Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Bỏ 200 triệu lĩnh quả đắng với biệt thự giá rẻ

(THIENDUONG.VN)-Khách hàng rất dễ “tiền mất tật mang” với những căn biệt thự sinh thái ở khu vực lân cận Hà Nội được rao bán với giá dưới 1 tỷ đồng

Bà Lê Thị Khánh ở khu đô thị Xa La, quận Hà Đông cho biết, cách đây 5 tháng, qua một người bạn, bà được biết tại Lương Sơn, Hòa Bình có người  rao bán biệt thự sinh thái với nhiều thông tin hấp dẫn: tổng diện tích 400m2, nằm ở vị trí liền kề với một loạt khu du lịch sinh thái khác và sân golf, cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn...

Đặc biệt, theo quảng cáo, khu biệt thự này nằm trong dự án lớn đang được triển khai nên được quy hoạch thiết kế theo một mẫu chung thống nhất,  hệ thống đường nhựa nội bộ rộng 6m, có khu dịch vụ công cộng với đầy đủ các dịch vụ tiện ích như nhà hàng ăn uống, công viên vui chơi, bể bơi… Để được sở hữu căn biệt thự này, bà Khánh chỉ cần trả trước 400 triệu đồng (50% giá trị), 50% số tiền còn lại thanh toán khi nhận bàn giao sổ đỏ.

 

Môi trường sống xanh mát, trong lành tại các khu đô thị sinh thái
là điều hấp dẫn đối với mọi người (ảnh minh họa).

Thấy giá quá rẻ, sau khi xem thông tin và hình ảnh giới thiệu về biệt thự trên… máy vi tính do bên chào bán cung cấp và nhờ người nhà kiểm tra, bà Khánh đã đưa trước 200 triệu đồng để mua. Tuy nhiên, sau chuyến thực địa đến dự án tuần trước, bà rất lo lắng. Theo bà Khánh, dù đây không phải dự án “ma”, nhưng người dân tại khu vực cho biết, sau khi dựng xong hàng rào tạm từ cách đây 1 năm, dự án  “án binh bất động”, cỏ mọc um tùm đến nay. Gọi điện đến chủ đầu tư hỏi, bà  nhận được câu trả lời “dự án phải dừng do khó khăn về vốn, chưa biết bao giờ mới triển khai tiếp”. “Bỏ thì mất 200 triệu đồng, theo tiếp thì không biết đến bao giờ mới nhận được nhà, tôi đã tự đẩy mình vào cảnh “thả gà ra đuổi”, bà Khánh nói.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, có chút tiền tích cóp do con trai gửi từ nước ngoài về, qua một trung tâm môi giới nhà đất, ông Đào Mạnh Thực ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm quyết định mua một biệt thự sinh thái ở Ba Vì, Hà Nội. Theo quảng cáo của nhân viên môi giới, biệt thự này cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 phút đi ô tô, nằm giữa hàng chục hécta rừng với cây xanh và bầu không khí xanh mát, trong lành. Giá bán gốc chỉ từ 3-3,2 triệu đồng/m2.

Sau khi tìm hiểu, ông Thực đã chọn mua căn biệt thự có diện tích 300m2 với giá 900 triệu đồng. Trước khi đặt cọc, ông cẩn thận đến tận nơi kiểm tra dự án và thấy thực tế khác xa so với những lời giới thiệu. Ông Thực chia sẻ: “Ngoài đoạn đường dài vài trăm mét, hạ tầng ở đây chỉ là một bãi đất trống với 1 sân bóng tự tạo. "Mặc dù nhân viên trung tâm môi giới nói như đinh đóng cột là dự án  sẽ được triển khai trong quý III năm nay, nhưng tôi nghĩ với tình hình  khó khăn thế này chắc ít nhất cũng vài năm nữa mới tiến hành...”, ông Thực chia sẻ.

Ông Trần Đông, Giám đốc một công ty bất động sản ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy cho rằng, việc hàng chục dự án bất động sản sinh thái tại một số khu vực lân cận Hà Nội đang trong tình trạng nằm đắp chiếu là do sự khó khăn của nền kinh tế nói chung và năng lực tài chính có hạn của nhà đầu tư, nên không tạo dựng được những dự án tốt. Bên cạnh đó, một số đơn vị mặc dù đã triển khai dự án nhưng không có kiến thức về du lịch, đã sai lầm trong việc chọn địa điểm, phân tích đầu tư, tài chính nên thất bại là điều khó tránh khỏi.

Do đó, để hạn chế rủi ro, người dân cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua biệt thự sinh thái, đặc biệt là những dự án được quảng cáo, chào mời với giá quá thấp. Bên cạnh đó, khi ký kết hợp đồng đặt cọc, mua bán bất động sản, người mua cần xem xét kỹ từng điều khoản của hợp đồng, tránh tình trạng sa lầy vào những dự án chưa biết đến bao giờ mới có thể triển khai và hoàn thiện.

Theo An ninh Thủ đô

Điểm danh cổ phiếu hút dòng tiền trong quý 1 năm 2014

Thị trường quý 1 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về điểm số và khối lượng giao dịch. Theo thống kê của Vietstock, tính từ đầu quý 1/2014 đến hết ngày 28/03/2014 (56 phiên), tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 12.2 tỷ cổ phiếu (sàn HOSE đạt gần 7.6 tỷ cổ phiếu và sàn HNX đạt gần 4.6 tỷ cổ phiếu).

Trong giai đoạn này có 53 cổ phiếu có khối lượng giao dịch bình quân 56 phiên đạt trên 1 triệu đơn vị, còn số cổ phiếu giao dịch từ 500 ngàn trở lên ở mức 99 cổ phiếu. Cũng trong giai đoạn này, VN-Index tăng 17.77%, còn HNX-Index tăng 32.72%.

Các cổ phiếu đầu cơ và thị giá thấp như PVX, ITA, SHB, FLC, SCR,… dẫn đầu về khối lượng giao dịch. Trong đó, hai cổ phiếu ITA và PVX có khối lượng giao dịch rất ấn tượng khi đều đạt bình quân 56 phiên trên 10 triệu đơn vị.

Như trong các thống kê trước có đề cập, PVX là cổ phiếu có khá nhiều vấn đề, trong đó, nổi trội lên là việc biến động lợi nhuận năm 2011, việc biến động lợi nhuận này lý giải cho khả năng có bị hủy niêm yết của PVX hay không (lỗ 3 năm liên tiếp: BCTC chưa kiểm toán năm 2013 lỗ hơn 2,110 tỷ đồng, BCTC kiểm toán năm 2012 lỗ 1,338 tỷ đồng). Sau khi có kết quả chính thức là năm 2011 lãi 590 triệu đồng, PVX thoát khỏi án hủy niêm yết. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn còn nằm trong tình trạng bị cảnh báo, chính vì vậy, trong năm 2014, để cải thiện tình hình hoạt động, PVX sẽ thoái vốn khỏi hàng loạt đơn vị như PVA, PVL, FCM, PXM,…

Còn tại ITA, năm 2013, doanh thu thuần của ITA âm hơn 15 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn lãi hơn 45 tỷ đồng, tăng 151% so với năm 2012. Khoản lãi trong năm 2013 của ITA là chủ yếu là do nhận cổ tức gần 200 triệu và thu nhập khác đạt 27.3 tỷ đồng. Trong quý 1, tại ITA cũng có một số sự kiện đáng chú ý như phát hành 100 triệu cổ phiếu với giá 6,600 đồng để cấn trừ công nợ, tài trợ học bổng cho sinh viên – CTCP Đại học Tân tạo đăng ký bán 4.5 triệu cổ phiếu ITA, chuyển dự án nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 sang hình thức BOT, ….

Quý 1/2014, ITA cũng được đưa vào rổ tính của chỉ số VN30.

Bảng tốp 20 cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất hai sàn.

Điểm danh cổ phiếu hút dòng tiền trong quý 1 năm 2014

Xét về mức lợi nhuận, trong số 99 cổ phiếu có khối lượng giao dịch bình quân 56 phiên đạt trên 500 triệu đơn vị thì đa phần đều mang lại mức lợi nhuận ấn tượng cho nhà đầu tư. Nếu nắm giữ cổ phiếu qua quý 1, mang lại lợi nhuận cao nhất là PSG với 150%. Các cổ phiếu như HT1, ORS theo sau với tăng trưởng về giá qua quý 1 lần lượt 136% và gần 127%. Chỉ có đúng 3 cổ phiếu là JVC, VIS và PPC có mức lợi nhuận suy giảm, nhưng mức giảm không cao, giảm mạnh nhất thuộc về VIS với 8.85%.

Xét riêng trong top 20 cổ phiếu giao dịch nhiều nhất thì mức lợi nhuận mang lại cho nhà đầu tư khá cao. Đa phần trong top này đều tăng trưởng lợi nhuận trên 50%. Trong đó, PVX mặc dù có nhiều vấn đề nhưng cũng chính là cổ phiếu giao dịch nhiều nhất và lợi nhuận mang lại cao nhất với mức lợi nhuận đạt 120% trong vòng 56 phiên.

Đứng thứ 2 về mức tăng lợi nhuận trong top này là SHN với 106.06%. Ở SHN, sau 9 quý ngập trong thua lỗ, đơn vị này đã thu về lợi nhuận ở quý 4/2013 với mức lãi hơn 64 tỷ đồng. Bên cạnh đó, SHN cũng có một số sự kiện trong quý 1 như chi 35 tỷ đồng mua 40% vốn của tập đoàn ATK, xin ý kiến phát hành 20 triệu cổ phiếu để tăng vốn và 5 triệu cổ phiếu để cơ cấu nợ, giải thể công ty con,…

Theo Triệu Linh

Ngân hàng có nợ xấu trên 5% sẽ bị cắt thi đua

(THIENDUONG.VN)Các nhà băng có nợ xấu trên tổng dư nợ nhiều hơn 5% có thể bị cắt khen thưởng, thi đua là một trong những biện pháp hành chính mà Ngân hàng Nhà nước có thể áp dụng trong thời gian tới.

Công bố dự thảo văn bản về công tác thi đua khen thưởng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các nhà băng có nợ xấu (nợ nhóm 3, 4, 5) trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng.

Việc khen thưởng đối với các ngân hàng có nợ xấu thấp hơn 5% được cho là điểm mới trong công tác đánh giá hoạt động ngành ngân hàng mà dự thảo về thi đua khen thưởng đề cập tới. Thực tế, từ khoảng hơn 2 năm gần đây, cụm từ “nợ xấu” có tần suất xuất hiện ngày một nhiều. Nợ xấu được cho là “cục máu đông” khiến cho nền kinh tế trì trệ, sản xuất đình đốn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt và ngành ngân hàng cũng gặp không ít khó khăn.

 

 Dự thảo hướng dẫn khen thưởng trong ngành ngân hàng chuẩn bị lấy ý kiến có chế tài đặc biệt với các nhà băng có nợ xấu trên 5%. Theo đó, những đơn vị này sẽ không được xét thi đua, khen thưởng nếu nợ xấu cao hơn mức trên.

Theo chuẩn quốc tế, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng từ 3% trở xuống được coi là an toàn, song thực tế, đã có những đơn vị nợ xấu lên tới 6-7%. Thậm chí, theo thừa nhận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong phiên chất vấn diễn ra hồi tháng 8/2012, nợ xấu của một vài đơn vị có khi còn lên tới 30-60% tổng dư nợ dù báo cáo chỉ là 2,5%.

Ngoài ra, theo dự thảo văn bản mới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ tặng bằng khen đối với tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thay vì dàn trải như trước. Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở hay tập thể lao động xuất sắc cũng chỉ được trao cho cá nhân, tập thể tiêu biểu được lựa chọn trong số những người đạt danh hiệu “lao động tiên tiến” tại các ngân hàng, tổ chức sự nghiệp.

Cũng trong văn bản mới này, các chức danh gồm chủ tịch HĐQT, giám đốc quỹ tín dụng nhân dân cơ sở được trao quyền quyết định tặng danh hiệu cá nhân, tập thể lao động tiên tiến do mình quản lý. Trước đó, văn bản cũ không quy định quyền của các lãnh đạo này.

Chiểu theo quy định mới trong dự thảo thông tư hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng trong ngành ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến, cá nhân phải đạt nhiều tiêu chuẩn mới được đề cử danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Cụ thể, đó là cá nhân xuất sắc trong số những người 2 lần liên tục nhận danh hiệu trên ngay trước thời điểm đề nghị. Ngoài ra, cá nhân này phải có thành tích, sáng kiến cải tiến, giải pháp công tác, đề tài nghiên cứu hiệu quả, có tác dụng ảnh hưởng trong phạm vi toàn quốc, được công nhận.

Lan Anh

Theo Infonet

HAG nợ 16.000 tỉ đồng: “Bầu” Đức nói không đáng lo

(Thiên Đường) - Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã chứng khoán HAG) cũng phải gánh khoản nợ lên tới 16.000 tỉ.

HAG nợ 16.000 tỉ đồng: “Bầu” Đức nói không đáng lo!
"Bầu” Đức khẳng định: HAG không có rủi ro nợ vay ngân hàng. HAG có thể kiểm soát rất tốt 16.000 tỉ đồng nợ của mình.
 
Báo cáo tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của HAG cho thấy, vay và nợ dài hạn của HAG tính đến 31/12/2012 là 16.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Nguyễn Đức - Chủ tịch Hội đồng Quản trị và ông Vũ Hữu Điền – Thành viên Hội đồng Quản trị, Giám đốc đầu tư của DC cho biết, từ năm 2010 đến nay, bình quân tiền mặt sẵn có trong kỳ luôn hơn 2.500 tỉ đồng từ năm 2010 để dự phòng thanh khoản.

 

Ngoài ra, hơn 1.500 tỉ đồng nợ ngân hàng Credit Suisse là trái phiếu, sẽ được chuyển đổi sang cổ phiếu theo tờ trình trình đại hội đồng cổ đông trong kỳ họp này. Đồng thời, khoảng 4.230 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi/hoán đổi, chứng quyền, sau khi chuyển đổi sang cổ phiếu, nợ sẽ giảm và vốn chủ sở hữu sẽ tăng.

 

Theo “bầu” Đức thì nếu loại “xử lý” 3 yếu tố trên thì nợ thuần của HAG chỉ còn khoảng hơn 7.500 tỉ đồng. Trong khí đo, tổng tài sản trên 30.000 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu HAG trong tháng này cũng đã tăng lên gần 12.000 tỉ đồng. Từ đó, “bầu” Đức khẳng định: HAG không có rủi ro nợ vay ngân hàng. HAG có thể kiểm soát rất tốt 16.000 tỉ đồng nợ của mình, đó là chưa kể tài sản của HAG trên thực tế có giá cao hơn giá trị sổ sách rất nhiều.

 

“Trong lịch sử phát triển 20 năm của mình, HAG chưa có nợ quá hạn với ngân hàng, chưa có nợ xấu. Vì vậy, cổ đông, nhà đầu tư hãy tin tưởng “chúng tôi”. Chúng tôi biết làm gì trong giai đoạn khó khăn nhất, biết kiểm soát công ty, biết lái con thuyền đi trong thời kỳ có bão nhiều nhất. Cổ đông đừng lo lắng. Lo lắng là lo thời những năm 2008 – 2009 khi HAG bị chao đảo, sắp đi, nhưng bây giờ HAG đã tái cơ cấu, và kiểm soát tốt tình hình” – “bầu” Đức nhấn mạnh.

 

Trả lời những băn khoăn về rủi ro đầu tư ở Myanma, “bầu” Đức nói: Rủi ro chính trị bất kỳ quốc gia nào cũng có, không riêng gì Myanmar. Chúng tôi đánh giá Myanamar là thị trường mới, mở cửa rất nhanh, có nền tảng trình độ tốt, kỳ vọng vào lãnh đạo của Myanmar biết làm gì để Myanmar có thể thay đổi và phát triển. Bằng chứng thực tế Myanmar đã mở cửa và thực hiện một loạt cam kết, vì vậy không chỉ HAG, cả Anh, Mỹ, EU đầu tư vàoMyanmar. Vì vậy nếu có rủi ro là rủi ro chung.

 

“Các thị trường HAG đầu tư đều rất thành công. Từ năm 2007 HAG bẻ hướng đầu tư sang nước ngoài, nếu HAG không làm vậy, HAG cũng sẽ thoi thóp như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác. Đầu tư vào Myanmar là một điều may mắn bất ngờ của HAG, nếu không có dự án này HAG chỉ còn trông chờ vào cao su, mía đường, vì bất động sản tại TP.HCM đóng băng” - “bầu” Đức chia sẻ.

 

Được biết, trong năm 2013, HAG đặt kế hoạch tổng doanh thu 3.620 tỉ đồng, tronh đó mía đường góp 18%, xây dựng 15%, bất động sản 14%, cao su 14%, thuỷ điện 12%, khoáng sản 10% tổng doanh thu. Lý giải cho mục tiêu “khiêm tốn” so với năm 2012 này, HAG cho biết: Doanh thu năm 2013 giảm so với thực hiện năm 2012 do doanh thu ngành Bất động sản từ 2.829 tỉ đồng xuống còn 518 tỉ đồng. Và để bù đắp cho sự sụt giảm này, ngành mía đường đóng góp 638 tỉ đồng, cao su tăng thêm 466 tỉ đồng, thuỷ điện tăng thêm 305 tỉ đồng....

 

Về lợi nhuận, HAG đặt kế hoạch 1.107 tỉ đồng, tăng 111% so với thực hiện năm 2012. Đóng góp lợi nhuận năm 2013 chủ yếu từ ngành cao su, mía đường và dự án bất động sản Myanmar.

 

Theo Vũ Lâm

Petrotimes