Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Giải pháp hỗ trợ tài chính Ehome 3 - Đột phá bất ngờ.

(thienduong.vn)Chỉ còn 1 ngày nữa là căn hộ EHome 3 của chủ đầu tư Nam Long sẽ chính thức mở bán giai đoạn 2 với 161 căn hộ. Nếu 90% căn hộ được bán giai đoạn đầu từ tháng 7/2012 đến nay (gồm 331 căn) được đánh giá cao bởi thế mạnh về giá thì đợt 2 của căn hộ này đang cực kỳ thu hút với các giải pháp tài chính hỗ trợ khách hàng.

Giải pháp hỗ trợ tài chính Ehome 3 - Đột phá bất ngờ
Phối cảnh Ehome 3 Nam Thăng Long

Thứ Năm, 20/06/2013, 10:00 AM (GMT+7)
8% lãi suất ổn định trong 2 năm và giãn tiến độ đóng vốn có sẵn.

Thông thường khi đi mua nhà khách hàng phải đóng 30% mới được ký hợp đồng mua bán và đạt tiêu chuẩn vay ngân hàng. Đối với trường hợp mua EHome 3 giai đoạn 2, HDBank đã hợp tác cùng Nam Long đưa ra chính sách chỉ cần đóng 10% đã có thể ký hợp đồng mua bán. Sau đó trong thời gian từ lúc mua đến khi nhận nhà (khoảng 1 năm) khách hàng có thể thanh toán dần thêm 30% giá trị căn hộ và tham gia chương trình vay với lãi suất 8% ổn định trong 2 năm.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân– Phó TGĐ Công ty CPĐT Nam Long cho biết: “Theo tính toán của chúng tôi, sau khi đóng vốn tự có thành nhiều đợt trong  năm đầu và sử dụng phương án vay HDBank thì khách hàng thu nhập ổn định hàng tháng khoảng 10 triệu (đối với cá nhân) và 15 triệu (đối với hộ gia đình) là có thể mua được căn hộ với mức giá khoảng 800 triệu của Chúng tôi. Sau 2 năm đầu để tránh bẫy lãi suất cho khách hàng, Nam Long đã chủ động thỏa thuận với ngân hàng mức lãi suất cho vay EHome 3 luôn thấp hơn mức lãi suất cho vay của ngân hàng công bố ra thị trường”.

Giải pháp hỗ trợ tài chính Ehome 3 - Đột phá bất ngờ, Tài chính - Bất động sản,

Không lãi, không gốc cho đến khi giao nhà.

Tiếp nối chương trình đã thành công với Vietcombank ở giai đoạn 1, trong giai đoạn 2 Nam Long và ngân hàng VIB đã tiếp tục xây dựng chương trình cho vay “0% lãi suất và 0 gốc đến ngày nhận nhà”. Theo đó, sau khi đóng 30% vốn có sẵn ban đầu, thì trong thời gian từ lúc ký hợp đồng đến lúc nhận nhà, khách hàng sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khác. Sau thời gian đó, lãi suất cũng được quy định sẽ thấp hơn lãi suất cho vay của ngân hàng công bố ra ngoài. Chị Minh Tâm – một khách hàng cho biết: “ Bạn bè tôi đã mua EHome 3 khá nhiều với chương trình này ở giai đoạn 1. Hiện Nam Long đã cất nóc và chuẩn bị giao nhà cho họ. Thực tế là trong gần 1 năm sau khi ký hợp đồng họ không phải trả tiền gì. Và sắp tới, khi chủ đầu tư đã giao nhà , gia đình họ không phải đi thuê nhà nữa thì lấy số tiền đó bù qua, nghĩa là chỉ đóng thêm khoảng 3-4 triệu/ tháng. Tôi thấy chương trình này rất hay và thực tế bạn bè tôi đã trải nghiệm. Và tôi quyết định sẽ mua EHome 3 ngay trong đợt mở bán, vì thời gian mua nhà càng sớm thì chương trình này càng hấp dẫn”.

Giải pháp hỗ trợ tài chính Ehome 3 - Đột phá bất ngờ, Tài chính - Bất động sản,

Ngày 22-6, Nam  Long mở bán block A5 của EHome 3 Tây Sài Gòn đạt chuẩn affordable housing quốc tế với hồ bơi, sân bóng rổ, trường học, công viên trung tâm 9000m2, CLB cộng đồng…

Quý độc giả có nhu cầu tham quan dự án, showroom và nhà mẫu thật tại dự án có thể liên hệ:

Sàn Giao Dịch BĐS Nam Long: 0933 867 770 - (08) 3752 8967 - (08) 3773 0672

(Nguồn: Công ty CPĐT Nam Long)
 

 

Dòng vốn ngoại chảy vào chứng khoán Việt mạnh nhất 5 năm

(Thienduong.vn) - Tính đến ngày 28/5, các quỹ đầu tư nước ngoài đã mua ròng 254 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam - mức cao nhất kể từ năm 2008. Nguyên nhân hút vốn ngoại được cho là từ các chính sách phục hồi tăng trưởng.

Theo thông tin từ hãng tin Mỹ Bloomberg, dòng vốn chảy vào chứng khoán Việt Nam đã lên cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Theo đó, giới đầu tư quốc tế đang ồ ạt mua vào cổ phiếu tại thị trường Việt Nam do bị hấp dẫn bởi mức giá rẻ nhất Đông Nam Á và những nỗ lực của Chính phủ trong hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại.

Tổng hợp thống kê dữ liệu từ Bloomberg cho thấy, tính đến ngày 28/5, trong năm nay, các quỹ đầu tư nước ngoài đã mua ròng 254 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam - mức cao nhất kể từ năm 2008. 

Dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán cũng phản ánh, số tài khoản mở cho nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên, trong 4 tháng đầu năm nay, số lượng nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản giao dịch trên thị trường Việt Nam còn nhiều hơn cả năm 2012. Tính đến ngày 30/4, đã có 16.238 nhà đầu tư nước ngoài được cấp tài khoản trong khi con số của năm 2012 chỉ là 16.001 nhà đầu tư.

Cuối năm, dự báo chỉ số VN-Index sẽ vượt mốc 550 điểm.
Cuối năm, dự báo chỉ số VN-Index sẽ vượt mốc 550 điểm.

Chỉ số VN-Index đã tăng 25% trong năm nay và trở thành chỉ số có diễn biến tốt nhất trong các thị trường tại Đông Nam Á giữa bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện cắt giảm lãi suất huy động lần thứ 8 kể từ đầu năm ngoái và Chính phủ đã thông qua Nghị định thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC) nhằm dọn sạch nợ xấu hệ thống ngân hàng và hỗ trợ tăng trưởng phục hồi trở lại.

Tuy vậy, dù đã tăng mạnh song chỉ số MSCI Vietnam Index hiện vẫn đang được giao dịch với tỷ lệ P/E ở mức 13,2 lần, thấp hơn 18% so với mức trung bình của 5 thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực. 

Theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg, lợi nhuận các công ty trong rổ chỉ số MSCI Vietnam Index sẽ tăng 16% trong năm nay, ghi nhận năm tăng trưởng đầu tiên kể từ 2010.

Samir Shah, nhà quản lý đầu tư đến từ Advance Emerging Capital Ltd. có trụ sở tại London, cho biết, tổ chức này yêu thích Việt Nam bởi có những yếu tố cốt lõi đang hỗ trợ nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán trong dài hạn. Việc thành lập VAMC sẽ cởi trói cho tín dụng và kích thích tăng trưởng. Đồng thời cho rằng, đà cắt giảm lãi suất sẽ còn tiếp tục. 

Trong khi đó, ông Michael Kokalari, trưởng phòng nghiên cứu tại Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng - công ty môi giới lớn thứ 6 tại tại Việt Nam nói, "sự quan tâm khối ngoại đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn cao trào, mạnh mẽ nhất kể từ khi tôi tới đây làm việc". Ông Kokalari dự đoán, đến cuối năm nay, chỉ số VN-Index sẽ đóng cửa ở mốc 550 điểm.

Trong khi đó, Marc Djandji từ Asean Strategy Group nhận định, nếu VAMC có thể hoạt động hiệu quả và Chính phủ có những bước đi đúng hướng thì thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến những đợt phục hồi.

Theo ghi nhận của Bloomberg, kinh tế Việt Nam đã có những điểm sáng: Tỷ lệ lạm phát tháng 5 đã giảm xuống còn 6,36% so cùng kỳ, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2012. Kim ngạch xuất khẩu tăng 15% trong 5 tháng đầu năm. Vừa rồi, NHNN cũng đã thông báo gói hỗ trợ 1,4 tỷ USD cho người mua nhà và các công ty bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội. Điều này phần nào sẽ giúp giải quyết một số dự án bất động sản tồn kho ước khoảng 2 tỷ USD.

Chính phủ cũng đang có kế hoạch thực hiện chương trình thí điểm nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại một số công ty lên 49%. Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư của VinaCapital đánh giá, “Không có dấu hiệu nào cho thấy khối ngoại sẽ ngừng mua, bởi mức giá vẫn rất hấp dẫn”. Ông cũng cho rằng, nền kinh tế vĩ mô đang dần ổn định và sẽ phát triển theo hướng tích cực trong vòng 6 – 12 tháng tới

Mai Chi
Theo Bloomberg

 

TPHCM: Ngân hàng xoay xở "trăm phương nghìn kế" thu hồi nợ xấu

(Thienduong.vn) - Kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp phá sản hàng loạt, nhà nhà phải chắt bóp chi tiêu và vì thế nợ xấu của ngân hàng tăng lên đáng kể. Để đòi những món nợ xấu này, nhiều ngân hàng cũng “toát mồ hôi”.

Chiều 6/6 vừa qua, trụ sở Công ty TNHH Trường Ngân (khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) náo nhiệt khi có hàng chục người đến đây để giải quyết món nợ tín dụng mà doanh nghiệp này đã vay.

Đại diện thu hồi nợ của 7 ngân hàng thương mại gồm: Ngân hàng Quân đội MB, Ngân hàng Quốc tế VIB, ngân hàng Phương Đông OCB, Agirbank, Maritime Bank, Vietinbank và Techcombank đều cử lực lượng bảo vệ nhằm giám sát nhà kho - nơi được cho là còn hàng ngàn tấn cà phê tồn kho của doanh nghiệp. Thông tin ban đầu cho hay số hàng này đang được thế chấp tại một loạt ngân hàng trên.

Đây chỉ là một trong số những vụ thu hồi nợ mà các ngân hàng đều “dính chùm”. Thời gian gần đây, kinh tế khó khăn, nợ xấu nhiều, nên các ngân hàng bằng nhiều biện pháp, “nghiệp vụ” khác nhau, đã âm thầm giải quyết nợ xấu mà có không ít chuyện “dở khóc dở cười”.

Anh L. trưởng đội xử lý nợ của một ngân hàng TMCP có hội sở tại TPHCM kể, đợt vừa rồi đội của anh xử lý món nợ mà khách hàng đang bị xử lý hình sự và bị tranh chấp bởi rất nhiều chủ nợ khác. Trị giá lô hàng lên đến vài chục tỷ đồng. Vì vậy, rất khó khăn khi vừa thuyết phục người nhà khách hàng đồng ý dùng món hàng này trả nợ cho Ngân hàng vừa phải “chọi” lại với các chủ nợ khác. Các chủ nợ khác khi biết được thông tin ngân hàng đến chuyển hàng thì liền dàn xe tấn các cổng ra vào không cho hàng ra khỏi kho. Ngân hàng phải dùng nhiều biện pháp từ mời công an, công ty “thừa phát lại” để ghi nhận và lập những bằng chứng thì mới thu hồi được số nợ này”.

Cũng theo anh L., đi xử lý nợ xấu nhiều khi còn bị khách hàng thuê xã hội đen để dằn mặt.
 
Nhân viên ngân hàng lên fecebook tìm thông tin, thu hồi nợ xấu
Đại diện 7 ngân hàng đang "vây" công ty Trường Ngân ở Bình Dương để thu hồi nợ chiều 6/6 (Ảnh: V.Lê)

Nhân viên tín dụng ở các ngân hàng khóc dở khi phải dính những món nợ xấu này: nghỉ việc cũng không xong mà thu hồi thì khó khăn cực độ. Vừa qua tại một số các ngân hàng có trường hợp Phó Tổng giám đốc, thậm chí là Tổng giám đốc bị điều xuống làm nhân viên thu hồi nợ chỉ vì “dính” những món nợ xấu khó đòi này. Có anh bạn nhân viên tín dụng vui mừng gọi cho tôi đi nhậu vì “được nghỉ việc”. “Phải trầy trật cả năm mới được giải quyết nghỉ việc đấy nhé. Còn khối đứa đang sống dở chết dở trong kia kìa”, anh chia sẻ.

Kinh tế đi xuống các ngân hàng tận thu tất tần tật các khoản nợ. Kể các các khoản vay thấu chi cách đây vài năm cũng bị các ngân hàng đào lại và giao chỉ tiêu đòi nợ cho nhân viên.

Tuy những khoản thấu chi này không nhiều, khoảng 500 ngàn đồng đến vài triệu đồng/1 khách hàng, nhưng để làm ra 500 ngàn đồng thì ngân hàng phải cho vay từ 100 đến 200 triệu đồng. Vì vậy có nhiều trường hợp mà khách hàng “bỡ ngỡ” khi bị ngân hàng gọi đến đòi nợ. Có khách hàng đã nghỉ hưu từ lâu bỗng đâu bị ngân hàng gởi giấy đòi nợ. Tá hỏa ra mới nhớ ngày xưa có một thẻ thấu chi mà không bao giờ dùng đến nên đưa bà xã, bà xã cũng dùng vài lần rồi… “quên mất”.

Có nhiều khách hàng bây giờ truy lại không còn bất cứ một thông tin nào vì số điện thoại thì đã đổi, nhà trọ đã chuyển, chỗ làm cũng chuyển nốt... Vậy là nhân viên ngân hàng phải mò mẫm từ những số tài khoản khác đã giao dịch với khách hàng để tìm hiểu. Có trường hợp nhân viên ngân hàng lên facebook để làm quen và lấy thông tin. “Có khách hàng tôi không thể đòi nợ được nên lên facebook để xin làm quen và được khách hàng này khoe đang làm ở công ty ABC. Vậy là mình liền đến công ty của họ để ngồi chờ và gây sức ép bắt họ trả nợ”

Cũng có trường hợp nhân viên ngân hàng phải tra từ mã số thuế và lên cả google xem khách hàng có mua bán gì không để lấy số điện thoại và địa chỉ… Còn với anh K., nhân viên tín dụng một ngân hàng chia sẻ: “Có khi đi đòi nợ khách hàng mà vợ khách hàng thì chỉ còn vài ngày nữa đến kì sinh nở. Lúc đó mình cũng không thể làm rắn với họ được. Bởi vì cái tình vẫn là trên hết”.
Nếu làm đúng quy trình, thủ tục khi cho vay thì không đến nỗi phải vất vả xử lý nợ xấu
Nếu làm đúng quy trình, thủ tục khi cho vay thì không đến nỗi phải vất vả xử lý nợ xấu

Về vấn đề “thu hồi nợ trong thời khủng hoảng”, ông T. lãnh đạo của một ngân hàng chia sẻ: “Khi nền kinh tế đi xuống, các ngân hàng hoạt động theo phương châm “hạn chế cho vay, thúc đẩy đòi nợ”. Nhưng không có nghĩa các ngân hàng dùng mọi phương cách để đòi bằng được bởi dù sao đi nữa khách hàng là chìa khóa quyết định sự tồn vong của ngân hàng. Ra tòa chỉ là biện pháp cuối cùng khi mà các bên đàm phán không thể đi đến thống nhất. Còn một khi khách hàng vẫn mong muốn trả nợ nhưng vì tình hình khó khăn nên có sự chậm trễ thì các ngân hàng đều cố gắng tìm ra những biên pháp nhất định để đôi bên cùng có lợi”.

Tình hình kinh tế sẽ vẫn còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy nợ xấu sẽ còn tiếp diễn. Thiết nghĩ các ngân hàng cũng như nhân viên tín dụng khi cho vay nên làm đúng quy trình và thủ tục. Đừng vì những khoản “cắt xén” mà cho qua rồi đến khi xảy ra những món nợ xấu mới “nháo nhào” tìm cách giải quyết.

Công Quang

 

Doanh nghiệp muốn bớt gánh nặng thuế, phí

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp gần như kiệt sức khi phải gánh trên vai nhiều loại thuế, phí từ lúc nhập khẩu, mua nguyên liệu sản xuất cho tới tận lúc bán hàng ra thị trường.

 

“Hiện nay, doanh nghiệp đang phải 'gồng’ rất nhiều loại thuế. Nhập khẩu nguyên liệu phải chịu thuế, bán ra phải chịu thuế VAT, quyết toán doanh thu thì chịu thuế thu nhập doanh nghiệp… Ngoài ra, khi chia cổ tức cho cổ đông, họ lại phải chịu thuế thu nhập cá nhân, đây là thuế chồng thuế”, ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch Công ty May Sơn Việt chia sẻ với VnExpress.net.

Với riêng thuế thu nhập doanh nghiệp đang ở mức 25%, ông Xuân Anh thừa nhận không quá cao so với một vài nước, song ông đề nghị cần xem doanh nghiệp có lãi hay không rồi mới bàn đến thuế thu nhập doanh nghiệp. “Nếu thu thuế cao và doanh nghiệp được 'trả' lại nhờ các lợi ích khác về cơ sở hạ tầng, các chế độ hỗ trợ hành chính… và 'gián tiếp' hưởng lợi thì mức đó cũng là hợp lý. Tuy nhiên, nếu ngược lại, doanh nghiệp sẽ cảm thấy đang phải gánh thuế”, đại diện công ty may phân tích.

Doanh nghiệp cho rằng cần có mức thuế hợp lý trong bối cảnh thị trường khó khăn. Ảnh: TCTG

Ngoài ra, nếu công ty không có lợi nhuận nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì thuế thu nhập doanh nghiệp cao hay thấp cũng không có ý nghĩa gì nhiều. “Cơ quan chức năng cần nhiều biện pháp giúp doanh nghiệp gỡ khó hơn”, ông Anh nói.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép cho hay, trong bối cảnh khó khăn, doanh nghiệp thép bị đè nặng về thuế. Trong khi sức tiêu thụ thép ế ẩm, hàng loạt đơn vị kinh doanh không có lãi, thì thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn phải đóng đều đặn 25% mỗi năm là điều phi lý. Thêm vào đó, thuế nhập khẩu phôi thép cũng lên tới 5%. Trong tháng 8, sản lượng sản xuất của ngành thép ước đạt 350.000 tấn, tiêu thụ đạt hơn 330.000 tấn và lượng hàng tồn kho còn lại khoảng 320.000 tấn. Con số trên cho thấy, cả sản xuất và tiêu thụ thép tháng 8 đều dưới mức trung bình khoảng 100.000 tấn/tháng.

"Mặc dù ngân hàng đã nới đầu ra nhưng ngành thép vẫn "tắc" vì đầu ra chưa có. Để kích cầu, đã nhiều lần hiệp hội kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% để hỗ trợ cho khách hàng song vẫn chưa được thông qua", ông Nghi chia sẻ.

Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 dài hơn 300 trang của Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa công bố cũng cho thấy người Việt đang phải chịu gánh nặng thuế phí cao hơn nhiều nước so với khu vực. Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế nhận thấy thu ngân sách của Việt Nam giai đoạn 2007 - 2011 khá ổn định, khoảng 29% GDP. Trong đó thu từ thuế - phí là 26,3%, còn thu từ dầu thô đang có xu hướng giảm. Nếu loại trừ nguồn này, tỷ lệ thuế - phí so với GDP là 21,6%. Cùng với những thiệt thòi do lạm phát, Ủy ban Kinh tế cho rằng người Việt đang phải gánh chịu tỷ lệ thuế phí cao từ 1,4 đến 3 lần so với những nước láng giềng.

Cùng với may mặc, thép, một trong những ngành nghề chịu nhiều thuế phí phải kể đến bất động sản. Một lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng cho biết, để triển khai dự án địa ốc phải trải qua hàng loạt chi phí mà nhiều khi "không thể hạch toán được". Đơn cử, dự án nhà đất phải qua hàng chục danh mục như xin thỏa thuận về địa điểm, quy hoạch, báo cáo năng lực đầu tư, hồ sơ thẩm định tài chính kèm với đó là hàng loạt các khâu tham vấn. "Đó là chưa kể đến phí vô hình khi chủ đầu tư muốn cơi nới tầng, xin đổi công năng sử dụng", ông nói.

Để có được công trình, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất, "đau đầu" nhất là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và cơ chế hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất... "Trong khi đó, suốt hơn một năm nay, địa ốc rơi vào trạng thái trầm lắng, chung cư bán ra ê hề những chẳng ai mua. Bởi vậy mới có chuyện hàng loạt dự án địa ốc của những doanh nghiệp lớn trên địa bàn Hà Nội từng ngập trong nợ thuế", ông chia sẻ.

6 tháng đầu năm, mức độ hàng tồn kho của các mặt hàng bột giấy, giấy và bìa tăng 15,6%, giấy nhăn và bao bì tăng 130% khiến doanh nghiệp ngành giấy gặp hàng loạt khó khăn. Ông Cao Tiến Vị - Tổng giám đốc Công ty Giấy Sài Gòn chia sẻ, doanh nghiệp của ông thu mua giấy vụn tái chế qua những người lao động ve chai nên không có hóa đơn VAT. Do vậy, doanh nghiệp của ông không được cơ quan thuế công nhận chi phí mua giấy và phải đóng hộ 3% thuế thu nhập cho người bán lẻ kèm thuế Giá trị gia tăng.

Năm 1998, Bộ Tài chính đã gỡ khó cho doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp thuê mua giấy vụn lập bảng kê để khấu trừ 3% thuế, nhưng sau đó đã miễn bỏ. "Trong bối cảnh sức mua, sản xuất giảm và chi phí tăng cao khiến thì doanh nghiệp đã phải hạ mục tiêu so với kế hoạch đầu năm đưa ra", ông Vị nói.

Tại báo cáo "Năng lực cạnh cạnh tranh toàn cầu" 2012-2013 của Diễn đàn kinh tế thế giới, trả lời câu hỏi về những vấn đề đáng lo ngại khi kinh doanh tại Việt Nam, thì thuế và phí đứng thứ 8 trong danh sách sau khả năng tiếp cận vốn, lạm phát và cơ sở hạ tầng... Điều đó cho thấy phí và thuế đang là một trong những rào cản khi kinh doanh ở Việt Nam.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng điều cần làm là các biện pháp giãn nộp thuế, cho nợ thuế, giãn nộp các khoản thu… Bên cạnh đó, các khoản như: quảng cáo, tiếp tân… nên có cơ cấu để khấu trừ các chi phí quyết toán thuế giúp đỡ phần nào cho các đơn vị kinh doanh.

Một lãnh đạo công ty vận tải có 100 xe container tại TP HCM cũng khẳng định với chi phí nhiên liệu liên tục tăng, doanh nghiệp đang phải đối mật với hàng “núi’ những khó khăn đến từ việc duy trì hợp đồng khách hàng, đảm bảo doanh thu, lương cho tài xế… “Bất cứ biện pháp nào giúp doanh nghiệp, kể cả giảm thuế cũng sẽ giúp chúng tôi có thêm lợi nhuận”, lãnh đạo này chia sẻ.

Hoàng Lan- Kiên Cường