Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Tòa nhà lớn nhất thế giới mở cửa

(thienduong.vn)-Tòa nhà lớn nhất thế giới New Century Global Center vừa được khánh thành rộng gấp 20 lần rạp hát Opera Sydney và 3 lần Lầu Năm góc.

New Century Global Center là tòa nhà đứng độc lập lớn nhất thế giới, nằm ở Thành Đô (dân số 14 triệu người), tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bên trong tòa nhà chứa đựng tổ hợp các trung tâm mua sắm, một ngôi làng kiểu Địa Trung Hải, một công viên nước, nhiều khách sạn và những dịch vụ vui chơi giải trí khác.

Các du khách trong tòa nhà này không cần lo lắng về không khí bên trong bởi tổ hợp khổng lồ này được trang bị cả mặt trời nhân tạo. Tòa nhà được đặt đối diện với trung tâm nghệ thuật đương đại Chengdu (Chengdu Contemporary Arts Centre), do kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid thiết kế, tọa lạc ngay tại trung tâm phát triển của Chengdu.

Mô hình tòa nhà.
Công trình được khánh thành sau 3 năm xây dựng.
Công nhân lau mái của tòa nhà New Century Global Centre.
Tòa bộ nóc nhà, được làm bằng kính, khiến nó thu được nhiều ánh sáng nhất.
Du khách đến vui chơi giải trí tại tòa nhà kính khổng lồ này không cần phải lo lắng về thời tiết bởi khu giải trí phức hợp này có mặt trời nhân tạo riêng.
Trong tòa nhà còn có cả một công viên nước tuyệt đẹp.
 

Theo Trí Thức Trẻ/Dailymail

 

Chứng khoán tuần: Nữ chủ tịch 8X gây "sốt"

(Thienduong.vn) - Tuần này, các đại gia trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán đều ao ước cổ phiếu của họ có thể tăng mạnh như cổ phiếu của nữ chủ tịch 8X.

Nữ chủ tịch 8X gây “sốt”

Trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện cơn sốt nho nhỏ mang tên nữ chủ tịch 8X. Không phải 1, mà là 2 gương mặt trẻ trung, xinh đẹp bất ngờ được bổ nhiệm lên vị trí cao nhất của các công ty trị giá trăm tỷ đồng. Đó là Phạm Đỗ Diễm Hương và Hoàng Hải Anh.

Đầu tiên, cuối tháng 5, Công ty Cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) thông qua bầu bổ sung Phạm Đỗ Diễm Hương vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ III (2012-2016). Phạm Đỗ Diễm Hương đồng thời được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Phạm Đỗ Diễm Hương là con gái ông Phạm Trung Cang, đại gia ngân hàng và người sáng lập TPC.

Điều đáng nói, Phạm Đỗ Diễm Hương rất trẻ tuổi và xinh đẹp. Cô mới 24 tuổi và trở thành “nữ tướng” trẻ nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Dù còn khá nhiều nghi ngại về kinh nghiệm của nữ chủ tịch mới nhưng cổ đông tỏ ra rất thú vị khi có vị lãnh đạo ấn tượng này.

“Già” hơn Phạm Đỗ Diễm Hương là Hoàng Hải Anh. Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã bầu ra Chủ tịch Hội đồng quản trị mới là Hoàng Hải Anh. Vì “già” hơn Phạm Đỗ Diễm Hương nên “nữ tướng” 8X này có tuổi nghề ấn tượng hơn. Vì vậy, số người nghi ngờ khả năng lãnh đạo của vị chủ tịch này không nhiều.
 

Cổ phiếu PSI của nữ chủ tịch 8X có đà tăng ấn tượng hơn cổ phiếu của bầu Đức, bầu Long
Cổ phiếu PSI của nữ chủ tịch 8X có đà tăng ấn tượng hơn cổ phiếu của bầu Đức, bầu Long
Nhưng dù ít hay nhiều kinh nghiệm, hiện tại, cả hai “nữ tướng” đều phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cả TPC và PSI đều có kết quả kinh doanh không thực sự lạc quan quan trong quý 1/2013. Tuy nhiên, điều thú vị chính là cổ phiếu TPC và PSI đều đều có đà tăng ấn tượng trong thời điểm thông tin bổ nhiệm được công bố.

Cụ thể, cuối ngày 30/5, các báo đồng loạt đưa tin Phạm Đỗ Diễm Hương trở thành chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc TPC thì từ ngày 31/5, cổ phiếu TPC tăng trần 2 phiên liên tiếp. Đà tăng được duy trì tới ngày 4/6.

Còn đối với PSI, thông tin bà Hoàng Hải Anh trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm phó tổng giám đốc được công bố rộng rãi trong ngày 3/6 góp phần giúp cổ phiếu này tăng trần 3 phiên liên tiếp. Đà tăng chỉ dừng lại trong ngày 7/6. Thực ra, trước đó PSI đã tăng trần từ ngày 27/5. Tới ngày 31/5, PSI chững lại nhưng thông tin về bà Hoàng Hải Anh lại hâm nóng cổ phiếu này.

Các đại gia thua xa “nữ tướng” 8X

Tuần qua, nhiều đại gia trên sàn chứng khoán liên tiếp nhận được nhiều tin tốt nhưng chẳng cổ phiếu đại gia nào có đà tăng ấn tượng như PSI của “nữ tướng” 8X Hoàng Hải Anh.

Cụ thể, trong tuần, cổ phiếu PSI tăng 1.700 đồng/CP, tương ứng 33,3% lên mức 6.800 đồng/CP. Như vậy, vốn hóa thị trường của PSI tăng 102 tỷ đồng lên 407 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, cổ phiếu này vẫn giao dịch dưới mệnh giá do PSI thua lỗ quá nhiều suốt thời gian qua.

Hiện tại, thông tin về bà Hoàng Hải Anh khá ít ỏi. Nhưng theo danh sách các cổ đông lớn của PSI không có tên bà Hoàng Hải Anh. Trong khoảng thời gian từ đó đến nay, PSI không công bố thông tin giao dịch của bà Hoàng Hải Anh. Vì vậy, nếu có nắm giữ PSI, chắc chắn số lượng cổ phiếu của “nữ tướng” này không đáng kể.

Do vậy, cổ phiếu PSI liên tục tăng trần cũng không tác động nhiều tới tổng tài sản trên sàn chứng khoán của Hoàng Hải Anh. Vì vậy, xét về đà tăng tài sản chứng khoán, Hoàng Hải Anh không thể so bì được với các đại gia nhưng xét về đà tăng cổ phiếu, rõ ràng, Hoàng Hải Anh áp đảo những tên tuổi như bầu Đức, bầu Long,…

Tuần qua,  thị trường chứng khoán tăng điểm khá ấn tượng nhưng cổ phiếu đại gia lại không có tốc độ tăng tương xứng.

Tập đoàn Vingroup liên tiếp nhận được những khoản tiền khổng lồ. Đầu tiên là Quỹ đầu tư Mỹ rót 200 triệu USD vào Vincom Retail. Sau đó tới VIPD Group bỏ ra gần 10.000 tỷ mua lại Vincom Center A. Tuy nhiên, những khoản tiền khổng lồ này không giúp VIC có nhiều bứt phá như kỳ vọng.

Cụ thể trong tuần, VIC chỉ tăng 1.500 đồng/CP, tương ứng 2,2% và đóng cửa ở mức 69.500 đồng/CP. Mặc dù VIC tăng chậm nhưng do sở hữu số lượng cổ phiếu khổng lồ nên tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIC tăng tới 427 tỷ đồng lên 19.781 tỷ đồng.

Tổng giá trị cổ phiếu của bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng cũng tăng mạnh khi có thêm gần 74 tỷ đồng lên 3.411 tỷ đồng. Như vậy, tài sản của vợ chồng ông Vượng vẫn nhiều hơn 1 tỷ USD.

Trong khi đó, bầu Đức bận rộn với dự án tại Myanmar. Thông tin bầu Đức “đổ” 440 triệu USD vào thị trường mới mẻ này góp phần xua đi ảnh hưởng của cáo buộc “phá rừng” mà Global Witness đưa ra.

Tuy nhiên, dù có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai không tăng tương xứng như VN-Index. Cụ thể, HAG tăng 700 đồng/Cp, tương ứng 3,1% và dừng ở mức 23.500 đồng/CP. Đà tăng của HAG giúp tổng giá trị cổ phiếu của bầu Đức tăng 218 tỷ đồng lên 7323 tỷ đồng. 

Ở chiều ngược lại, HPG của Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát giảm 900 đồng/CP khiến tổng tài sản qua cổ phiếu của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG giảm 91 tỷ đồng, xuống 3.224 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau một tuần trở thành người giàu nhất thứ ba trên sàn chứng khoán Việt Nam, bầu Long đã phải trả lại vị trí này cho bà Thu Hương.

Sự kiện Nick Vujicic qua đi, cổ phiếu HSG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen không còn được chú ý nhiều. Vì vậy, HSG đã giảm 1.900 đồng/CP xuống 49.600 đồng/CP. Điều đó đồng nghĩa với việc tổng giá trị cổ phiếu của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch hội đồng HSG giảm 81,4 tỷ đồng.
 
Theo Bảo Linh

 

TPHCM: Ngân hàng xoay xở "trăm phương nghìn kế" thu hồi nợ xấu

(Thienduong.vn) - Kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp phá sản hàng loạt, nhà nhà phải chắt bóp chi tiêu và vì thế nợ xấu của ngân hàng tăng lên đáng kể. Để đòi những món nợ xấu này, nhiều ngân hàng cũng “toát mồ hôi”.

Chiều 6/6 vừa qua, trụ sở Công ty TNHH Trường Ngân (khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) náo nhiệt khi có hàng chục người đến đây để giải quyết món nợ tín dụng mà doanh nghiệp này đã vay.

Đại diện thu hồi nợ của 7 ngân hàng thương mại gồm: Ngân hàng Quân đội MB, Ngân hàng Quốc tế VIB, ngân hàng Phương Đông OCB, Agirbank, Maritime Bank, Vietinbank và Techcombank đều cử lực lượng bảo vệ nhằm giám sát nhà kho - nơi được cho là còn hàng ngàn tấn cà phê tồn kho của doanh nghiệp. Thông tin ban đầu cho hay số hàng này đang được thế chấp tại một loạt ngân hàng trên.

Đây chỉ là một trong số những vụ thu hồi nợ mà các ngân hàng đều “dính chùm”. Thời gian gần đây, kinh tế khó khăn, nợ xấu nhiều, nên các ngân hàng bằng nhiều biện pháp, “nghiệp vụ” khác nhau, đã âm thầm giải quyết nợ xấu mà có không ít chuyện “dở khóc dở cười”.

Anh L. trưởng đội xử lý nợ của một ngân hàng TMCP có hội sở tại TPHCM kể, đợt vừa rồi đội của anh xử lý món nợ mà khách hàng đang bị xử lý hình sự và bị tranh chấp bởi rất nhiều chủ nợ khác. Trị giá lô hàng lên đến vài chục tỷ đồng. Vì vậy, rất khó khăn khi vừa thuyết phục người nhà khách hàng đồng ý dùng món hàng này trả nợ cho Ngân hàng vừa phải “chọi” lại với các chủ nợ khác. Các chủ nợ khác khi biết được thông tin ngân hàng đến chuyển hàng thì liền dàn xe tấn các cổng ra vào không cho hàng ra khỏi kho. Ngân hàng phải dùng nhiều biện pháp từ mời công an, công ty “thừa phát lại” để ghi nhận và lập những bằng chứng thì mới thu hồi được số nợ này”.

Cũng theo anh L., đi xử lý nợ xấu nhiều khi còn bị khách hàng thuê xã hội đen để dằn mặt.
 
Nhân viên ngân hàng lên fecebook tìm thông tin, thu hồi nợ xấu
Đại diện 7 ngân hàng đang "vây" công ty Trường Ngân ở Bình Dương để thu hồi nợ chiều 6/6 (Ảnh: V.Lê)

Nhân viên tín dụng ở các ngân hàng khóc dở khi phải dính những món nợ xấu này: nghỉ việc cũng không xong mà thu hồi thì khó khăn cực độ. Vừa qua tại một số các ngân hàng có trường hợp Phó Tổng giám đốc, thậm chí là Tổng giám đốc bị điều xuống làm nhân viên thu hồi nợ chỉ vì “dính” những món nợ xấu khó đòi này. Có anh bạn nhân viên tín dụng vui mừng gọi cho tôi đi nhậu vì “được nghỉ việc”. “Phải trầy trật cả năm mới được giải quyết nghỉ việc đấy nhé. Còn khối đứa đang sống dở chết dở trong kia kìa”, anh chia sẻ.

Kinh tế đi xuống các ngân hàng tận thu tất tần tật các khoản nợ. Kể các các khoản vay thấu chi cách đây vài năm cũng bị các ngân hàng đào lại và giao chỉ tiêu đòi nợ cho nhân viên.

Tuy những khoản thấu chi này không nhiều, khoảng 500 ngàn đồng đến vài triệu đồng/1 khách hàng, nhưng để làm ra 500 ngàn đồng thì ngân hàng phải cho vay từ 100 đến 200 triệu đồng. Vì vậy có nhiều trường hợp mà khách hàng “bỡ ngỡ” khi bị ngân hàng gọi đến đòi nợ. Có khách hàng đã nghỉ hưu từ lâu bỗng đâu bị ngân hàng gởi giấy đòi nợ. Tá hỏa ra mới nhớ ngày xưa có một thẻ thấu chi mà không bao giờ dùng đến nên đưa bà xã, bà xã cũng dùng vài lần rồi… “quên mất”.

Có nhiều khách hàng bây giờ truy lại không còn bất cứ một thông tin nào vì số điện thoại thì đã đổi, nhà trọ đã chuyển, chỗ làm cũng chuyển nốt... Vậy là nhân viên ngân hàng phải mò mẫm từ những số tài khoản khác đã giao dịch với khách hàng để tìm hiểu. Có trường hợp nhân viên ngân hàng lên facebook để làm quen và lấy thông tin. “Có khách hàng tôi không thể đòi nợ được nên lên facebook để xin làm quen và được khách hàng này khoe đang làm ở công ty ABC. Vậy là mình liền đến công ty của họ để ngồi chờ và gây sức ép bắt họ trả nợ”

Cũng có trường hợp nhân viên ngân hàng phải tra từ mã số thuế và lên cả google xem khách hàng có mua bán gì không để lấy số điện thoại và địa chỉ… Còn với anh K., nhân viên tín dụng một ngân hàng chia sẻ: “Có khi đi đòi nợ khách hàng mà vợ khách hàng thì chỉ còn vài ngày nữa đến kì sinh nở. Lúc đó mình cũng không thể làm rắn với họ được. Bởi vì cái tình vẫn là trên hết”.
Nếu làm đúng quy trình, thủ tục khi cho vay thì không đến nỗi phải vất vả xử lý nợ xấu
Nếu làm đúng quy trình, thủ tục khi cho vay thì không đến nỗi phải vất vả xử lý nợ xấu

Về vấn đề “thu hồi nợ trong thời khủng hoảng”, ông T. lãnh đạo của một ngân hàng chia sẻ: “Khi nền kinh tế đi xuống, các ngân hàng hoạt động theo phương châm “hạn chế cho vay, thúc đẩy đòi nợ”. Nhưng không có nghĩa các ngân hàng dùng mọi phương cách để đòi bằng được bởi dù sao đi nữa khách hàng là chìa khóa quyết định sự tồn vong của ngân hàng. Ra tòa chỉ là biện pháp cuối cùng khi mà các bên đàm phán không thể đi đến thống nhất. Còn một khi khách hàng vẫn mong muốn trả nợ nhưng vì tình hình khó khăn nên có sự chậm trễ thì các ngân hàng đều cố gắng tìm ra những biên pháp nhất định để đôi bên cùng có lợi”.

Tình hình kinh tế sẽ vẫn còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy nợ xấu sẽ còn tiếp diễn. Thiết nghĩ các ngân hàng cũng như nhân viên tín dụng khi cho vay nên làm đúng quy trình và thủ tục. Đừng vì những khoản “cắt xén” mà cho qua rồi đến khi xảy ra những món nợ xấu mới “nháo nhào” tìm cách giải quyết.

Công Quang

 

Taxi Hoàng Long đột ngột rút xe khỏi địa bàn Cần Thơ

(Thiên Đường) - Do kinh doanh thua lỗ nên Tập đoàn Hoàng Long đã bất ngờ luân chuyển hàng chục chiếc taxi chi nhánh tại TP Cần Thơ lên TPHCM để thanh lý, khiến nhiều tài xế mất việc, quyền lợi bị ảnh hưởng.

Tài xế taxi Hoàng Long kiểm tra xe trước khi bàn giao cho công ty
Tài xế taxi Hoàng Long kiểm tra xe trước khi bàn giao cho công ty
 
Ngày 23/4, khoảng 30 tài xế thuộc Taxi Hoàng Long, chi nhánh TP Cần Thơ đang chạy thì nhận lệnh ngừng chạy xe và phải bàn giao xe cho công ty để chuyển lên TPHCM, dù trước đó họ không nhận được thông báo nào.
 
Tài xế Trần Trung Hiếu bức xúc: “Công ty lấy xe đột ngột nhưng không thông báo trước, làm sao anh em chúng tôi tìm việc khác mà làm?”. Nhiều tài xế cho biết họ ký hợp đồng lao động 2 năm với công ty, nếu lấy xe, chấm dứt hợp đồng lao động thì phải tổ chức họp thông báo rõ ràng và giải quyết các quyền lợi liên quan. 
 
Được biết, taxi Hoàng Long đã chuyển 35 chiếc xe về TPHCM. Trong ngày 23/4, dự kiến rút thêm 15 chiếc nữa. Ông Thái Văn Đức, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH MTV Taxi Sài Gòn Hoàng Long tại TP Cần Thơ, giải thích lý do rút xe: “2 năm qua, taxi Hoàng Long hoạt động tại Cần Thơ đều thua lỗ nên tổng công ty có điều phối xe từ Cần Thơ về TPHCM để chạy vì thị trường này hoạt động hiệu quả hơn. Sắp tới, chúng tôi sẽ mời toàn bộ tài xế đến để giải thích tình hình công ty và giải quyết chế độ nếu tài xế nào muốn nghỉ việc”.
 
Theo C.Linh
Người Lao Động