Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Sự liều lĩnh của ông chủ Sài Gòn Centre

(thienduong.vn)-Với việc đổ 2 tỷ USD vào 18 công trình tại Việt Nam, Keppel Land với dự án Saigon Centre đang trở thành kẻ liều lĩnh trên thị trường bất động sản đóng băng của Việt Nam.

Hai trăm năm trước, vị thuyền trưởng lẫy lừng người Anh Henry Keppel lần đầu đặt chân đến Singapore. Có lẽ khi tới đây, ông cũng không thể ngờ rằng, tên tuổi của mình sau này sẽ trở nên nổi tiếng không chỉ trong lĩnh vực hải quân, mà còn lan sang cả lĩnh vực kinh doanh.

Năm 1830, khi vùng biển quanh Malaysia và Singapore đầy rẫy hải tặc, Henry Keppel đã được gia nhiệm vụ thống lĩnh hải quân Anh đến truy quét. Tại đây, ông đã để ý tới một khu vực có vùng nước sâu rất thích hợp cho thuyền bè neo đậu. Vùng đất Henry Keppel để ý tới sau này nhanh chóng phát triển trở thành một bến cảng quan trọng của Singapore: cảng Keppel. Một xưởng sửa chữa tàu được thành lập từ năm 1968 đã phát triển thành một trong những tập đoàn lớn nhất Singapore, Keppel Corporation.

 
Tổ hợp Saigon Centre tại đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM.

Đằng sau sự lớn mạnh của Keppel Corp là bóng dáng của Temasek Holdings,với 20% cổ phần tại tập đoàn này. Temasek Holdings là công cụ của Chính phủSingapore (100% sở hữu của Bộ Tài chính), nắm giữ hàng loạt cổ phiếu của các tập đoàn lớn nhất quốc gia này như SingTel, Singapore Airlines, SingaporePower,...

Từ lĩnh vực cốt lõi là cảng biển, Keppel ngày nay đã phát triển ra 3 lĩnh vực chính: cảng biển, phát triển cơ sở hạ tầng (viễn thông, vận tải), và cuối cùng là bất động sản. Năm 2012, doanh thu của Keppel Corp đạt 13,9 tỷ USD và lợi nhuận đạt 1,91 tỷ USD. Vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 15 tỷ USD.

 

Tại Việt Nam, Keppel Corp đầu tư trên khá nhiều lĩnh vực, từ vận tải biển, logistic, hỗ trợ xây dựng dàn khoan dầu, trạm xử lý nước thải,... Tuy nhiên nổi bật nhất vẫn là mảng bất động sản với sự tham gia của Keppel Land.

Cánh tay nối dài của tập đoàn Keppel

Tương tự như các tập đoàn đa ngành khác của Singapore, sau khi phát triển thành công lĩnh vực cốt lõi, bất động sản thường là mục tiêu tiếp theo mà các tập đoàn này nhắm tới. Và Keppel Corp cũng không phải ngoại lệ. Keppel Land, bộ phận chịu trách nhiệm phát triển mảng bất động sản của Keppel là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore.

Hiện nay, vốn hóa thị trường của Keppel Land đạt 4,4 tỷ USD. Là một trong những tập đoàn hàng đầu về bất động sản tại châu Á, chiến lược phát triển bền vững của Kepel Land tập trung vào cả 2 thị trường: Thứ nhất là thị trường cốt lõi tại Trung Quốc và Singapore. Thứ hai là những thị trường mới nổi, với hai tên tuổi được chú trọng nhất là Indonesia và Việt Nam.

Tại Việt Nam, Keppel Land nổi lên với dự án Saigon Centre đi vào hoạt động từ rất sớm (1996). Ngoài ra, tập đoàn này cũng đầu tư rất nhiều lĩnh vực bất động sản, từ căn hộ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho đến trung tâm thương mại. Có thể kể tới khá nhiều dự án nổi tiếng như: Sedona Suites Royal Park (Hà Nội); các khu dân cư cao cấp Villa Rivera, The Estella; các dự án phức hợp tại Nam Rạch Chiếc (TP.HCM) và dự án thành phố ven sông Đồng Nai.

 
Những dự án của Keppel vào Việt Nam.

Tổng tài sản của Keppel Land đạt 11,7 tỷ USD tính đến cuối tháng 3/2013. Trong đó, riêng thị trường Việt Nam, tài sản của Keppel Land chiếm 3,9%, tương đương hơn 456 triệu USD (khoảng 9.500 tỷ đồng). So với các doanh nghiệp bất động sản trong nước thì đây là một con số vào loại lớn.

 
Tòa nhà International Centre ở trung tâm Hà Nội.

Bước đi của kẻ liều

Dù thị trường bất động sản của Việt Nam vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưngKeppel Land vẫn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư với việc triển khai các dự án mới. Hiện tại, Keppel land có khoản 18 dự án với vốn đầu tư đăng ký lên tới 2 tỷ USD vào Việt Nam

Cuối năm 2011, dự án Saigon Centre giai đoạn 2 đã được công ty Keppel Landvà các đối tác là tổng công ty cổ phần Đường sông miền Nam (Sowatco) và tổng công ty địa ốc Sài Gòn (Resco) tiến hành, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2015.

Việc xây dựng Saigon Centre giai đoạn 2 có thể xem như một bước cạnh tranh củaKeppel Land với các trung tâm thương mại khác đang mọc lên ngày càng nhiều ở quận 1. Đi vào hoạt động từ năm 1996, Sài Gòn Centre có tổng diện tích mặt bằng cho thuê (cả văn phòng và khu thương mại) chỉ khoảng 16.000m2, đang tỏ ra lép vế so với các trung tâm thương mại mới mở như Vincom Center A (diện tích sàn trên 91.000m2).

Saigon Centre giai đoạn 2 sẽ bổ sung thêm 90.000m2 cho khu thương mại và văn phòng. Dù chưa đi vào hoạt động nhưng dự án này đã được TakashimayaSingapore – một trong những đại gia bán lẻ thế giới cam kết thuê khoảng 15.000 mét vuông sàn bán lẻ tại 5 tầng.

Cùng với trung tâm thương mại, Keppel Land vẫn đang tìm kiếm những cơ hội khác vào thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, những dự án của Keppel lại toàn tập trung vào những phân khúc khó khăn nhất của thị trường bất động sản - phân khúc khu phức hợp, căn hộ cao cấp. Có thể kể đến một số dự án đang được Keppel đang triển khai như dự án Nam Rạch Chiếc, khu dân cư phức hợp quy mô hơn 6.000 căn hộ tại quận 2, TP.HCM, dự án Riviera Point ở quận 7 hay the Estella, quận 2.

Đây có thể xem là một chiến lược liều lĩnh của Keppel Land, nhất là khi lượng hàng tồn kho, ế thừa đang tập trung nhiều vào phân khúc mà tập đoàn này đang triển khai. Mặt khác, đây cũng có thể coi là cách nhìn dài hạn của tập đoàn Singaporevề tương lai bất động sản Việt Nam.

Theo Tri Thức Trẻ

Những khoản vốn nghìn tỷ không dễ hiểu tại công ty chứng khoán

Xem xét báo cáo tài chính của các CTCK, nhiều NĐT băn khoăn về nhiều quản với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đặt cọc

 

Báo cáo tài chính bán niên 2013 của CTCK Agriseco ghi nhận hai khoản tiền mà CTCK này đặt cọc cho khách hàng theo các thoả thuận mua chứng khoán với giá trị tổng cộng lên đến gần 1.542 tỷ đồng. Đây không phải là hình thức đặt cọc thông thường, vì tiền đặt cọc được hưởng lãi suất từ 11,5 - 28%/năm, đồng thời bên nhận đặt cọc còn phải đảm bảo bằng chứng khoán cho Agriseco kèm theo điều kiện Agriseco được quyền bán số chứng khoán này để thu hồi tiền cọc và lãi.

 

CTCK VPBS đặt cọc cho khách hàng số tiền gần 728,7 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6 (số dư đầu năm là hơn 716,2 tỷ đồng) để mua chứng khoán. Tiền cọc này không được hưởng lãi như trường hợp của Agriseco, mà có một điều khoản phạt vi phạm hợp đồng: nếu khách hàng không mua chứng khoán trong thời gian thoả thuận sẽ phải hoàn trả tiền cọc cộng với mức phạt 10 - 15%/năm, hoặc 0,1% tổng giá trị hợp đồng.

 

Tương tự, CTCK Đại Dương (OCS) “đặt cọc” cho đối tác xấp xỉ 882 tỷ đồng để đối tác tìm mua chứng khoán cho OCS và “khi hợp đồng hết thời hạn mà đối tác không tìm được chứng khoán như thoả thuận, đối tác sẽ phải trả lại cho Công ty số tiền đặt cọc”. Điểm lạ ở đây là CTCK phải nhờ tổ chức khác tìm mua chứng khoán. CTCK này cũng nhận một khoản “đặt cọc” với số dư 319 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6 (đầu năm là 344,5 tỷ đồng) từ một đối tác khác.

 

Theo tìm hiểu của ĐTCK, khi CTCK nhận đặt cọc thường có nghĩa là CTCK đi vay. Đối với những CTCK có ngân hàng “chống lưng”, nhiều trường hợp đặt cọc không phải là hình thức CTCK đi vay ngân hàng, mà là ngân hàng thông qua CTCK để cho khách hàng vay hoặc gửi vào ngân hàng khác khi lãi suất liên ngân hàng thấp hơn lãi suất huy động.

 

Chẳng hạn, CTCK MHB (MHBS) được Sở giao dịch Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long “đặt cọc” một khoản tiền có số dư tại thời điểm 30/6/2013 là 410 tỷ đồng. Tương tự, CTCK Navibank (NVS) được Ngân hàng TMCP Nam Việt đặt cọc 50 tỷ đồng. Còn CTCK Maritime Bank (MSBS) có một khoản “tiền đặt cọc bán cổ phiếu, môi giới trái phiếu” trị giá 181 tỷ đồng.

 

Thực tế, nhiều tổ chức phi tín dụng, trong đó có các CTCK, khi có nhu cầu cho vay hoặc đi vay, nhất là cho vay “nóng”, còn sử dụng các cam kết mua và bán lại chứng khoán (Repo). Báo cáo tài chính của một số CTCK như MBS, TVSI, vẫn còn các khoản phải thu từ các hợp đồng Repo chứng khoán.

 

Uỷ thác đầu tư
 

Tương tự “đặt cọc”, hình thức “uỷ thác đầu tư” (có các tên gọi khác như “thoả thuận đầu tư”, “hợp tác cung ứng dịch vụ và đầu tư tài chính”…) cũng có hai dạng: một là CTCK uỷ thác cho một bên nào đó, hai là một bên nào đó uỷ thác cho CTCK.

 

Gọi là uỷ thác đầu tư nhưng lạ ở chỗ, bên uỷ thác được nhận cố định một tỷ lệ phần trăm lãi trên số tiền uỷ thác, mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của bên uỷ thác. Việc này chẳng khác gì bên uỷ thác là bên cho vay và bên nhận uỷ thác là bên đi vay. Lãi trên số tiền “uỷ thác đầu tư” đôi khi được các bên gọi rất “chuyên môn” là “chi phí cơ hội” hay “phí sử dụng vốn”.

 

CTCK Quốc Gia (NSI) có một khoản phải thu 115 tỷ đồng từ CTCP Tập đoàn Việt Phương (VPG) tại thời điểm 30/6/2013. Khoản phải thu này phát sinh từ một hợp đồng gọi là “hợp đồng hợp tác cung ứng dịch vụ và đầu tư tài chính”. Theo đó, NSI giao vốn cho VPG để tìm các khách hàng có nhu cầu bán các loại chứng khoán và phân tích, lập danh mục đầu tư để xem xét đầu tư. Điểm lưu ý là VPG phải đảm bảo mức lợi nhuận tối thiểu cho NSI. NSI đảm bảo số tiền vốn tối thiểu là 115 tỷ đồng tại tài khoản của VPG nhằm đảm bảo thực hiện giao dịch. Trong thời gian ký quỹ, VPG cam kết trả cho NSI một khoản phí sử dụng vốn là 9%.

 

Bên cạnh đó, NSI có một khoản phải trả 50 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Việt Á (VietA Bank) phát sinh từ một hợp đồng gọi là “hợp tác đầu tư”. Theo đó, NSI nhận tiền từ VietA Bank để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Khi NSI chưa tìm được tài sản đầu tư theo đúng yêu cầu của VietA Bank thì NSI được toàn quyền sử dụng vốn đầu tư nhàn rỗi một cách hiệu quả nhất, nhưng phải đảm bảo cho VietA Bank mức lợi nhuận 17,5%/năm. Khoản phải thu và khoản phải trả nêu trên của NSI có liên quan với nhau, vì VPG là cổ đông lớn của VietA Bank.

 

Có trường hợp “uỷ thác đầu tư” không phải là cho vay hay đi vay, mà đơn giản là ngân hàng chuyển tiền cho CTCK có tỷ lệ sở hữu chi phối để gửi vào ngân hàng khác trong những thời điểm lãi suất huy động cao hơn lãi các ngân hàng cho nhau vay. Trường hợp này cũng không khác gì so với một trong những “biến tướng” của các hình thức đặt cọc nêu trên.

 

Thuyết minh khoản mục “tiền và các khoản tương đương tiền” trong báo cáo tài chính của CTCK Đại Việt (DVSC) có ghi số tiền 228,8 tỷ đồng tại thời điểm 30/6/2013 là tiền được “một nhà đầu tư là cổ đông lớn của Công ty uỷ thác cho Công ty sử dụng” và “Công ty đã gửi số tiền này vào tài khoản tiền kỳ hạn mở tại một ngân hàng TMCP” nhưng chưa chưa thu hồi được, mặc dù đã quá hạn từ tháng 11/2011. Lãi suất mà DVSC gửi là 14%/năm, còn lãi suất mà DVSC trả cho “cổ đông lớn” là 13,9%/năm. Báo cáo cũng cho biết, “cổ đông lớn” là một tổ chức tín dụng.

 

Theo Kim Yến

ĐTCK

 

Ngân hàng đua nhau ăn theo gói 30.000 tỷ

Đua cùng gói tín dụng 30.000 tỷ với lãi suất ưu đãi cho thị trường địa ốc, nhiều ngân hàng ồ ạt tung chương trình cho vay lãi suất chỉ từ 0- 6%.

Techcombank vừa công bố dành tới 4.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn mua bất động sản, ô tô, vay tiêu dùng, xây sửa nhà và vay hộ kinh doanh với lãi suất chỉ 5,99%/năm  - mức lãi được cho là thấp nhất thị trường hiện nay. Điểm đặc biệt là khách hàng tham gia chương trình được thanh toán và trả lãi linh hoạt phù hợp với điều kiện của mình. 

Các ngân hàng rầm rộ vào cuộc đua lãi suất rẻ để khơi thông dòng vốn đang nghẽn, song lãi suất hấp dẫn thực tế chỉ là chiêu câu khách mà người vay không có lợi.

Cụ thể, nếu muốn dồn tiền thực hiện kế hoạch lớn, khách hàng có thể không trả nợ gốc trong năm đầu tiên. Hay dành tiền sắm sửa cho gia đình cuối năm, khách hàng có thể chọn không trả nợ gốc 1 tháng cuối năm. Ngoài ra còn có hình thức trả gốc tăng dần hoặc giảm dần phù hợp với kế hoạch thu nhập và chi tiêu của mỗi khách hàng.

Tuy nhiên, cũng như các ngân hàng khác, mức lãi hấp dẫn mà Techcombank đang áp dụng vẫn khiến người vay ngại dính bẫy. Chị Thu Hà, ở chung cư Ehome 2, đang có dự định vay 350.000 triệu để trả nợ tiền mua nhà, cho biết: nhân viên tín dụng của phòng giao dịch trên đường Đỗ Xuân Hợp chào chị vay với mức lãi chỉ có 5,99%, số tiền vay lên đến 75% giá trị căn nhà. So với các ngân hàng khác, lãi suất ở đây rất hấp dẫn. Song mức lãi này chỉ thực hiện trong 6 tháng, sau đó sẽ thả nổi theo thị trường.

"6 tháng sau mình chưa biết lãi thị trường ra sau, trong khi mức lãi hiện tại Techcombank đang áp dụng cho khách hàng cũ đến 13,9%/năm, cao hơn mức quy định của ngân hàng nhà nước. Với số tiền vay dự kiến, cả gốc lẫn lãi tôi chỉ trả hơn 7 triệu đồng. Song với mức lãi 13,9%, số tiền phải thanh toán của tôi hơn 10 triệu, vượt rất nhiều so với dự kiến trả nợ của tôi, đó là chưa tính khả năng lãi suất có thể được điều chỉnh cao hơn nữa, làm sao mình tiên liệu được mà dám vay”, chị Hà nói.

Trước Techcombank, nhân viên nhiều ngân hàng cùng đồng loạt chào những gói tín dụng với lãi suất thấp, thậm chí không lãi. Như VPBank với gói cho vay siêu ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân lãi suất 6%/năm. Viet Capital Bank ưu đãi tiêu dùng lãi suất 0%/năm dành cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua xe hơi, mua sắm, tiêu dùng. HSBC cũng tung chương trình lãi suất 0% cho khách hàng  vay mua nhà và vay thế chấp bất động sản. ANZ Việt Nam cho vay mua nhà, vay thế chấp nhà và vay tiêu dùng mà trong 3 tháng đầu, khách được hưởng lãi suất chỉ 3% hoặc 4%.

OCB cũng cho vay lãi suất 5,99%/năm trong 3 tháng đầu. Hay NamABank là chương trình “Ưu đãi lãi vay, có ngay ước mơ”. Khách hàng vay tiêu dùng nhỏ, vay mua ô tô, mua nhà được vay với lãi suất 0-10,8%/năm trong 3 tháng đầu tiên, tùy theo mức xếp hạng tín dụng. HDBank cũng đưa ra gói 1.000 tỷ đồng cho cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất - kinh doanh với mức lãi 0% trong tháng đầu tiên...

Ngân hàng ngoại như Hong Leong (Malaysia) cũng áp dụng mức lãi suất chỉ 6%/năm cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, tiêu dùng.

Cuộc đua lãi suất 0% hay 6% nghe qua tưởng hấp dẫn, nhưng thực tế khách hàng không được hưởng lợi nhiều, vì mức lãi suất thấp chỉ được áp dụng trong thời gian rất ngắn. Sau đó, người vay phải chịu mức lãi suất cao mà chưa ai biết sẽ là bao nhiêu.

Đa số ngân hàng chỉ tư vấn lãi suất ưu đãi, còn mức lãi suất sau thời hạn ưu đãi thì có ngân hàng đưa ra còn cao hơn cả lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, với gói “Ưu đãi lãi vay, có ngay ước mơ”, NamABank xét duyệt tài sản thế chấp và xếp hạng tín dụng đối với khách hàng để áp dụng mức lãi suất cho vay 0%/năm hoặc 10,8%/năm trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 mức lãi vay được áp dụng 13,8-14,9%/năm, kèm theo điều kiện điều chỉnh theo thị trường. Những ngân hàng không đưa ra mức cụ thể thì lấp lửng cho biết lãi suất sau kỳ hạn ưu đãi là thả nổi.

Về các gói lãi suất cực thấp này, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, các ngân hàng cố ý đưa mức lãi suất cho vay trong mấy tháng đầu bằng hoặc thấp hơn lãi suất 6%/năm trong gói 30.000 tỷ đồng mà Ngân hàng Nhà nước đang bơm ra thị trường cho khách hàng vay mua nhà là để cạnh tranh. Tuy nhiên, người vay sẽ gặp nguy hiểm vì lãi suất sau thời gian ưu đãi vẫn là bí mật. “Nếu hết thời gian ưu đãi, lãi suất lại nhảy vọt lên 15%-18%/năm sẽ là cú sốc cho khách hàng đang vay vốn. Do đó, tính minh bạch của các khoản vay sau thời gian ưu đãi là rất quan trọng” - vị chuyên gia này nói. 

Một cán bộ ngân hàng thừa nhận, nhiều khách hàng vay tín chấp bị rơi vào bẫy lãi suất vì ham mức lãi suất 0% do các ngân hàng đưa ra, mà không biết đây chỉ là cách ưu đãi người vay tiền trong thời gian rất ngắn. Khi thời hạn ưu đãi kết thúc, đồng nghĩa lãi suất lập tức điều chỉnh theo thị trường, thậm chí cộng thêm cả một phần lãi được ưu đãi trước đó. Nếu thanh toán để kết thúc hợp đồng sớm trước hạn thì khách hàng bị buộc trả khoản tiền phạt.

H.Linh

Theo Infonet

HAG nợ 16.000 tỉ đồng: “Bầu” Đức nói không đáng lo

(Thiên Đường) - Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã chứng khoán HAG) cũng phải gánh khoản nợ lên tới 16.000 tỉ.

HAG nợ 16.000 tỉ đồng: “Bầu” Đức nói không đáng lo!
"Bầu” Đức khẳng định: HAG không có rủi ro nợ vay ngân hàng. HAG có thể kiểm soát rất tốt 16.000 tỉ đồng nợ của mình.
 
Báo cáo tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của HAG cho thấy, vay và nợ dài hạn của HAG tính đến 31/12/2012 là 16.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Nguyễn Đức - Chủ tịch Hội đồng Quản trị và ông Vũ Hữu Điền – Thành viên Hội đồng Quản trị, Giám đốc đầu tư của DC cho biết, từ năm 2010 đến nay, bình quân tiền mặt sẵn có trong kỳ luôn hơn 2.500 tỉ đồng từ năm 2010 để dự phòng thanh khoản.

 

Ngoài ra, hơn 1.500 tỉ đồng nợ ngân hàng Credit Suisse là trái phiếu, sẽ được chuyển đổi sang cổ phiếu theo tờ trình trình đại hội đồng cổ đông trong kỳ họp này. Đồng thời, khoảng 4.230 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi/hoán đổi, chứng quyền, sau khi chuyển đổi sang cổ phiếu, nợ sẽ giảm và vốn chủ sở hữu sẽ tăng.

 

Theo “bầu” Đức thì nếu loại “xử lý” 3 yếu tố trên thì nợ thuần của HAG chỉ còn khoảng hơn 7.500 tỉ đồng. Trong khí đo, tổng tài sản trên 30.000 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu HAG trong tháng này cũng đã tăng lên gần 12.000 tỉ đồng. Từ đó, “bầu” Đức khẳng định: HAG không có rủi ro nợ vay ngân hàng. HAG có thể kiểm soát rất tốt 16.000 tỉ đồng nợ của mình, đó là chưa kể tài sản của HAG trên thực tế có giá cao hơn giá trị sổ sách rất nhiều.

 

“Trong lịch sử phát triển 20 năm của mình, HAG chưa có nợ quá hạn với ngân hàng, chưa có nợ xấu. Vì vậy, cổ đông, nhà đầu tư hãy tin tưởng “chúng tôi”. Chúng tôi biết làm gì trong giai đoạn khó khăn nhất, biết kiểm soát công ty, biết lái con thuyền đi trong thời kỳ có bão nhiều nhất. Cổ đông đừng lo lắng. Lo lắng là lo thời những năm 2008 – 2009 khi HAG bị chao đảo, sắp đi, nhưng bây giờ HAG đã tái cơ cấu, và kiểm soát tốt tình hình” – “bầu” Đức nhấn mạnh.

 

Trả lời những băn khoăn về rủi ro đầu tư ở Myanma, “bầu” Đức nói: Rủi ro chính trị bất kỳ quốc gia nào cũng có, không riêng gì Myanmar. Chúng tôi đánh giá Myanamar là thị trường mới, mở cửa rất nhanh, có nền tảng trình độ tốt, kỳ vọng vào lãnh đạo của Myanmar biết làm gì để Myanmar có thể thay đổi và phát triển. Bằng chứng thực tế Myanmar đã mở cửa và thực hiện một loạt cam kết, vì vậy không chỉ HAG, cả Anh, Mỹ, EU đầu tư vàoMyanmar. Vì vậy nếu có rủi ro là rủi ro chung.

 

“Các thị trường HAG đầu tư đều rất thành công. Từ năm 2007 HAG bẻ hướng đầu tư sang nước ngoài, nếu HAG không làm vậy, HAG cũng sẽ thoi thóp như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác. Đầu tư vào Myanmar là một điều may mắn bất ngờ của HAG, nếu không có dự án này HAG chỉ còn trông chờ vào cao su, mía đường, vì bất động sản tại TP.HCM đóng băng” - “bầu” Đức chia sẻ.

 

Được biết, trong năm 2013, HAG đặt kế hoạch tổng doanh thu 3.620 tỉ đồng, tronh đó mía đường góp 18%, xây dựng 15%, bất động sản 14%, cao su 14%, thuỷ điện 12%, khoáng sản 10% tổng doanh thu. Lý giải cho mục tiêu “khiêm tốn” so với năm 2012 này, HAG cho biết: Doanh thu năm 2013 giảm so với thực hiện năm 2012 do doanh thu ngành Bất động sản từ 2.829 tỉ đồng xuống còn 518 tỉ đồng. Và để bù đắp cho sự sụt giảm này, ngành mía đường đóng góp 638 tỉ đồng, cao su tăng thêm 466 tỉ đồng, thuỷ điện tăng thêm 305 tỉ đồng....

 

Về lợi nhuận, HAG đặt kế hoạch 1.107 tỉ đồng, tăng 111% so với thực hiện năm 2012. Đóng góp lợi nhuận năm 2013 chủ yếu từ ngành cao su, mía đường và dự án bất động sản Myanmar.

 

Theo Vũ Lâm

Petrotimes