Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Người dân đã được mua đứt nhà ở xã hội

(Thiên đường) - Nghị định 34 của Chính phủ về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước vừa ban hành đã xóa tranh cãi lâu nay khi cho phép người dân được phép mua nhà ở xã hội.

Bởi trước đấy, quy định chỉ cho phép người dân được phép thuê và thuê mua nhà xã hội chứ không được phép mua.
 
Theo đó, Nghị định này quy định rõ, quyền và nghĩa vụ của bên mua nhà thuộc sở hữu nhà nước khi yêu cầu bên bán nhà giao các giấy tờ liên quan đến nhà ở theo đúng thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng và yêu cầu người mua trả đủ tiền mua nhà theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở.
 
Người dân được phép mua nhà ở xã hội
Người dân được phép mua nhà ở xã hội
 
Về trình tự thủ tục để mua nhà, sau khi người dân làm đủ thủ tục nộp hồ sơ đề nghị mua nhà thì thời gian thực hiện bán nhà là không quá 45 ngày kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhà ở nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 
Đáng lưu ý, Nghị định mới cũng quy định rõ các đối tượng được giảm tiền mua nhà thuộc sở hữu nhà nước bao gồm từ công nhân viên chức làm việc thường xuyên từ một năm trở lên trong các doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức, đơn vị được phép hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, cơ quan Đảng và đoàn thể.
 
Trước đấy, quy định không cho phép mua nhà xã hội đã gây tranh cãi khi Ngân hàng Nhà nước xây dựng dự thảo không cho các đối tượng được hỗ trợ vay vốn lãi suất 6%/năm mua nhà ở xã hội. Phản ứng lại với dự thảo của Ngân hàng Nhà nước, Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, luật Nhà ở 2005 quy định nhà ở xã hội được làm bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước thì không được bán, còn nhà ở xã hội làm bằng nguồn vốn khác có quyền bán.
 
Trả lời vấn để này, tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay: “Quan điểm của Chính phủ là sửa các quy định cần thiết để người dân được vay vốn mua nhà, chứ không phải người dân chỉ vay vốn để thuê nhà".
 
Nay, với quy định bổ sung quyền bán nhà trong Nghị định về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì người dân mặc nhiên được phép mua nhà xã hội. Ngoài ra, quy định mới tạo động lực để các chủ đầu tư nhà ở xã hội mạnh dạn đầu tư làm nhà ở xã hội khi bảo đảm được đầu ra.
 
T.Chí

 

Chứng khoán tuần: Nữ chủ tịch 8X gây "sốt"

(Thienduong.vn) - Tuần này, các đại gia trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán đều ao ước cổ phiếu của họ có thể tăng mạnh như cổ phiếu của nữ chủ tịch 8X.

Nữ chủ tịch 8X gây “sốt”

Trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện cơn sốt nho nhỏ mang tên nữ chủ tịch 8X. Không phải 1, mà là 2 gương mặt trẻ trung, xinh đẹp bất ngờ được bổ nhiệm lên vị trí cao nhất của các công ty trị giá trăm tỷ đồng. Đó là Phạm Đỗ Diễm Hương và Hoàng Hải Anh.

Đầu tiên, cuối tháng 5, Công ty Cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) thông qua bầu bổ sung Phạm Đỗ Diễm Hương vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ III (2012-2016). Phạm Đỗ Diễm Hương đồng thời được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Phạm Đỗ Diễm Hương là con gái ông Phạm Trung Cang, đại gia ngân hàng và người sáng lập TPC.

Điều đáng nói, Phạm Đỗ Diễm Hương rất trẻ tuổi và xinh đẹp. Cô mới 24 tuổi và trở thành “nữ tướng” trẻ nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Dù còn khá nhiều nghi ngại về kinh nghiệm của nữ chủ tịch mới nhưng cổ đông tỏ ra rất thú vị khi có vị lãnh đạo ấn tượng này.

“Già” hơn Phạm Đỗ Diễm Hương là Hoàng Hải Anh. Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã bầu ra Chủ tịch Hội đồng quản trị mới là Hoàng Hải Anh. Vì “già” hơn Phạm Đỗ Diễm Hương nên “nữ tướng” 8X này có tuổi nghề ấn tượng hơn. Vì vậy, số người nghi ngờ khả năng lãnh đạo của vị chủ tịch này không nhiều.
 

Cổ phiếu PSI của nữ chủ tịch 8X có đà tăng ấn tượng hơn cổ phiếu của bầu Đức, bầu Long
Cổ phiếu PSI của nữ chủ tịch 8X có đà tăng ấn tượng hơn cổ phiếu của bầu Đức, bầu Long
Nhưng dù ít hay nhiều kinh nghiệm, hiện tại, cả hai “nữ tướng” đều phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cả TPC và PSI đều có kết quả kinh doanh không thực sự lạc quan quan trong quý 1/2013. Tuy nhiên, điều thú vị chính là cổ phiếu TPC và PSI đều đều có đà tăng ấn tượng trong thời điểm thông tin bổ nhiệm được công bố.

Cụ thể, cuối ngày 30/5, các báo đồng loạt đưa tin Phạm Đỗ Diễm Hương trở thành chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc TPC thì từ ngày 31/5, cổ phiếu TPC tăng trần 2 phiên liên tiếp. Đà tăng được duy trì tới ngày 4/6.

Còn đối với PSI, thông tin bà Hoàng Hải Anh trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm phó tổng giám đốc được công bố rộng rãi trong ngày 3/6 góp phần giúp cổ phiếu này tăng trần 3 phiên liên tiếp. Đà tăng chỉ dừng lại trong ngày 7/6. Thực ra, trước đó PSI đã tăng trần từ ngày 27/5. Tới ngày 31/5, PSI chững lại nhưng thông tin về bà Hoàng Hải Anh lại hâm nóng cổ phiếu này.

Các đại gia thua xa “nữ tướng” 8X

Tuần qua, nhiều đại gia trên sàn chứng khoán liên tiếp nhận được nhiều tin tốt nhưng chẳng cổ phiếu đại gia nào có đà tăng ấn tượng như PSI của “nữ tướng” 8X Hoàng Hải Anh.

Cụ thể, trong tuần, cổ phiếu PSI tăng 1.700 đồng/CP, tương ứng 33,3% lên mức 6.800 đồng/CP. Như vậy, vốn hóa thị trường của PSI tăng 102 tỷ đồng lên 407 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, cổ phiếu này vẫn giao dịch dưới mệnh giá do PSI thua lỗ quá nhiều suốt thời gian qua.

Hiện tại, thông tin về bà Hoàng Hải Anh khá ít ỏi. Nhưng theo danh sách các cổ đông lớn của PSI không có tên bà Hoàng Hải Anh. Trong khoảng thời gian từ đó đến nay, PSI không công bố thông tin giao dịch của bà Hoàng Hải Anh. Vì vậy, nếu có nắm giữ PSI, chắc chắn số lượng cổ phiếu của “nữ tướng” này không đáng kể.

Do vậy, cổ phiếu PSI liên tục tăng trần cũng không tác động nhiều tới tổng tài sản trên sàn chứng khoán của Hoàng Hải Anh. Vì vậy, xét về đà tăng tài sản chứng khoán, Hoàng Hải Anh không thể so bì được với các đại gia nhưng xét về đà tăng cổ phiếu, rõ ràng, Hoàng Hải Anh áp đảo những tên tuổi như bầu Đức, bầu Long,…

Tuần qua,  thị trường chứng khoán tăng điểm khá ấn tượng nhưng cổ phiếu đại gia lại không có tốc độ tăng tương xứng.

Tập đoàn Vingroup liên tiếp nhận được những khoản tiền khổng lồ. Đầu tiên là Quỹ đầu tư Mỹ rót 200 triệu USD vào Vincom Retail. Sau đó tới VIPD Group bỏ ra gần 10.000 tỷ mua lại Vincom Center A. Tuy nhiên, những khoản tiền khổng lồ này không giúp VIC có nhiều bứt phá như kỳ vọng.

Cụ thể trong tuần, VIC chỉ tăng 1.500 đồng/CP, tương ứng 2,2% và đóng cửa ở mức 69.500 đồng/CP. Mặc dù VIC tăng chậm nhưng do sở hữu số lượng cổ phiếu khổng lồ nên tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIC tăng tới 427 tỷ đồng lên 19.781 tỷ đồng.

Tổng giá trị cổ phiếu của bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng cũng tăng mạnh khi có thêm gần 74 tỷ đồng lên 3.411 tỷ đồng. Như vậy, tài sản của vợ chồng ông Vượng vẫn nhiều hơn 1 tỷ USD.

Trong khi đó, bầu Đức bận rộn với dự án tại Myanmar. Thông tin bầu Đức “đổ” 440 triệu USD vào thị trường mới mẻ này góp phần xua đi ảnh hưởng của cáo buộc “phá rừng” mà Global Witness đưa ra.

Tuy nhiên, dù có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai không tăng tương xứng như VN-Index. Cụ thể, HAG tăng 700 đồng/Cp, tương ứng 3,1% và dừng ở mức 23.500 đồng/CP. Đà tăng của HAG giúp tổng giá trị cổ phiếu của bầu Đức tăng 218 tỷ đồng lên 7323 tỷ đồng. 

Ở chiều ngược lại, HPG của Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát giảm 900 đồng/CP khiến tổng tài sản qua cổ phiếu của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG giảm 91 tỷ đồng, xuống 3.224 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau một tuần trở thành người giàu nhất thứ ba trên sàn chứng khoán Việt Nam, bầu Long đã phải trả lại vị trí này cho bà Thu Hương.

Sự kiện Nick Vujicic qua đi, cổ phiếu HSG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen không còn được chú ý nhiều. Vì vậy, HSG đã giảm 1.900 đồng/CP xuống 49.600 đồng/CP. Điều đó đồng nghĩa với việc tổng giá trị cổ phiếu của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch hội đồng HSG giảm 81,4 tỷ đồng.
 
Theo Bảo Linh

 

Ngân hàng có nợ xấu trên 5% sẽ bị cắt thi đua

(THIENDUONG.VN)Các nhà băng có nợ xấu trên tổng dư nợ nhiều hơn 5% có thể bị cắt khen thưởng, thi đua là một trong những biện pháp hành chính mà Ngân hàng Nhà nước có thể áp dụng trong thời gian tới.

Công bố dự thảo văn bản về công tác thi đua khen thưởng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các nhà băng có nợ xấu (nợ nhóm 3, 4, 5) trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng.

Việc khen thưởng đối với các ngân hàng có nợ xấu thấp hơn 5% được cho là điểm mới trong công tác đánh giá hoạt động ngành ngân hàng mà dự thảo về thi đua khen thưởng đề cập tới. Thực tế, từ khoảng hơn 2 năm gần đây, cụm từ “nợ xấu” có tần suất xuất hiện ngày một nhiều. Nợ xấu được cho là “cục máu đông” khiến cho nền kinh tế trì trệ, sản xuất đình đốn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt và ngành ngân hàng cũng gặp không ít khó khăn.

 

 Dự thảo hướng dẫn khen thưởng trong ngành ngân hàng chuẩn bị lấy ý kiến có chế tài đặc biệt với các nhà băng có nợ xấu trên 5%. Theo đó, những đơn vị này sẽ không được xét thi đua, khen thưởng nếu nợ xấu cao hơn mức trên.

Theo chuẩn quốc tế, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng từ 3% trở xuống được coi là an toàn, song thực tế, đã có những đơn vị nợ xấu lên tới 6-7%. Thậm chí, theo thừa nhận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong phiên chất vấn diễn ra hồi tháng 8/2012, nợ xấu của một vài đơn vị có khi còn lên tới 30-60% tổng dư nợ dù báo cáo chỉ là 2,5%.

Ngoài ra, theo dự thảo văn bản mới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ tặng bằng khen đối với tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thay vì dàn trải như trước. Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở hay tập thể lao động xuất sắc cũng chỉ được trao cho cá nhân, tập thể tiêu biểu được lựa chọn trong số những người đạt danh hiệu “lao động tiên tiến” tại các ngân hàng, tổ chức sự nghiệp.

Cũng trong văn bản mới này, các chức danh gồm chủ tịch HĐQT, giám đốc quỹ tín dụng nhân dân cơ sở được trao quyền quyết định tặng danh hiệu cá nhân, tập thể lao động tiên tiến do mình quản lý. Trước đó, văn bản cũ không quy định quyền của các lãnh đạo này.

Chiểu theo quy định mới trong dự thảo thông tư hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng trong ngành ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến, cá nhân phải đạt nhiều tiêu chuẩn mới được đề cử danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Cụ thể, đó là cá nhân xuất sắc trong số những người 2 lần liên tục nhận danh hiệu trên ngay trước thời điểm đề nghị. Ngoài ra, cá nhân này phải có thành tích, sáng kiến cải tiến, giải pháp công tác, đề tài nghiên cứu hiệu quả, có tác dụng ảnh hưởng trong phạm vi toàn quốc, được công nhận.

Lan Anh

Theo Infonet

Doanh nghiệp dè xẻn kinh phí quảng cáo

Nhiều đơn vị cho biết đang phải tiết kiệm từng đồng, chỉ ưu tiên cho những chiến dịch hiệu quả cao. Quảng cáo trực tuyến đang là xu hướng được lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

 

Vẫn có mặt tại Hội chợ Thương mại Quốc tế 2013 (Vietnam Expo 2013) như mọi năm, nhưng thay vì thuê tới 3 gian hàng như những năm trước, Tổng công ty Chè Việt Nam phải "co" về một gian. "Chúng tôi đang phải cân đong kỹ lưỡng để tiết kiệm chi phí, khi mà giá điện, nước, xăng dầu tăng nhưng giá bán sản phẩm không được tăng", đại diện tổng công ty chia sẻ.

Chung hoàn cảnh phải giảm chi phí để cạnh tranh, phụ trách bán hàng của Công ty xe đạp Thống Nhất chia sẻ, trước đây công ty mặt trong mọi hội chợ, nhưng đến này chỉ thực sự tham gia những cuộc lớn nhằm tiết giảm chi phí mà thực sự thu được hiệu quả.

Doanh nghiệp hạn chế chi phí cho quảng cáo, hội chợ trong giai đoạn khó khăn. Ảnh: Phương Linh

Doanh nghiệp hạn chế chi phí cho quảng cáo, hội chợ trong giai đoạn khó khăn. Ảnh:Phương Linh

Ông Phạm Lê Tấn Phong, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Tân Hiệp Phát - chủ các thương hiệu nước uống giải khát như number 1, Dr.Thanh, cũng cho biết do tình hình kinh tế khó khăn nên chi cho quảng cáo năm qua giảm nhiều.

Doanh nghiệp phải tính toán cho từng loại sản phẩm, dự trù ngân sách quảng cáo của năm sau từ quý IV năm ngoái để kiểm soát chặt chi phí. Nếu phát sinh những chi phí bất hợp lý thì phải đánh giá hoạt động này có thực sự cần thiết và mang lại hiệu quả không thì mới lấy ngân sách từ hoạt động khác bù vào nhưng sẽ bị hạn chế, ông Phong cho hay.

Trong khâu bán hàng, doanh nghiệp chấp nhận "chịu thiệt hơn" chỉ nhằm mục đích tiêu thụ sản phẩm. Theo đại diện của Công ty Xe đạp Thống nhất, trước đây, khách hàng phải mua 50 xe thì mới cho ôtô chở hàng về tận nơi, tuy nhiên hiện nay chỉ cần mua 30 xe thì công ty cũng sẽ chở, có như vậy mới mở rộng được mạng lưới.

Trao đổi với VnExpress.net, bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo cho biết, hiện chưa có con số thống kê chính xác tổng chi cho quảng cáo năm qua, song ước tính khoản chi này bị ảnh hưởng lớn do sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút trong giai đoạn hiện nay.

Theo đại diện Hiệp hội Quảng cáo, doanh nghiệp hiện tại có xu hướng đẩy mạnh quảng bá qua mạng trực tuyến. "Quảng cáo qua kênh này vừa tiết giảm chi phí lại tương đối hiệu quả", bà Hà nói.

Thông qua internet, doanh nghiệp có thể quảng bá hình ảnh tới mọi nơi mà chi phí lại thấp. Điều này cũng khiến cho quảng cáo ngoài trời thoái trào. "Thực tế hiện những quảng cáo qua biển tấm lớn thường trống, tức không có người thuê, trong khi những năm trước đi tìm một tấm biển trống rất khó", vị này phản ánh.

Hiện tại, theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, chi phí quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị đang bị khống chế ở 10% tổng doanh thu. Dù đã tiết kiệm, doanh nghiệp cho rằng tỷ lệ này vẫn quá thấp khiến họ khó xoay sở. Trong quá trình sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, mới đây Bộ Tài chính đã đề nghị nâng tỷ lệ lên 15%.

Huyền Thư