Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

TT-Huế: Nhiều khu “đất vàng”... bất động

(Dân trí) – Với nhiều nguyên nhân, nhiều dự án du lịch, dịch vụ tại 4 khu “đất vàng” có giá trị hàng trăm tỷ trở lên trong TP Huế đã bất động những năm qua, gây ảnh hưởng đến kinh tế tỉnh và bộ mặt mỹ quan cố đô Huế.

“Đất vàng” bị dự án “rùa” chiếm giữ

Dự án lâu nhất đã “bất động” từ 7 năm qua, những dự án còn lại thì chậm trễ từ 2 đến 5 năm. Điểm qua như dự án Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen tọa lạc ngay ngã 6 trung tâm thành phố Huế, giao điểm của đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Nguyễn Tri Phương với 15 tầng, diện tích 2.577m2, tổng mức đầu tư 143,1 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong với 15 tầng, 2 tầng hầm đã dừng lại từ năm 2011 với tổng mức đầu tư đã giải ngân là 110 tỷ đồng. Nhìn từ xa, tòa nhà trông tả tơi qua nắng gió, mưa dầm xứ Huế.

Nguyên nhân do gặp túi bùn ngay tại vị trí 2 tầng hầm nên làm tiến độ đầu tư kéo dài, kinh phí theo đó cũng tăng lên. Qua thi công phần thô, hiện chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Viwaseen - Huế đã không còn khả năng huy động thêm vốn đầu tư. Nên đã có văn bản trình tỉnh xin tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án.

Tòa Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen 15 tầng ở vị trí tuyệt đẹp trong trung tâm TP Huế
Tòa Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen 15 tầng ở vị trí tuyệt đẹp trong trung tâm TP Huế. Chủ đầu tư dự án này đã xin chuyển nhượng vì không đủ khả năng kinh tế

Gần đó là khu đất “vàng” với 7.000m2 dùng cho dự án xây khách sạn U Hotel Huế. Sau khi đấu giá trúng lô đất với trị giá 160 tỷ đồng, Công ty Sông Đà Thăng Long đã bắt đầu cho xây dựng. Tuy nhiên, gọi là “xây dựng”, chứ chỉ ép 126 cọc nhồi từ tháng 8/2011 với giá trị giải ngân khoảng 43 tỷ đồng. Do gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng, dự án đã ngừng thi công trên thực địa từ cuối năm 2011 đến nay. 

Bãi đất vàng 7.000m2 khách sạn U Hotel chưa triển khai được gì ngoài ép cọc nhồi qua 2 năm nay
Bãi đất vàng 7.000m2 khách sạn U Hotel chưa triển khai được gì ngoài ép cọc nhồi qua 2 năm nay (ảnh: BAUER Vietnam Limited)

Khu khách sạn Petrolimex, số 50A Hùng Vương giao ở ngã 5 thành phố Huế có diện tích 4.575m2, thời gian thuê đất 50 năm từ năm 2009. Giấy chứng nhận đầu tư được cấp cho Cty CP Đầu tư và Du lịch Petrolimex Huế, tổng mức đầu tư 440,4 tỷ đồng. Từ đó đến nay mới cũng chỉ ép 501 cọc móng và một số hạng mục nhỏ khác với kinh phí khoảng 30 tỷ đồng, chậm tiến độ 2 năm so với cam kết ghi trong giấy chứng nhận đầu tư.

Nguyên nhân đưa ra, cũng gần giống với Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen: là do bị ảnh hưởng bởi… nền địa chất phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ dự án nên gây khó khăn trong huy động thêm vốn đầu tư. Công ty CP đầu tư Đông Dương (nhà thầu chính) và là cổ đông đóng góp vốn không thực hiện đúng tiến độ cam kết, ảnh hưởng việc huy động vốn tự có để thực hiện dự án. Theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, đến 2015, Tập đoàn Xăng dầu phải hoàn thành việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Do vậy, công ty đang tìm kiếm nhà đầu tư để chuyển nhượng cổ phần.

Dự án trung tâm du lịch dịch vụ HuePlaza (diện tích 1.200m2) tọa lạc ngay dưới chân cầu Phú Xuân ở khu vực trung tâm năng động phía Nam thành phố do Công ty CP Du lịch Huế làm chủ đầu tư. Được cấp giấy đầu tư vào tháng 4/2008. Công ty cam kết hoàn thành vào quý IV/2012. Dự án đã xong phần thô với 5 tầng, 1 tầng hầm với diện tích sàn 5.728m2 từ quý III/2011 và đã tạm dừng thi công cho đến nay.

Vì thiếu vốn, dự án HuePlaza ngay tại vị trí cực kỳ thuận lợi cho du lịch cũng đang nằm bất động
Vì thiếu vốn, dự án HuePlaza ngay tại vị trí cực kỳ thuận lợi cho du lịch cũng đang nằm "bất động"

Do gặp khó khăn về vốn, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh tiến độ, cam kết hoàn thành dự án vào quý II/2014. Tỉnh đã đồng ý cho phép điều chỉnh trong giấy chứng nhận đầu tư. Nhưng nếu đến hạn mà vẫn không xong, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ kiến nghị thu hồi dự án mà không đền bù tài sản trên đất theo như cam kết đầy quyết tâm của nhà đầu tư.

Một dự án nữa ở khu đất số 4 đường Hà Nội gần 3.500m2 được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT mua thông qua trúng đấu giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng giá trị 130,7 tỷ đồng vào tháng 3/2012. Kể từ ngày trúng đấu giá đến nay, chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng trên thực địa. Hiện đây là bãi đất với cỏ dại, một số không gian được trưng dụng làm nơi trồng cây cảnh quý, rửa xe và quán nhậu.

Nguyên nhân, do nguồn vốn tham gia đấu giá lô đất trên bao gồm có Công ty ĐTPT Hạ tầng đô thị UCID – đơn vị liên danh liên kết với VNPT. Do vậy, Công ty này đề nghị Ủy ban tỉnh TT-Huế điều chỉnh lại quyết định để bổ sung đơn vị liên danh vào kết quả trúng giá lô đất. Tuy nhiên vấn đề này không thể giải quyết do vướng các quy định của pháp luật. Hiện tại, chủ đầu tư đang tiếp tục xem xét giải pháp để liên doanh, liên kết , huy động vốn triển khai dự án.

Lô đất vàng số 4 đường Hà Nội
Lô đất vàng số 4 đường Hà Nội

Sẽ thu hồi, chấm dứt dự án nếu không khả thi

Cái khó ở những vị trí “đất vàng” này là nhà đầu tư thường thuê đất dài hạn đến 50 năm, cho nên rất khó để giải quyết mới. Trong cuộc họp HDDND khóa 6 tỉnh TT-Huế vừa diễn ra từ 17-19/7, ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh cho biết, đang cố gắng để các dự án trên tiếp tục hoạt động và cán đích để đưa lại bộ mặt mới cho Huế.

Ngoài dự án Trung tâm dịch vụ du lịch HuePlaza đã có cam kết “cứng rắn” thể hiện sự quyết tâm của chủ đầu tư. Hai dự án Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen và Khách sạn Petrolimex, tỉnh phải “chung tay”, phối hợp cùng chủ đầu tư tìm kiếm đối tác, nhà đầu tư mới để đầu tư hoàn thiện và chuyển nhượng cổ phần. Riêng khách sạn Petrolimex, nếu việc tìm kiếm đối tác không khả thi, tỉnh sẽ chấm dứt đầu tư, thu hồi dự án để kêu gọi nhà đầu tư khác.

Đất vàng số 4 đường Hà Nội nhìn qua Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen dang dở
Đất "vàng" số 4 đường Hà Nội nhìn qua Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen dang dở (ảnh: Viwaseen Huế)

Hai dự án khách sạn U Hotel và khu đất số 4 đường Hà Nội vì tổng vốn đầu tư khá lớn (gồm tiền mua quyền sử dụng đất và phần vốn đã đầu tư hạ tầng) nên tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư tìm nguồn vốn vay trong, ngoài nước hay tìm đối tác có tiềm lực tài chính để chuyển nhượng dự án. Nếu không triển khai được trong thời gian dài, phương án cuối cùng được xem xét là chấm dứt đầu tư, thu hồi dự án.

Đại Dương

 

Những khoản vốn nghìn tỷ không dễ hiểu tại công ty chứng khoán

Xem xét báo cáo tài chính của các CTCK, nhiều NĐT băn khoăn về nhiều quản với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đặt cọc

 

Báo cáo tài chính bán niên 2013 của CTCK Agriseco ghi nhận hai khoản tiền mà CTCK này đặt cọc cho khách hàng theo các thoả thuận mua chứng khoán với giá trị tổng cộng lên đến gần 1.542 tỷ đồng. Đây không phải là hình thức đặt cọc thông thường, vì tiền đặt cọc được hưởng lãi suất từ 11,5 - 28%/năm, đồng thời bên nhận đặt cọc còn phải đảm bảo bằng chứng khoán cho Agriseco kèm theo điều kiện Agriseco được quyền bán số chứng khoán này để thu hồi tiền cọc và lãi.

 

CTCK VPBS đặt cọc cho khách hàng số tiền gần 728,7 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6 (số dư đầu năm là hơn 716,2 tỷ đồng) để mua chứng khoán. Tiền cọc này không được hưởng lãi như trường hợp của Agriseco, mà có một điều khoản phạt vi phạm hợp đồng: nếu khách hàng không mua chứng khoán trong thời gian thoả thuận sẽ phải hoàn trả tiền cọc cộng với mức phạt 10 - 15%/năm, hoặc 0,1% tổng giá trị hợp đồng.

 

Tương tự, CTCK Đại Dương (OCS) “đặt cọc” cho đối tác xấp xỉ 882 tỷ đồng để đối tác tìm mua chứng khoán cho OCS và “khi hợp đồng hết thời hạn mà đối tác không tìm được chứng khoán như thoả thuận, đối tác sẽ phải trả lại cho Công ty số tiền đặt cọc”. Điểm lạ ở đây là CTCK phải nhờ tổ chức khác tìm mua chứng khoán. CTCK này cũng nhận một khoản “đặt cọc” với số dư 319 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6 (đầu năm là 344,5 tỷ đồng) từ một đối tác khác.

 

Theo tìm hiểu của ĐTCK, khi CTCK nhận đặt cọc thường có nghĩa là CTCK đi vay. Đối với những CTCK có ngân hàng “chống lưng”, nhiều trường hợp đặt cọc không phải là hình thức CTCK đi vay ngân hàng, mà là ngân hàng thông qua CTCK để cho khách hàng vay hoặc gửi vào ngân hàng khác khi lãi suất liên ngân hàng thấp hơn lãi suất huy động.

 

Chẳng hạn, CTCK MHB (MHBS) được Sở giao dịch Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long “đặt cọc” một khoản tiền có số dư tại thời điểm 30/6/2013 là 410 tỷ đồng. Tương tự, CTCK Navibank (NVS) được Ngân hàng TMCP Nam Việt đặt cọc 50 tỷ đồng. Còn CTCK Maritime Bank (MSBS) có một khoản “tiền đặt cọc bán cổ phiếu, môi giới trái phiếu” trị giá 181 tỷ đồng.

 

Thực tế, nhiều tổ chức phi tín dụng, trong đó có các CTCK, khi có nhu cầu cho vay hoặc đi vay, nhất là cho vay “nóng”, còn sử dụng các cam kết mua và bán lại chứng khoán (Repo). Báo cáo tài chính của một số CTCK như MBS, TVSI, vẫn còn các khoản phải thu từ các hợp đồng Repo chứng khoán.

 

Uỷ thác đầu tư
 

Tương tự “đặt cọc”, hình thức “uỷ thác đầu tư” (có các tên gọi khác như “thoả thuận đầu tư”, “hợp tác cung ứng dịch vụ và đầu tư tài chính”…) cũng có hai dạng: một là CTCK uỷ thác cho một bên nào đó, hai là một bên nào đó uỷ thác cho CTCK.

 

Gọi là uỷ thác đầu tư nhưng lạ ở chỗ, bên uỷ thác được nhận cố định một tỷ lệ phần trăm lãi trên số tiền uỷ thác, mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của bên uỷ thác. Việc này chẳng khác gì bên uỷ thác là bên cho vay và bên nhận uỷ thác là bên đi vay. Lãi trên số tiền “uỷ thác đầu tư” đôi khi được các bên gọi rất “chuyên môn” là “chi phí cơ hội” hay “phí sử dụng vốn”.

 

CTCK Quốc Gia (NSI) có một khoản phải thu 115 tỷ đồng từ CTCP Tập đoàn Việt Phương (VPG) tại thời điểm 30/6/2013. Khoản phải thu này phát sinh từ một hợp đồng gọi là “hợp đồng hợp tác cung ứng dịch vụ và đầu tư tài chính”. Theo đó, NSI giao vốn cho VPG để tìm các khách hàng có nhu cầu bán các loại chứng khoán và phân tích, lập danh mục đầu tư để xem xét đầu tư. Điểm lưu ý là VPG phải đảm bảo mức lợi nhuận tối thiểu cho NSI. NSI đảm bảo số tiền vốn tối thiểu là 115 tỷ đồng tại tài khoản của VPG nhằm đảm bảo thực hiện giao dịch. Trong thời gian ký quỹ, VPG cam kết trả cho NSI một khoản phí sử dụng vốn là 9%.

 

Bên cạnh đó, NSI có một khoản phải trả 50 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Việt Á (VietA Bank) phát sinh từ một hợp đồng gọi là “hợp tác đầu tư”. Theo đó, NSI nhận tiền từ VietA Bank để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Khi NSI chưa tìm được tài sản đầu tư theo đúng yêu cầu của VietA Bank thì NSI được toàn quyền sử dụng vốn đầu tư nhàn rỗi một cách hiệu quả nhất, nhưng phải đảm bảo cho VietA Bank mức lợi nhuận 17,5%/năm. Khoản phải thu và khoản phải trả nêu trên của NSI có liên quan với nhau, vì VPG là cổ đông lớn của VietA Bank.

 

Có trường hợp “uỷ thác đầu tư” không phải là cho vay hay đi vay, mà đơn giản là ngân hàng chuyển tiền cho CTCK có tỷ lệ sở hữu chi phối để gửi vào ngân hàng khác trong những thời điểm lãi suất huy động cao hơn lãi các ngân hàng cho nhau vay. Trường hợp này cũng không khác gì so với một trong những “biến tướng” của các hình thức đặt cọc nêu trên.

 

Thuyết minh khoản mục “tiền và các khoản tương đương tiền” trong báo cáo tài chính của CTCK Đại Việt (DVSC) có ghi số tiền 228,8 tỷ đồng tại thời điểm 30/6/2013 là tiền được “một nhà đầu tư là cổ đông lớn của Công ty uỷ thác cho Công ty sử dụng” và “Công ty đã gửi số tiền này vào tài khoản tiền kỳ hạn mở tại một ngân hàng TMCP” nhưng chưa chưa thu hồi được, mặc dù đã quá hạn từ tháng 11/2011. Lãi suất mà DVSC gửi là 14%/năm, còn lãi suất mà DVSC trả cho “cổ đông lớn” là 13,9%/năm. Báo cáo cũng cho biết, “cổ đông lớn” là một tổ chức tín dụng.

 

Theo Kim Yến

ĐTCK

 

Ngân hàng đua nhau ăn theo gói 30.000 tỷ

Đua cùng gói tín dụng 30.000 tỷ với lãi suất ưu đãi cho thị trường địa ốc, nhiều ngân hàng ồ ạt tung chương trình cho vay lãi suất chỉ từ 0- 6%.

Techcombank vừa công bố dành tới 4.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn mua bất động sản, ô tô, vay tiêu dùng, xây sửa nhà và vay hộ kinh doanh với lãi suất chỉ 5,99%/năm  - mức lãi được cho là thấp nhất thị trường hiện nay. Điểm đặc biệt là khách hàng tham gia chương trình được thanh toán và trả lãi linh hoạt phù hợp với điều kiện của mình. 

Các ngân hàng rầm rộ vào cuộc đua lãi suất rẻ để khơi thông dòng vốn đang nghẽn, song lãi suất hấp dẫn thực tế chỉ là chiêu câu khách mà người vay không có lợi.

Cụ thể, nếu muốn dồn tiền thực hiện kế hoạch lớn, khách hàng có thể không trả nợ gốc trong năm đầu tiên. Hay dành tiền sắm sửa cho gia đình cuối năm, khách hàng có thể chọn không trả nợ gốc 1 tháng cuối năm. Ngoài ra còn có hình thức trả gốc tăng dần hoặc giảm dần phù hợp với kế hoạch thu nhập và chi tiêu của mỗi khách hàng.

Tuy nhiên, cũng như các ngân hàng khác, mức lãi hấp dẫn mà Techcombank đang áp dụng vẫn khiến người vay ngại dính bẫy. Chị Thu Hà, ở chung cư Ehome 2, đang có dự định vay 350.000 triệu để trả nợ tiền mua nhà, cho biết: nhân viên tín dụng của phòng giao dịch trên đường Đỗ Xuân Hợp chào chị vay với mức lãi chỉ có 5,99%, số tiền vay lên đến 75% giá trị căn nhà. So với các ngân hàng khác, lãi suất ở đây rất hấp dẫn. Song mức lãi này chỉ thực hiện trong 6 tháng, sau đó sẽ thả nổi theo thị trường.

"6 tháng sau mình chưa biết lãi thị trường ra sau, trong khi mức lãi hiện tại Techcombank đang áp dụng cho khách hàng cũ đến 13,9%/năm, cao hơn mức quy định của ngân hàng nhà nước. Với số tiền vay dự kiến, cả gốc lẫn lãi tôi chỉ trả hơn 7 triệu đồng. Song với mức lãi 13,9%, số tiền phải thanh toán của tôi hơn 10 triệu, vượt rất nhiều so với dự kiến trả nợ của tôi, đó là chưa tính khả năng lãi suất có thể được điều chỉnh cao hơn nữa, làm sao mình tiên liệu được mà dám vay”, chị Hà nói.

Trước Techcombank, nhân viên nhiều ngân hàng cùng đồng loạt chào những gói tín dụng với lãi suất thấp, thậm chí không lãi. Như VPBank với gói cho vay siêu ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân lãi suất 6%/năm. Viet Capital Bank ưu đãi tiêu dùng lãi suất 0%/năm dành cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua xe hơi, mua sắm, tiêu dùng. HSBC cũng tung chương trình lãi suất 0% cho khách hàng  vay mua nhà và vay thế chấp bất động sản. ANZ Việt Nam cho vay mua nhà, vay thế chấp nhà và vay tiêu dùng mà trong 3 tháng đầu, khách được hưởng lãi suất chỉ 3% hoặc 4%.

OCB cũng cho vay lãi suất 5,99%/năm trong 3 tháng đầu. Hay NamABank là chương trình “Ưu đãi lãi vay, có ngay ước mơ”. Khách hàng vay tiêu dùng nhỏ, vay mua ô tô, mua nhà được vay với lãi suất 0-10,8%/năm trong 3 tháng đầu tiên, tùy theo mức xếp hạng tín dụng. HDBank cũng đưa ra gói 1.000 tỷ đồng cho cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất - kinh doanh với mức lãi 0% trong tháng đầu tiên...

Ngân hàng ngoại như Hong Leong (Malaysia) cũng áp dụng mức lãi suất chỉ 6%/năm cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, tiêu dùng.

Cuộc đua lãi suất 0% hay 6% nghe qua tưởng hấp dẫn, nhưng thực tế khách hàng không được hưởng lợi nhiều, vì mức lãi suất thấp chỉ được áp dụng trong thời gian rất ngắn. Sau đó, người vay phải chịu mức lãi suất cao mà chưa ai biết sẽ là bao nhiêu.

Đa số ngân hàng chỉ tư vấn lãi suất ưu đãi, còn mức lãi suất sau thời hạn ưu đãi thì có ngân hàng đưa ra còn cao hơn cả lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, với gói “Ưu đãi lãi vay, có ngay ước mơ”, NamABank xét duyệt tài sản thế chấp và xếp hạng tín dụng đối với khách hàng để áp dụng mức lãi suất cho vay 0%/năm hoặc 10,8%/năm trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 mức lãi vay được áp dụng 13,8-14,9%/năm, kèm theo điều kiện điều chỉnh theo thị trường. Những ngân hàng không đưa ra mức cụ thể thì lấp lửng cho biết lãi suất sau kỳ hạn ưu đãi là thả nổi.

Về các gói lãi suất cực thấp này, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, các ngân hàng cố ý đưa mức lãi suất cho vay trong mấy tháng đầu bằng hoặc thấp hơn lãi suất 6%/năm trong gói 30.000 tỷ đồng mà Ngân hàng Nhà nước đang bơm ra thị trường cho khách hàng vay mua nhà là để cạnh tranh. Tuy nhiên, người vay sẽ gặp nguy hiểm vì lãi suất sau thời gian ưu đãi vẫn là bí mật. “Nếu hết thời gian ưu đãi, lãi suất lại nhảy vọt lên 15%-18%/năm sẽ là cú sốc cho khách hàng đang vay vốn. Do đó, tính minh bạch của các khoản vay sau thời gian ưu đãi là rất quan trọng” - vị chuyên gia này nói. 

Một cán bộ ngân hàng thừa nhận, nhiều khách hàng vay tín chấp bị rơi vào bẫy lãi suất vì ham mức lãi suất 0% do các ngân hàng đưa ra, mà không biết đây chỉ là cách ưu đãi người vay tiền trong thời gian rất ngắn. Khi thời hạn ưu đãi kết thúc, đồng nghĩa lãi suất lập tức điều chỉnh theo thị trường, thậm chí cộng thêm cả một phần lãi được ưu đãi trước đó. Nếu thanh toán để kết thúc hợp đồng sớm trước hạn thì khách hàng bị buộc trả khoản tiền phạt.

H.Linh

Theo Infonet

Doanh nghiệp muốn bớt gánh nặng thuế, phí

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp gần như kiệt sức khi phải gánh trên vai nhiều loại thuế, phí từ lúc nhập khẩu, mua nguyên liệu sản xuất cho tới tận lúc bán hàng ra thị trường.

 

“Hiện nay, doanh nghiệp đang phải 'gồng’ rất nhiều loại thuế. Nhập khẩu nguyên liệu phải chịu thuế, bán ra phải chịu thuế VAT, quyết toán doanh thu thì chịu thuế thu nhập doanh nghiệp… Ngoài ra, khi chia cổ tức cho cổ đông, họ lại phải chịu thuế thu nhập cá nhân, đây là thuế chồng thuế”, ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch Công ty May Sơn Việt chia sẻ với VnExpress.net.

Với riêng thuế thu nhập doanh nghiệp đang ở mức 25%, ông Xuân Anh thừa nhận không quá cao so với một vài nước, song ông đề nghị cần xem doanh nghiệp có lãi hay không rồi mới bàn đến thuế thu nhập doanh nghiệp. “Nếu thu thuế cao và doanh nghiệp được 'trả' lại nhờ các lợi ích khác về cơ sở hạ tầng, các chế độ hỗ trợ hành chính… và 'gián tiếp' hưởng lợi thì mức đó cũng là hợp lý. Tuy nhiên, nếu ngược lại, doanh nghiệp sẽ cảm thấy đang phải gánh thuế”, đại diện công ty may phân tích.

Doanh nghiệp cho rằng cần có mức thuế hợp lý trong bối cảnh thị trường khó khăn. Ảnh: TCTG

Ngoài ra, nếu công ty không có lợi nhuận nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì thuế thu nhập doanh nghiệp cao hay thấp cũng không có ý nghĩa gì nhiều. “Cơ quan chức năng cần nhiều biện pháp giúp doanh nghiệp gỡ khó hơn”, ông Anh nói.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép cho hay, trong bối cảnh khó khăn, doanh nghiệp thép bị đè nặng về thuế. Trong khi sức tiêu thụ thép ế ẩm, hàng loạt đơn vị kinh doanh không có lãi, thì thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn phải đóng đều đặn 25% mỗi năm là điều phi lý. Thêm vào đó, thuế nhập khẩu phôi thép cũng lên tới 5%. Trong tháng 8, sản lượng sản xuất của ngành thép ước đạt 350.000 tấn, tiêu thụ đạt hơn 330.000 tấn và lượng hàng tồn kho còn lại khoảng 320.000 tấn. Con số trên cho thấy, cả sản xuất và tiêu thụ thép tháng 8 đều dưới mức trung bình khoảng 100.000 tấn/tháng.

"Mặc dù ngân hàng đã nới đầu ra nhưng ngành thép vẫn "tắc" vì đầu ra chưa có. Để kích cầu, đã nhiều lần hiệp hội kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% để hỗ trợ cho khách hàng song vẫn chưa được thông qua", ông Nghi chia sẻ.

Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 dài hơn 300 trang của Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa công bố cũng cho thấy người Việt đang phải chịu gánh nặng thuế phí cao hơn nhiều nước so với khu vực. Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế nhận thấy thu ngân sách của Việt Nam giai đoạn 2007 - 2011 khá ổn định, khoảng 29% GDP. Trong đó thu từ thuế - phí là 26,3%, còn thu từ dầu thô đang có xu hướng giảm. Nếu loại trừ nguồn này, tỷ lệ thuế - phí so với GDP là 21,6%. Cùng với những thiệt thòi do lạm phát, Ủy ban Kinh tế cho rằng người Việt đang phải gánh chịu tỷ lệ thuế phí cao từ 1,4 đến 3 lần so với những nước láng giềng.

Cùng với may mặc, thép, một trong những ngành nghề chịu nhiều thuế phí phải kể đến bất động sản. Một lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng cho biết, để triển khai dự án địa ốc phải trải qua hàng loạt chi phí mà nhiều khi "không thể hạch toán được". Đơn cử, dự án nhà đất phải qua hàng chục danh mục như xin thỏa thuận về địa điểm, quy hoạch, báo cáo năng lực đầu tư, hồ sơ thẩm định tài chính kèm với đó là hàng loạt các khâu tham vấn. "Đó là chưa kể đến phí vô hình khi chủ đầu tư muốn cơi nới tầng, xin đổi công năng sử dụng", ông nói.

Để có được công trình, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất, "đau đầu" nhất là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và cơ chế hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất... "Trong khi đó, suốt hơn một năm nay, địa ốc rơi vào trạng thái trầm lắng, chung cư bán ra ê hề những chẳng ai mua. Bởi vậy mới có chuyện hàng loạt dự án địa ốc của những doanh nghiệp lớn trên địa bàn Hà Nội từng ngập trong nợ thuế", ông chia sẻ.

6 tháng đầu năm, mức độ hàng tồn kho của các mặt hàng bột giấy, giấy và bìa tăng 15,6%, giấy nhăn và bao bì tăng 130% khiến doanh nghiệp ngành giấy gặp hàng loạt khó khăn. Ông Cao Tiến Vị - Tổng giám đốc Công ty Giấy Sài Gòn chia sẻ, doanh nghiệp của ông thu mua giấy vụn tái chế qua những người lao động ve chai nên không có hóa đơn VAT. Do vậy, doanh nghiệp của ông không được cơ quan thuế công nhận chi phí mua giấy và phải đóng hộ 3% thuế thu nhập cho người bán lẻ kèm thuế Giá trị gia tăng.

Năm 1998, Bộ Tài chính đã gỡ khó cho doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp thuê mua giấy vụn lập bảng kê để khấu trừ 3% thuế, nhưng sau đó đã miễn bỏ. "Trong bối cảnh sức mua, sản xuất giảm và chi phí tăng cao khiến thì doanh nghiệp đã phải hạ mục tiêu so với kế hoạch đầu năm đưa ra", ông Vị nói.

Tại báo cáo "Năng lực cạnh cạnh tranh toàn cầu" 2012-2013 của Diễn đàn kinh tế thế giới, trả lời câu hỏi về những vấn đề đáng lo ngại khi kinh doanh tại Việt Nam, thì thuế và phí đứng thứ 8 trong danh sách sau khả năng tiếp cận vốn, lạm phát và cơ sở hạ tầng... Điều đó cho thấy phí và thuế đang là một trong những rào cản khi kinh doanh ở Việt Nam.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng điều cần làm là các biện pháp giãn nộp thuế, cho nợ thuế, giãn nộp các khoản thu… Bên cạnh đó, các khoản như: quảng cáo, tiếp tân… nên có cơ cấu để khấu trừ các chi phí quyết toán thuế giúp đỡ phần nào cho các đơn vị kinh doanh.

Một lãnh đạo công ty vận tải có 100 xe container tại TP HCM cũng khẳng định với chi phí nhiên liệu liên tục tăng, doanh nghiệp đang phải đối mật với hàng “núi’ những khó khăn đến từ việc duy trì hợp đồng khách hàng, đảm bảo doanh thu, lương cho tài xế… “Bất cứ biện pháp nào giúp doanh nghiệp, kể cả giảm thuế cũng sẽ giúp chúng tôi có thêm lợi nhuận”, lãnh đạo này chia sẻ.

Hoàng Lan- Kiên Cường