Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Không để tiền chảy nhầm dòng

(Thienduong.vn) - Cần kiểm soát chặt dòng tiền để gói hỗ trợ tín dụng không chảy vào các công ty quen biết, sân sau, phục vụ lợi ích nhóm…

Từ ngày 1/6, gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản (BÐS) sẽ có hiệu lực. Trong số 30.000 tỉ đồng được Ngân hàng (NH) Nhà nước bơm vào thị trường qua tái cấp vốn cho 5 NH thương mại quốc doanh, các doanh nghiệp (DN) BÐS sẽ được vay 30% (tương đương 9.000 tỉ đồng).

 

Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng được hy vọng sẽ làm ấm thị trường bất động sản.
Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng được hy vọng sẽ làm ấm thị trường bất động sản.

Trong ảnh: Chung cư Nguyễn Thượng Hiền, quận Bình Thạnh - TPHCM trong giai đoạn sắp hoàn thiện Ảnh: Hồng Thúy

 

Nhiêu khê điều kiện xét vay cho doanh nghiệp

 

Theo Thông tư 11 của NH Nhà nước về cho vay hỗ trợ mua nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, tổng mức cho vay của các NH đối với DN chiếm tối đa 30% gói hỗ trợ. DN được vay là chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng công bố. Mức lãi suất cho vay trong năm 2013 là 6%/năm, các năm tiếp theo sẽ bằng khoảng 50% lãi suất bình quân trên thị trường nhưng không quá 6%/năm.

 

DN được vay tối đa 5 năm với mục đích trả các chi phí phát sinh kể từ ngày 7-1-2013 (không gồm chi phí thuế) để thực hiện dự án và phải cam kết chưa được vay vốn hỗ trợ tại NH để triển khai dự án này. Ngoài ra, DN không được vay quá 30% tổng mức đầu tư của dự án, phương án vay.

 

Thông tư 07 của Bộ Xây dựng về các đối tượng được vay vốn hỗ trợ gói 30.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ quy định thêm: DN muốn vay vốn cần có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, văn bản chấp thuận đầu tư, có đất sạch và giấy phép xây dựng… Với DN xin chuyển đổi công năng dự án, cần có quyết định của cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra, thẩm định nhu cầu vay vốn của DN rồi chuyển sang NH Nhà nước và các NH thương mại xem xét cho vay.

 

Vụ trưởng Vụ Tín dụng NH Nhà nước Nguyễn Viết Mạnh cho biết việc cho DN là chủ đầu tư dự án vay vốn nhằm tăng nguồn cung nhà thu nhập thấp ra thị trường bởi nếu chỉ cho người mua nhà vay nhưng không có nhà giá rẻ bán, gói hỗ trợ sẽ không phát huy hiệu quả. BIDV, NH thương mại đầu tiên trong 5 NH được chỉ định, vừa đăng ký 10.000 tỉ đồng trong gói hỗ trợ để cho vay.

 

Trong 2-3 năm đầu, NH này sẽ dành 60% gói tín dụng cho DN vay và 40% dành cho người mua nhà rồi giảm dần qua các năm… Các dự án được ưu tiên vay vốn là dự án đang thi công dở dang có khả năng bàn giao trong năm 2013-2015 hoặc đã hoàn thiện thủ tục pháp lý đầu tư, có người mua trên 50% sản phẩm căn hộ…

 

Nên giải ngân theo tiến độ dự án

 

Ông Nguyễn Phụng Thiều, Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Gia Ðịnh (DN có dự án nhà ở thương mại đang xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội), cho rằng: "Việc bơm 9.000 tỉ đồng vào DN đầu tư dự án cho người thu nhập thấp là tín hiệu tốt với thị trường. Tuy nhiên, việc các NH thương mại sẽ xem xét cho vay tùy thuộc vào tình hình, điều kiện của từng DN, quy định này cần minh bạch để tránh cảm tính".

 

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty BÐS Lê Thành, phải có cơ chế giám sát thật chặt dòng tiền trong gói hỗ trợ để không chảy vào các DN quen biết, công ty sân sau. Một DN đăng ký xây dựng 1.000 căn hộ nhà ở xã hội nhưng thực tế chỉ xây 50 căn, 950 căn còn lại là nhà ở thương mại nhưng vẫn được hưởng ưu đãi là không ổn. NH cho vay cần giải ngân theo tiến độ, theo dự án cụ thể để tránh tình trạng có DN làm thật sự nhưng đến sau không tiếp cận được.

 

Theo các DN, khó khăn hiện nay khi tiếp cận vốn từ NH là không còn tài sản thế chấp bởi toàn bộ BÐS DN đã thế chấp vay vốn trước đây, nay vẫn nằm trong NH, chưa trả nợ được. Cho nên, với những DN được hỗ trợ vay vốn, NH nên nhận thế chấp bằng chính dự án đang triển khai. Chẳng hạn, với một dự án đang triển khai có 400 căn hộ (tương đương khoảng 400 tỉ đồng), NH cho vay nhận thế chấp bằng chính dự án này với điều kiện giải ngân theo tiến độ dự án, mỗi lần giải ngân chỉ từ 5-10 tỉ đồng vừa hỗ trợ DN mà không lo mất vốn.

 

Ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng số lượng căn hộ nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội trên cả nước hiện có chỉ khoảng 5.000-6.000 căn, đa phần các dự án còn lại là đang xây dựng hoặc còn trên giấy. Khi đó, việc bơm 9.000 tỉ đồng cho các DN BÐS vay nhằm tăng nguồn cung cho thị trường, hướng DN vào đầu tư xây dựng các phân khúc nhà ở giá rẻ, thu nhập thấp sẽ giúp thị trường BÐS cân bằng hơn.

 

Nhiều khả năng sẽ có làn sóng các DN chuyển sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong vài năm tới. Tuy nhiên, không phải DN nào "nhảy" vào dự án nhà ở xã hội cũng thành công bởi thủ tục nhiêu khê, quy định phức tạp, nếu không có kinh nghiệm, không có năng lực thì sẽ bị lỗ.

 

Vực dậy niềm tin từ thị trường

 

Theo ông Nguyễn Phụng Thiều, sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng được công bố, đã bắt đầu có khách hàng đến hỏi thăm một số dự án. Ðây là tín hiệu tốt bởi trước đây rất vắng khách. "Ðiều quan trọng lúc này là lấy lại niềm tin từ thị trường. Người dân tin DN, tin chính sách hỗ trợ của DN và DN cũng phải tin làm dự án nhà ở xã hội xong sẽ bán được" - ông Thiều nói.

 

 

Theo Thái Phương

 

Cổ phiếu ngân hàng: Hết thời vàng ngọc?

(thienduong.vn)-Kết quả kinh doanh ngày một khiêm tốn, những thăng trầm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng khiến cổ phiếu của các ngân hàng một thời nay không còn giữ được phong độ “hot”. Trên sàn, giới đầu tư cũng không còn coi đây là cổ phiếu vàng ngọc và “cưng” như dạo nào.

Phấn khích với cổ phiếu CTG

Mặc dù vẫn còn ngổn ngang nhiều vấn đề cần giải quyết như tín dụng, nợ xấu, song nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Các cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn niêm yết trên sàn giữ được nhịp độ tăng điểm và sự hứng thú nhất định của giới đầu tư

“Giới đầu tư trên sàn chứng khoánkỳ vọng Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) đi vào hoạt động sẽ tác động tích cực đến hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng dâng lên hay tụt xuống còn phụ thuộc vào chính sách cụ thể của NHNN cũng như xu thế chung của thị trường chứng khoán”

Phó tổng giám đốc một CTCK

Tuần giao dịch vừa qua đánh dấu sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng với mức tăng 3,2%, chỉ xếp sau nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin. Sự nổi bật được thể hiện qua các cổ phiếu như CTG, VCB, EIB, STB, SHB. Trong đó, cổ phiếu CTG (Vietinbank) trở thành tâm điểm trên thị trường.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài không gia tăng nắm giữ nhưng CTG vẫn được nhà đầu tư nội hưởng ứng sôi động. Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, CTG dẫn đầu trên sàn HSX về thanh khoản với hơn 4 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương đương hơn 87 tỷ đồng.

Mới đây tổ chức Moody’s Investors Service đánh giá Vietinbank có xếp hạng Tín nhiệm Cơ sở cao nhất trong số các ngân hàng Việt Nam được tổ chức này đánh giá tín nhiệm. Đây có thể là lý do khiến cho cổ phiếu này có 2 phiên tăng mạnh cuối tuần trước.

Tiếp theo CTG, tuần qua được xem là tuần giao dịch khởi sắc của các cổ phiếu ngân hàng còn lại trên sàn HSX như STB, MBB, VCB, EIB. Với tỷ trọng vốn hóa lớn nên ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng lên chỉ số VN-Index là khá mạnh. Điều này phần nào làm cho tâm lý nhà đầu tư thêm hưng phấn.

Cổ phiếu ngân hàng: Hết thời vàng ngọc?, Tin chứng khoán, Tài chính - Bất động sản, co phieu ngan hang, ngan hang, gioi dau tu, nha dau tu nuoc ngoai, Moody’s Investors Service, Vietinbank, san HNX

Trên sàn, giới đầu tư cũng không còn coi đây là cổ phiếu vàng ngọc như dạo nào.

Trên sàn HNX, hai cổ phiếu ngân hàng như ACB, SHB cũng gây tác động không nhỏ đến chỉ số HNX-Index của sàn này. Đáng chú ý là cổ phiếu SHB có thanh khoản rất cao với khối lượng mỗi phiên giao dịch hơn 10 triệu cổ phiếu. Điều này cho thấy bất chấp lợi nhuận thấp, tỷ lệ nợ xấu cao nhưng SHB vẫn là cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư “đánh bạc”.

Cổ phiếu ngân hàng về đâu?

Trong một báo cáo vĩ mô và thị trường chứng khoán tháng 5/2013 vừa công bố, Vietinbank Capital cho rằng, kết quả kinh doanh quý 1/2013 của nhóm ngân hàng niêm yết phản ánh đúng thực trạng của hệ thống ngân hàng hiện nay.

Các ngân hàng có lãi nhưng mức lãi ở mức quá thấp so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp, trong khi chi phí trích lập dự phòng rủi ro lại tăng do tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức cao.

Trong các ngân hàng niêm yết, CTG không còn giữ được vị trí dẫn đầu về lợi nhuận như năm 2012. Quý I/2013, lợi nhuận sau thuế của CTG chỉ đạt hơn 1.042 tỷ đồng, giảm hơn 30%.

Vietinbank Capital nhận định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc lợi nhuận giảm sút là chi phí dự phòng rủi ro tăng lên gấp rưỡi trong quý I. Tín dụng của CTG tăng trưởng âm 3% trong khi huy động vốn tăng 4,7%. Nợ xấu tăng 1,67%.

Theo Vietinbank Capital cho rằng, trong nhóm các ngân hàng cổ phần có quy mô nhỏ hơn, SHB, MBB có tốc độ tăng trưởng tín dụng tương ứng là âm 3,4% và âm 1%; EIB tín dụng tăng không đáng kể 0,03% và ACB có tốc độ tăng cao nhất đến thời điểm hiện tại với 4,2%, STB là 2%. 

Theo Trần Anh (Báo Tiền Phong)

Lãi suất sẽ hạ lần cuối vào quý II

(Thiên Đường) - Với tình hình lạm phát hiện nay, Standard Chartered cho rằng, trong quý II, NHNN sẽ hạ lãi suất thêm một lần nữa. Song do nguy cơ tiềm ẩn lạm phát cao vẫn còn nên NHNN sẽ không thể mạnh tay, mức giảm chỉ 0,5%.

Lãi suất sẽ hạ lần cuối vào quý II?
Nguy cơ lạm phát trở lại vẫn còn hiện hữu, nên chu kỳ giảm lãi suất có thể sẽ phải dừng lại vào quý II.
 
Ngân hàng Standard Chartered vừa công bố Nghiên cứu toàn cầu, dự báo kinh tế Việt Nam. Theo đó, tại báo cáo mang chủ đề “Việt Nam – Kỳ vọng một năm tươi sáng hơn”, các chuyên gia nghiên cứu Betty Rui Wang và Edward Lee cho rằng, trong năm nay, nền kinh tế sẽ phục hồi ở mức độ vừa phải.
 
Standard Chartered dự đoán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ hạ lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5% lãi suất) trong thời gian tới.
 
Giải thích cho điều này, các chuyên gia đánh giá, Chính phủ dường như vẫn có xu hướng thiên về tăng trưởng và rất có thể sẽ tận dụng cơ hội khi lạm phát còn yếu để tiếp tục nới lỏng tiền tệ thêm một lần nữa. 
 
Tuy nhiên, theo dự đoán của Standard Chartered, đây sẽ là lần hạ lãi suất cuối cùng trong chu kỳ hiện tại khi nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại vẫn còn hiện hữu trong năm nay. Nguy cơ về lạm phát trong thời gian còn lại của năm sẽ hạn chế dư địa giảm lãi suất, nếu lãi suất được hạ quá mạnh tay sẽ gây ảnh hưởng đến sự tín nhiệm của NHNN.
 
Cùng với giảm lãi suất, các biện pháp chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cũng có thể được thực hiện vào thời gian tới nhằm đạt mục tiêu 12% trong năm nay.
 
Nguy cơ lạm phát tăng cao hơn trong quý II
 
Theo đánh giá của Standard Chartered, áp lực lạm phát đã suy yếu trong tháng 3 khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm xuống 6,6% từ mức 7% trong tháng 2. Ước tính, lạm phát cơ bản đã giảm nhẹ từ 12,2% xuống 11,3%. 
 
Dữ liệu điều chỉnh theo tháng của nhóm nghiên cứu cũng cho thấy sự suy giảm của lạm phát CPI, từ mức 0,4% trước đó xuống 0,1%. 
 
Tuy nhiên, giá cả thực phẩm đã bắt đầu tăng trở lại sau khi hạ nhiệt trong năm ngoái, một xu hướng đối lập so với tỷ lệ lạm phát lõi thấp trong thời gian gần đây. 
 
Theo nhận định của Standard Chartered, giá thực phẩm gia tăng là một nguy cơ tiềm ẩn gây sức ép lên lạm phát do nhóm này chiếm tỷ trọng tới 39,93% rổ hàng hóa tính CPI. Do vậy, nhiều khả năng, lạm phát sẽ tăng cao hơn trong Quý II/2013.
 
Kinh tế sẽ phục hồi nhẹ trong 2013
 
Với tốc độ tăng GDP quý I đạt 4,9% so cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 5,5% hồi quý IV/2012, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã có bước khởi đầu năm 2013 khá chậm chạp. Điều này thể hiện rõ qua mức tăng trưởng chậm chạp của hoạt động tín dụng, lĩnh vực bán lẻ, số lượng khách du lịch đến Việt Nam và sản lượng sản xuất công nghiệp.    
 
Tuy nhiên, Standard Chartered vẫn duy trì nhận định Việt Nam sẽ phục hồi nhẹ trong năm nay. 
 
Thứ nhất, do nền kinh tế thường tăng tốc sau quý I khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịp Tết Nguyên Đán. 
 
Thứ hai, lĩnh vực thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục giữ được đà tăng như năm ngoái. ”. Xuất khẩu từng đóng vai trò là một trong những lĩnh vực có đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP trong năm 2012. 
 
“Một lần nữa, chúng tôi dự đoán Việt Nam sẽ hưởng thặng dư thương mại trong năm 2013, xuất khẩu sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ trong khi nhập khẩu sẽ chỉ tăng nhẹ.
 
Thứ ba, theo quan sát của Standard Chartered, việc nới lỏng tiền tệ một cách quyết liệt trong thời gian qua sẽ gia tăng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế. Tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 đã tăng nhẹ so với tháng 2.  
 
Bích Diệp

 

Doanh nghiệp muốn bớt gánh nặng thuế, phí

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp gần như kiệt sức khi phải gánh trên vai nhiều loại thuế, phí từ lúc nhập khẩu, mua nguyên liệu sản xuất cho tới tận lúc bán hàng ra thị trường.

 

“Hiện nay, doanh nghiệp đang phải 'gồng’ rất nhiều loại thuế. Nhập khẩu nguyên liệu phải chịu thuế, bán ra phải chịu thuế VAT, quyết toán doanh thu thì chịu thuế thu nhập doanh nghiệp… Ngoài ra, khi chia cổ tức cho cổ đông, họ lại phải chịu thuế thu nhập cá nhân, đây là thuế chồng thuế”, ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch Công ty May Sơn Việt chia sẻ với VnExpress.net.

Với riêng thuế thu nhập doanh nghiệp đang ở mức 25%, ông Xuân Anh thừa nhận không quá cao so với một vài nước, song ông đề nghị cần xem doanh nghiệp có lãi hay không rồi mới bàn đến thuế thu nhập doanh nghiệp. “Nếu thu thuế cao và doanh nghiệp được 'trả' lại nhờ các lợi ích khác về cơ sở hạ tầng, các chế độ hỗ trợ hành chính… và 'gián tiếp' hưởng lợi thì mức đó cũng là hợp lý. Tuy nhiên, nếu ngược lại, doanh nghiệp sẽ cảm thấy đang phải gánh thuế”, đại diện công ty may phân tích.

Doanh nghiệp cho rằng cần có mức thuế hợp lý trong bối cảnh thị trường khó khăn. Ảnh: TCTG

Ngoài ra, nếu công ty không có lợi nhuận nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì thuế thu nhập doanh nghiệp cao hay thấp cũng không có ý nghĩa gì nhiều. “Cơ quan chức năng cần nhiều biện pháp giúp doanh nghiệp gỡ khó hơn”, ông Anh nói.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép cho hay, trong bối cảnh khó khăn, doanh nghiệp thép bị đè nặng về thuế. Trong khi sức tiêu thụ thép ế ẩm, hàng loạt đơn vị kinh doanh không có lãi, thì thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn phải đóng đều đặn 25% mỗi năm là điều phi lý. Thêm vào đó, thuế nhập khẩu phôi thép cũng lên tới 5%. Trong tháng 8, sản lượng sản xuất của ngành thép ước đạt 350.000 tấn, tiêu thụ đạt hơn 330.000 tấn và lượng hàng tồn kho còn lại khoảng 320.000 tấn. Con số trên cho thấy, cả sản xuất và tiêu thụ thép tháng 8 đều dưới mức trung bình khoảng 100.000 tấn/tháng.

"Mặc dù ngân hàng đã nới đầu ra nhưng ngành thép vẫn "tắc" vì đầu ra chưa có. Để kích cầu, đã nhiều lần hiệp hội kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% để hỗ trợ cho khách hàng song vẫn chưa được thông qua", ông Nghi chia sẻ.

Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 dài hơn 300 trang của Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa công bố cũng cho thấy người Việt đang phải chịu gánh nặng thuế phí cao hơn nhiều nước so với khu vực. Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế nhận thấy thu ngân sách của Việt Nam giai đoạn 2007 - 2011 khá ổn định, khoảng 29% GDP. Trong đó thu từ thuế - phí là 26,3%, còn thu từ dầu thô đang có xu hướng giảm. Nếu loại trừ nguồn này, tỷ lệ thuế - phí so với GDP là 21,6%. Cùng với những thiệt thòi do lạm phát, Ủy ban Kinh tế cho rằng người Việt đang phải gánh chịu tỷ lệ thuế phí cao từ 1,4 đến 3 lần so với những nước láng giềng.

Cùng với may mặc, thép, một trong những ngành nghề chịu nhiều thuế phí phải kể đến bất động sản. Một lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng cho biết, để triển khai dự án địa ốc phải trải qua hàng loạt chi phí mà nhiều khi "không thể hạch toán được". Đơn cử, dự án nhà đất phải qua hàng chục danh mục như xin thỏa thuận về địa điểm, quy hoạch, báo cáo năng lực đầu tư, hồ sơ thẩm định tài chính kèm với đó là hàng loạt các khâu tham vấn. "Đó là chưa kể đến phí vô hình khi chủ đầu tư muốn cơi nới tầng, xin đổi công năng sử dụng", ông nói.

Để có được công trình, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất, "đau đầu" nhất là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và cơ chế hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất... "Trong khi đó, suốt hơn một năm nay, địa ốc rơi vào trạng thái trầm lắng, chung cư bán ra ê hề những chẳng ai mua. Bởi vậy mới có chuyện hàng loạt dự án địa ốc của những doanh nghiệp lớn trên địa bàn Hà Nội từng ngập trong nợ thuế", ông chia sẻ.

6 tháng đầu năm, mức độ hàng tồn kho của các mặt hàng bột giấy, giấy và bìa tăng 15,6%, giấy nhăn và bao bì tăng 130% khiến doanh nghiệp ngành giấy gặp hàng loạt khó khăn. Ông Cao Tiến Vị - Tổng giám đốc Công ty Giấy Sài Gòn chia sẻ, doanh nghiệp của ông thu mua giấy vụn tái chế qua những người lao động ve chai nên không có hóa đơn VAT. Do vậy, doanh nghiệp của ông không được cơ quan thuế công nhận chi phí mua giấy và phải đóng hộ 3% thuế thu nhập cho người bán lẻ kèm thuế Giá trị gia tăng.

Năm 1998, Bộ Tài chính đã gỡ khó cho doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp thuê mua giấy vụn lập bảng kê để khấu trừ 3% thuế, nhưng sau đó đã miễn bỏ. "Trong bối cảnh sức mua, sản xuất giảm và chi phí tăng cao khiến thì doanh nghiệp đã phải hạ mục tiêu so với kế hoạch đầu năm đưa ra", ông Vị nói.

Tại báo cáo "Năng lực cạnh cạnh tranh toàn cầu" 2012-2013 của Diễn đàn kinh tế thế giới, trả lời câu hỏi về những vấn đề đáng lo ngại khi kinh doanh tại Việt Nam, thì thuế và phí đứng thứ 8 trong danh sách sau khả năng tiếp cận vốn, lạm phát và cơ sở hạ tầng... Điều đó cho thấy phí và thuế đang là một trong những rào cản khi kinh doanh ở Việt Nam.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng điều cần làm là các biện pháp giãn nộp thuế, cho nợ thuế, giãn nộp các khoản thu… Bên cạnh đó, các khoản như: quảng cáo, tiếp tân… nên có cơ cấu để khấu trừ các chi phí quyết toán thuế giúp đỡ phần nào cho các đơn vị kinh doanh.

Một lãnh đạo công ty vận tải có 100 xe container tại TP HCM cũng khẳng định với chi phí nhiên liệu liên tục tăng, doanh nghiệp đang phải đối mật với hàng “núi’ những khó khăn đến từ việc duy trì hợp đồng khách hàng, đảm bảo doanh thu, lương cho tài xế… “Bất cứ biện pháp nào giúp doanh nghiệp, kể cả giảm thuế cũng sẽ giúp chúng tôi có thêm lợi nhuận”, lãnh đạo này chia sẻ.

Hoàng Lan- Kiên Cường