Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Người dân đã được mua đứt nhà ở xã hội

(Thiên đường) - Nghị định 34 của Chính phủ về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước vừa ban hành đã xóa tranh cãi lâu nay khi cho phép người dân được phép mua nhà ở xã hội.

Bởi trước đấy, quy định chỉ cho phép người dân được phép thuê và thuê mua nhà xã hội chứ không được phép mua.
 
Theo đó, Nghị định này quy định rõ, quyền và nghĩa vụ của bên mua nhà thuộc sở hữu nhà nước khi yêu cầu bên bán nhà giao các giấy tờ liên quan đến nhà ở theo đúng thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng và yêu cầu người mua trả đủ tiền mua nhà theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở.
 
Người dân được phép mua nhà ở xã hội
Người dân được phép mua nhà ở xã hội
 
Về trình tự thủ tục để mua nhà, sau khi người dân làm đủ thủ tục nộp hồ sơ đề nghị mua nhà thì thời gian thực hiện bán nhà là không quá 45 ngày kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhà ở nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 
Đáng lưu ý, Nghị định mới cũng quy định rõ các đối tượng được giảm tiền mua nhà thuộc sở hữu nhà nước bao gồm từ công nhân viên chức làm việc thường xuyên từ một năm trở lên trong các doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức, đơn vị được phép hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, cơ quan Đảng và đoàn thể.
 
Trước đấy, quy định không cho phép mua nhà xã hội đã gây tranh cãi khi Ngân hàng Nhà nước xây dựng dự thảo không cho các đối tượng được hỗ trợ vay vốn lãi suất 6%/năm mua nhà ở xã hội. Phản ứng lại với dự thảo của Ngân hàng Nhà nước, Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, luật Nhà ở 2005 quy định nhà ở xã hội được làm bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước thì không được bán, còn nhà ở xã hội làm bằng nguồn vốn khác có quyền bán.
 
Trả lời vấn để này, tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay: “Quan điểm của Chính phủ là sửa các quy định cần thiết để người dân được vay vốn mua nhà, chứ không phải người dân chỉ vay vốn để thuê nhà".
 
Nay, với quy định bổ sung quyền bán nhà trong Nghị định về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì người dân mặc nhiên được phép mua nhà xã hội. Ngoài ra, quy định mới tạo động lực để các chủ đầu tư nhà ở xã hội mạnh dạn đầu tư làm nhà ở xã hội khi bảo đảm được đầu ra.
 
T.Chí

 

Đại gia chứng khoán mất 600 tỷ đồng một phiên

(THIENDUONG.VN)-Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán mất tới 600 tỷ đồng chỉ trong một phiên khi chỉ số sàn TP.HCM và Hà Nội cũng thiết lập mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Xuống mức thấp nhất trong một tháng, sàn TP.HCM đã chứng kiến chỉ số Vn-Index rơi khỏi mốc vững chắc 490 điểm. Trong khi đó, HNX-Index mất toàn bộ điểm tích lũy trong một tháng qua, đóng cửa tại 63,66 điểm. Đi theo sự xuống dốc của chỉ số chứng khoán, hàng loạt blue-chip cũng giảm giá kịch sàn, khiến tài sản của hàng loạt người giàu trên thị trường chứng khoán bốc hơi mạnh.

Xét về thị giá, cổ phiếu MSN của Masan rơi sâu nhất trong nhóm blue-chip khi mất 6.500 đồng một đơn vị chỉ trong phiên đầu tiên của tuần cuối tháng 6. Là hai cổ đông cá nhân sở hữu nhiều cổ phiếu MSN nhất, giá trị tài sản của bà Nguyễn Hoàng Yến và ông Hồ Hùng Anh đều sụt giảm mạnh, tương ứng 141 tỷ đồng và 102 tỷ đồng.

Chỉ còn sở hữu 43,39% vốn của Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn là một trong những đại gia mất nhiều tài sản nhất khi giá cổ phiếu HAG phiên này mất 700 đồng/đơn vị. Tài sản trên sàn của bầu Đức giảm 3,5% so với phiên trước đó, tương đương 250 tỷ đồng.

Giá trị cổ phiếu giảm của bầu Đức trong phiên này thậm chí còn cao hơn tổng giá trị cổ phiếu mất đi của 3 cổ đông thuộc top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán sở hữu cổ phiếu tập đoàn Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng, bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thuý Hằng. Do thị giá VIC chỉ lùi 500 đồng, tài sản của 3 đại gia này chỉ bị trừ 183 tỷ đồng.

Hai đại gia mới góp mặt trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam là ông Trần Đình Long - chủ tịch tập đoàn Hòa Phát và ông Lê Phước Vũ có biến động tài sản ngược chiều. Trong khi HPG là cổ phiếu duy nhất do các đại gia thuộc top 10 nắm giữ tăng điểm giúp tài sản của ông Long cộng thêm tỷ đồng thì mã HSG lại mất 2.300 đồng/đơn vị. Với mức giảm tài sản lên tới gần 100 tỷ đồng, ông Vũ vẫn giữ vị trí là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Với chỉ 2 đại diện có giá trị tài sản tăng trong phiên này, giá trị tài sản top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán đã giảm khoảng 600 tỷ đồng chỉ trong một phiên.

HẠ MINH

Theo Infonet

Đội mưa đi mua vàng ở Hà Nội

(THIENDUONG.VN)-Để không lỡ cơ hội giá vàng giảm mạnh nhất trong vòng 2 năm qua, sáng nay (21/6), người dân Hà Nội đổ xô tới các cửa hàng vàng để mua bất chấp trời mưa.

Giá vàng liên tục giảm mạnh, lùi về sát mốc 38 triệu đồng/lượng và có thể nói mức giá thời điểm này đang rẻ nhất 2 năm qua. Ghi nhận của PV tại các cửa hàng vàng như: Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, Doji... trên đường Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội), ngay từ khi mở cửa giao dịch, khách đến mua vàng đông hơn hẳn ngày thường.

Đặc biệt, lần giảm giá mạnh này, người dân đến gom vào miếng SJC nhiều hơn. Số người hỏi mua vàng lẻ có tăng nhưng vẫn không thể áp đảo được lượng người đến mua vàng miếng. Thậm chí, trong sáng nay, một số người còn mua tới vài chục lượng vàng miếng.

 

Người dân Hà Nội đổ xô đi mua vàng, bất chấp trời mưa to.

Tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu, bãi để xe không còn một chỗ trống, song lượng khách tới mua vàng tại cửa hàng này vẫn không hề ngớt ngay cả khi trời đổ mưa. Bên trong cửa hàng vàng khách vẫn chen chân nhau, xếp hàng chờ tới lượt mua vàng.

 

  Khách chen chân nhau, xếp hàng chờ tới lượt mua vàng.

Anh Nguyễn Văn Huân (Đống Đa, Hà Nội) đang chờ tới lượt mua vàng cho biết, hôm qua, tiền mặt trong nhà gom hết lại chỉ đủ mua được hai lượng. Thấy giá vàngsáng nay lại giảm, từ sớm hai vợ chồng đã đến ngân hàng rút sạch khoản tiền tiết kiệm để ra đây mua thêm vàng. “Chẳng mấy giá vàng thấp thế này, tôi cũng phải tranh thủ mua vào chứ. Tính ra giá vàng ngày hôm nay so với hôm qua tôi đã lời gần chục triệu đồng”, anh Huân hồ hởi.

 

 Quầy giao dịch đông nghẹt người xếp hàng chờ tới lượt.

Bác Xuân ở Giảng Võ (Ba Đình) còn vui mừng hơn khi vừa mua xong được 20 lượng vàng. Bác chia sẻ: “Không biết giá vàng có xuống nữa không nhưng ở mức như thế này là hợp lý để mua rồi. So với hôm qua, nay đi mua vàng được rẻ hơn hơn chục triệu đồng”.

 

Bãi để xe trước các cửa hàng vàng đông nghịt, tràn xuống cả lòng đường.

Một nhân viên cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, khách tới giao dịch mua bán vàng trong ngày hôm nay đông hơn ngày thường rất nhiều. Trời tạnh mưa, lượng khách đổ tới cửa hàng nhiều hơn. Chủ yếu khách tới mua vàng miếng, nhẫn tròn, còn khách tới bán vàng chiếm tỷ lệ rất ít.

Các cửa hàng vàng dự đoán, lượng khách tới mua sẽ tiếp tục tăng mạnh khi giá vàng đang ở mức thấp. Trong khi đó, không ít người có mặt tại các cửa hàng vàng sáng nay cũng cho hay sẽ tiếp tục nghe ngóng, nếu giá vàng xuống thêm họ sẽ bung tiền mua với số lượng lớn.

Theo Vietnamnet

Taxi Hoàng Long đột ngột rút xe khỏi địa bàn Cần Thơ

(Thiên Đường) - Do kinh doanh thua lỗ nên Tập đoàn Hoàng Long đã bất ngờ luân chuyển hàng chục chiếc taxi chi nhánh tại TP Cần Thơ lên TPHCM để thanh lý, khiến nhiều tài xế mất việc, quyền lợi bị ảnh hưởng.

Tài xế taxi Hoàng Long kiểm tra xe trước khi bàn giao cho công ty
Tài xế taxi Hoàng Long kiểm tra xe trước khi bàn giao cho công ty
 
Ngày 23/4, khoảng 30 tài xế thuộc Taxi Hoàng Long, chi nhánh TP Cần Thơ đang chạy thì nhận lệnh ngừng chạy xe và phải bàn giao xe cho công ty để chuyển lên TPHCM, dù trước đó họ không nhận được thông báo nào.
 
Tài xế Trần Trung Hiếu bức xúc: “Công ty lấy xe đột ngột nhưng không thông báo trước, làm sao anh em chúng tôi tìm việc khác mà làm?”. Nhiều tài xế cho biết họ ký hợp đồng lao động 2 năm với công ty, nếu lấy xe, chấm dứt hợp đồng lao động thì phải tổ chức họp thông báo rõ ràng và giải quyết các quyền lợi liên quan. 
 
Được biết, taxi Hoàng Long đã chuyển 35 chiếc xe về TPHCM. Trong ngày 23/4, dự kiến rút thêm 15 chiếc nữa. Ông Thái Văn Đức, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH MTV Taxi Sài Gòn Hoàng Long tại TP Cần Thơ, giải thích lý do rút xe: “2 năm qua, taxi Hoàng Long hoạt động tại Cần Thơ đều thua lỗ nên tổng công ty có điều phối xe từ Cần Thơ về TPHCM để chạy vì thị trường này hoạt động hiệu quả hơn. Sắp tới, chúng tôi sẽ mời toàn bộ tài xế đến để giải thích tình hình công ty và giải quyết chế độ nếu tài xế nào muốn nghỉ việc”.
 
Theo C.Linh
Người Lao Động