gia cho rằng để duy trì ngọn lửa yêu thương và có được đời sống lứa đôi mặn nồng khi đã là “người một nhà” các bạn trẻ cần phải chú ý cho dấu mốc quan trọng này. Chuyện “đã” hay “chưa” không ảnh hưởng đến đêm tân hôn nếu cả hai thực sự ý thức cho điều này.


(Nguồn ảnh: sưu tầm)

 

Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi

Tư vấn xem nhiều