Ý nghĩa sâu sắc của kỷ niệm ngày cưới

Đánh giá: 9.0 - Lượt bình chọn: 1 - Lượt xem: 24871
Ý nghĩa sâu sắc của kỷ niệm ngày cưới Ý nghĩa sâu sắc của kỷ niệm ngày cưới
9.0/10 1 bình chọn

Từ nhỏ, tôi đã được nghe và thuộc nằm lòng câu chuyện về tình yêu và hôn nhân của người Trung Quốc. Câu chuyện nói về một đôi vợ chồng trẻ sống trong một khu nhà trọ tồi tàn với đồng lương hết sức eo hẹp của người chồng. Cuộc sống tuy vô cùng khó khăn nhưng họ sống rất hạnh phúc. Kỷ niệm ngày cưới của họ sắp đến gần, nhưng cô vợ chỉ có một khoản tiền nhỏ để mua quà tặng cho chồng mình. Cô bước ra chợ, tìm kiếm mãi nhưng vẫn không thấy chiếc đồng hồ nào đủ với số tiền mình có được. Sau đó, cô quyết định cắt mái tóc xinh đẹp của mình để bán đi. Buổi tối hôm ấy, khi người chồng về nhà, anh ngạc nhiên khi thấy vợ mình đang quấn chiếc khăn trên đầu. Khi người vợ thú nhận, và tặng anh chiếc đồng hồ anh thích từ lâu thì người chồng tiến tới ôm vợ và khóc. Anh cũng rút ra một cái hộp, trong đó là một chiếc trâm cài tóc rất đẹp. Để có được chiếc trâm tặng vợ, anh cũng đã phải làm việc vất vả và tăng ca mỗi đêm.

Câu chuyện nhỏ, rất ngắn gọn nhưng để lại trong tôi nhiều cảm xúc và dư vị đọng mãi. Kết truyện, người chồng nói rằng anh không cần bất cứ thứ gì đẹp đẽ, chỉ cần tình yêu của vợ là đủ rồi.
 

Có thể trong câu chuyện trên, người vợ không nhất thiết phải tặng người chồng một món quà vào ngày kỷ niệm cưới, thế nhưng nếu không có hành động ấy thì làm sao họ nhận ra được tình yêu của mình lớn đến mức nào? Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay đang no đủ, chỉ cần có tình yêu thì đó là động lực lớn lao để con người ta luôn nghĩ về đời sống hôn nhân của mình. Một món quà không chỉ mang giá trị vật chất, mà còn có ý nghĩa tinh thần to lớn không thể thiếu trong mỗi cuộc hôn nhân.

Kỷ niệm ngày cưới là một dịp đặc biệt để đôi vợ chồng thể hiện tình cảm  sau bao năm gắn bó. Đây là một truyền thống tốt đẹp đã có hàng trăm năm nay. Ở Anh, người ta chia các ngày kỷ niệm cưới của mỗi năm ứng với tên gọi của những loại vật liệu. Kỷniệm ngày cưới tuổi thọ càng cao thì tên gọi cũng ứng với loại vật liệu càng có giá trị bền bỉ. Cách chia này cũng được xem như là phổ biến nhất trên thế giới. Thư viện Công cộng Chicago cũng đã có hẳn một danh sách tên gọi cũng như quà tặng dành cho mỗi năm kỷ niệm ngày cưới. Bạn có thể tham khảo: tại đây.

Ở các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Úc... kỷ niệm ngày cưới là một truyền thống tốt đẹp và vô cùng được đề cao. Một đôi vợ chồng có thể nhận được một lời chúc mừng từ vị quốc vương của Anh vào những ngày kỷ niệm lễ cưới thứ 60, 65, 70 và bất kỳ năm nào sau đó. Việc này được thực hiện bằng cách đệ trình lên Điện Buckingham ở Vương quốc Liên hiệp Anh, hoặc cơ quan Toàn quyền ở các nước Thịnh vượng chung khác. Ở Canada, một cặp vợ chồng có thể nhận được lời chúc từ Toàn quyền vào lễ kỷ niêm lần thứ 50 và 65. Ở Úc cũng tương tự như vậy, khi một đôi có thể nhận được thư chúc mừng từ phía Toàn quyền vào lễ kỷ niệm lần thứ 50 và tất cả các lễ kỷ niệm tiếp theo; và Thủ tướng, người lãnh đạo liên bang của phe đối lập, các thành viên địa phương của Quốc hội cũng như Thống đốc bang có thể gửi lời chào tới ngày kỷ niệm cưới và những ngày tương tự. Ở Mỹ, một cặp vợ chồng có thể nhận được lời chúc từ Tổng thống vào bất kỳ lễ kỷ niệm cưới nào đúng hoặc sau 50 năm.
 


Việt Nam, kỷ niệm ngày cưới vẫn còn là một 'sự du nhập' chứ chưa được thể hiện rõ như các nước khác. Thế nhưng, đây vẫn là một ngày được các đôi vợ chồng dù ít dù nhiều rất chú trọng để có được một cột mốc ý nghĩa và đẹp. Đặc biệt đối với các đôi vợ chồng trẻ, đây còn là một dịp để làm mới tình yêu của mình sau hôn nhân. Họ có xu hướng muốn tổ chức một bữa tiệc nhỏ và đầm ấm với bạn bè.

Trong những năm đầu (từ một năm đến mười lăm năm), lễ kỷ niệm có thể chỉ  bao gồm đôi vợ chồng. Đó còn có thể là một chuyến đi qua đêm hay "tuần trăng mật" thứ hai. Tuy nhiên, trong những năm sau đó, con cái trong gia đình đã  có thể quyết định tổ chức lễ kỷ niệm cho cha mẹ của họ. Đối với truyền thống gia đình tốt đẹp ở Việt Nam, thì đây cũng là một điều không thể thiếu.

Trên tất cả, với bất kỳ kỷ niệm đám cưới nào, đó cũng một  ngày kỷ niệm của tình yêu dù là lớn hay nhỏ, chính thức hoặc không chính thức, cá nhân hoặc chia sẻ mà bạn muốn có.

Chúc tình yêu của hai bạn luôn bền lâu!

 

Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi

Tư vấn xem nhiều