Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Không để tiền chảy nhầm dòng

(Thienduong.vn) - Cần kiểm soát chặt dòng tiền để gói hỗ trợ tín dụng không chảy vào các công ty quen biết, sân sau, phục vụ lợi ích nhóm…

Từ ngày 1/6, gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản (BÐS) sẽ có hiệu lực. Trong số 30.000 tỉ đồng được Ngân hàng (NH) Nhà nước bơm vào thị trường qua tái cấp vốn cho 5 NH thương mại quốc doanh, các doanh nghiệp (DN) BÐS sẽ được vay 30% (tương đương 9.000 tỉ đồng).

 

Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng được hy vọng sẽ làm ấm thị trường bất động sản.
Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng được hy vọng sẽ làm ấm thị trường bất động sản.

Trong ảnh: Chung cư Nguyễn Thượng Hiền, quận Bình Thạnh - TPHCM trong giai đoạn sắp hoàn thiện Ảnh: Hồng Thúy

 

Nhiêu khê điều kiện xét vay cho doanh nghiệp

 

Theo Thông tư 11 của NH Nhà nước về cho vay hỗ trợ mua nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, tổng mức cho vay của các NH đối với DN chiếm tối đa 30% gói hỗ trợ. DN được vay là chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng công bố. Mức lãi suất cho vay trong năm 2013 là 6%/năm, các năm tiếp theo sẽ bằng khoảng 50% lãi suất bình quân trên thị trường nhưng không quá 6%/năm.

 

DN được vay tối đa 5 năm với mục đích trả các chi phí phát sinh kể từ ngày 7-1-2013 (không gồm chi phí thuế) để thực hiện dự án và phải cam kết chưa được vay vốn hỗ trợ tại NH để triển khai dự án này. Ngoài ra, DN không được vay quá 30% tổng mức đầu tư của dự án, phương án vay.

 

Thông tư 07 của Bộ Xây dựng về các đối tượng được vay vốn hỗ trợ gói 30.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ quy định thêm: DN muốn vay vốn cần có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, văn bản chấp thuận đầu tư, có đất sạch và giấy phép xây dựng… Với DN xin chuyển đổi công năng dự án, cần có quyết định của cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra, thẩm định nhu cầu vay vốn của DN rồi chuyển sang NH Nhà nước và các NH thương mại xem xét cho vay.

 

Vụ trưởng Vụ Tín dụng NH Nhà nước Nguyễn Viết Mạnh cho biết việc cho DN là chủ đầu tư dự án vay vốn nhằm tăng nguồn cung nhà thu nhập thấp ra thị trường bởi nếu chỉ cho người mua nhà vay nhưng không có nhà giá rẻ bán, gói hỗ trợ sẽ không phát huy hiệu quả. BIDV, NH thương mại đầu tiên trong 5 NH được chỉ định, vừa đăng ký 10.000 tỉ đồng trong gói hỗ trợ để cho vay.

 

Trong 2-3 năm đầu, NH này sẽ dành 60% gói tín dụng cho DN vay và 40% dành cho người mua nhà rồi giảm dần qua các năm… Các dự án được ưu tiên vay vốn là dự án đang thi công dở dang có khả năng bàn giao trong năm 2013-2015 hoặc đã hoàn thiện thủ tục pháp lý đầu tư, có người mua trên 50% sản phẩm căn hộ…

 

Nên giải ngân theo tiến độ dự án

 

Ông Nguyễn Phụng Thiều, Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Gia Ðịnh (DN có dự án nhà ở thương mại đang xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội), cho rằng: "Việc bơm 9.000 tỉ đồng vào DN đầu tư dự án cho người thu nhập thấp là tín hiệu tốt với thị trường. Tuy nhiên, việc các NH thương mại sẽ xem xét cho vay tùy thuộc vào tình hình, điều kiện của từng DN, quy định này cần minh bạch để tránh cảm tính".

 

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty BÐS Lê Thành, phải có cơ chế giám sát thật chặt dòng tiền trong gói hỗ trợ để không chảy vào các DN quen biết, công ty sân sau. Một DN đăng ký xây dựng 1.000 căn hộ nhà ở xã hội nhưng thực tế chỉ xây 50 căn, 950 căn còn lại là nhà ở thương mại nhưng vẫn được hưởng ưu đãi là không ổn. NH cho vay cần giải ngân theo tiến độ, theo dự án cụ thể để tránh tình trạng có DN làm thật sự nhưng đến sau không tiếp cận được.

 

Theo các DN, khó khăn hiện nay khi tiếp cận vốn từ NH là không còn tài sản thế chấp bởi toàn bộ BÐS DN đã thế chấp vay vốn trước đây, nay vẫn nằm trong NH, chưa trả nợ được. Cho nên, với những DN được hỗ trợ vay vốn, NH nên nhận thế chấp bằng chính dự án đang triển khai. Chẳng hạn, với một dự án đang triển khai có 400 căn hộ (tương đương khoảng 400 tỉ đồng), NH cho vay nhận thế chấp bằng chính dự án này với điều kiện giải ngân theo tiến độ dự án, mỗi lần giải ngân chỉ từ 5-10 tỉ đồng vừa hỗ trợ DN mà không lo mất vốn.

 

Ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng số lượng căn hộ nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội trên cả nước hiện có chỉ khoảng 5.000-6.000 căn, đa phần các dự án còn lại là đang xây dựng hoặc còn trên giấy. Khi đó, việc bơm 9.000 tỉ đồng cho các DN BÐS vay nhằm tăng nguồn cung cho thị trường, hướng DN vào đầu tư xây dựng các phân khúc nhà ở giá rẻ, thu nhập thấp sẽ giúp thị trường BÐS cân bằng hơn.

 

Nhiều khả năng sẽ có làn sóng các DN chuyển sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong vài năm tới. Tuy nhiên, không phải DN nào "nhảy" vào dự án nhà ở xã hội cũng thành công bởi thủ tục nhiêu khê, quy định phức tạp, nếu không có kinh nghiệm, không có năng lực thì sẽ bị lỗ.

 

Vực dậy niềm tin từ thị trường

 

Theo ông Nguyễn Phụng Thiều, sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng được công bố, đã bắt đầu có khách hàng đến hỏi thăm một số dự án. Ðây là tín hiệu tốt bởi trước đây rất vắng khách. "Ðiều quan trọng lúc này là lấy lại niềm tin từ thị trường. Người dân tin DN, tin chính sách hỗ trợ của DN và DN cũng phải tin làm dự án nhà ở xã hội xong sẽ bán được" - ông Thiều nói.

 

 

Theo Thái Phương

 

Te tua cổ phiếu “đại gia”

Hàng chục mã cổ phiếu của các doanh nghiệp bị ngừng giao dịch, bị kiểm soát hoặc cảnh báo vì thua lỗ. Thậm chí, nhiều cổ phiếu “đại gia” một thời nay cũng lao đao.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM vừa ra thông báo từ ngày 12/4, cổ phiếu DRH của Công ty CP Đầu tư Căn nhà Mơ ước sẽ bị ngừng giao dịch. Nguyên nhân do công ty này thua lỗ trong 2 năm liên tiếp. Chỉ trong vài tuần trở lại đây, đã có đến gần 50 doanh nghiệp (DN) đang niêm yết trên sàn chứng khoán rơi vào tình trạng bị cảnh báo, kiểm soát hoặc bị buộc ngừng giao dịch.

 

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại sàn giao dịch SSI
Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại sàn giao dịch SSI

 

Cú sốc từ cổ phiếu “đỉnh”

 

Trước đó, sau 7 ngày bị ngừng giao dịch do báo cáo tài chính 2 năm liên tiếp bị lỗ, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã có thông báo cho phép cổ phiếu SJS của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sông Đà ra khỏi diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 11/4. Tuy nhiên, SJS vẫn thuộc diện giao dịch bị kiểm soát, nghĩa là chỉ được giao dịch trong 15 phút cuối của đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

 

Vụ việc của SJS khiến giới đầu tư chứng khoán phải chạnh lòng. Bởi đây là cổ phiếu thuộc “họ Sông Đà” một thời lừng lẫy trên thị trường chứng khoán Việt Nam, từng giúp khá nhiều nhà đầu tư đổi đời vào thời đỉnh cao của thị trường năm 2007. Lúc đó, giá cổ phiếu SJS lên đến 728.000 đồng/cổ phiếu. Hoạt động liên quan đến bất động sản được coi là nguyên nhân nhấn chìm SJS. Năm 2011, DN này lỗ 80 tỉ đồng; năm 2012 lỗ tiếp khoảng 300 tỉ đồng. Đáng chú ý là theo đơn vị kiểm toán, tổng dư nợ ngắn hạn của công ty đang ở mức “ngập đầu”, lên đến 2.255 tỉ đồng...

 

Không chỉ SJS, nhiều công ty tên tuổi khác từng “vang bóng một thời” nay cũng rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất, cổ phiếu rơi vào diện bị cảnh báo. Điển hình như cổ phiếu LCG của Công ty CP LICOGI 16 từng được các nhà đầu tư “săn” với giá khá cao nhưng hiện tại chỉ còn 6.200 đồng/cổ phiếu. Đáng buồn hơn là một số công ty chứng khoán đã loại LCG ra khỏi danh sách cho vay margin vì… sợ rủi ro. Kế hoạch năm 2013 của LCG là không có lợi nhuận. Tuy nhiên, theo giới phân tích, nhiều khả năng DN này tiếp tục lỗ nếu không có phương án kinh doanh mới.

 

 Tương tự, cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, từng một thời đưa ông Đặng Thành Tâm (Chủ tịch HĐQT) lên ngôi vị tốp “đại gia” trên sàn chứng khoán nhưng giờ cũng rơi vào diện bèo bọt, chỉ còn vài ngàn đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, KBC còn thuộc diện bị cảnh báo vì năm 2012 lỗ trên 400 tỉ đồng…

 

Tiếp tục kế hoạch… lỗ

 

Theo TS Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư Tài chính Trường ĐH Kinh tế: Hậu quả của việc kinh doanh thua lỗ kéo dài trong thời gian qua đã khiến cổ phiếu của nhiều DN bị đưa vào diện cảnh báo, kiểm soát, thậm chí bị buộc ngừng giao dịch. Dự báo trong thời gian tới sẽ còn nhiều DN niêm yết gặp phải tình cảnh này.

 

Trong mùa đại hội cổ đông vừa qua, nhiều DN cho biết sẽ tiếp tục lỗ. Chẳng hạn: Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí (PXA) dù vừa bị đưa vào diện cảnh báo do năm 2012 lỗ trên 62 tỉ đồng nhưng lãnh đạo PXA đã trình kế hoạch trong kỳ đại hội cổ đông này là sẽ tiếp tục lỗ trên 46 tỉ đồng trong năm 2013. Giá PXA hiện chỉ còn 2.000 đồng/cổ phiếu.

 

Hay như Công ty CP Container phía Nam (VSG) đã trình kế hoạch năm 2013 sẽ lỗ tiếp 60 tỉ đồng. Trước đó, năm 2012, công ty này lỗ gần 59 tỉ đồng và lũy kế 3 năm qua VSG lỗ 140,7 tỉ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ 110 tỉ đồng. Đến 31-12-2012, nợ mà công ty này phải trả lên đến 456 tỉ đồng. Giá cổ phiếu hiện chỉ 8.000 đồng/cổ phiếu. Ngày 3-5 tới, cổ phiếu này cùng với 2 cổ phiếu khác là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Điện Mêca Vneco (VES) và Công ty CP Thực phẩm Quốc tế (IFS) sẽ bị hủy niêm yết trên sàn TPHCM…

 

 “Nhà đầu tư nên đặt trọng tâm vào kế hoạch tiết giảm chi phí, xử lý nợ và kế hoạch chuyển hướng kinh doanh như thế nào chứ không nên chỉ chú ý vào cổ tức, lợi nhuận trong mùa đại hội cổ đông năm nay. Bởi thực tế nhiều DN vẫn còn bị “lún” sâu vào gánh nặng nợ nần và định hướng kinh doanh không rõ ràng” - TS Lê Đạt Chí lưu ý.

 

 Như người bệnh nan y

 

Giám đốc một công ty chứng khoán ngao ngán nói: Bao nhiêu năm theo dõi chứng khoán chưa bao giờ thấy thị trường lại bi thảm như hiện nay. Thị trường chứng khoán hiện tại như người bệnh nan y, khó trị. Điển hình là nhiều cổ phiếu còn “sống” trên sàn mà như đã “chết”. Trong gần 800 cổ phiếu đang niêm yết trên cả 2 sàn, thì tỉ lệ cổ phiếu nằm dưới mệnh giá (10.000 đồng) đã chiếm hơn phân nửa. Riêng trong số hơn 400 mã trên sàn Hà Nội thì có trên 260 mã nằm dưới mệnh giá. Trong số đó có rất nhiều mã chỉ 1.000 - 2.000 đồng/cổ phiếu. Đáng nói hơn là trong số này rất nhiều cổ phiếu không có giao dịch trong nhiều phiên. Chỉ đến khi sắp bị giải trình, nhắc nhở thì mới có giao dịch với khối lượng kiểu… cho có lệ.

 

 

Theo Sơn Nhung

NLĐ

 

Triệt phá đường dây ăn cắp thông tin tín dụng hàng nghìn tỷ đồng

(Thienduong.vn) - Điều tra trong vòng 2 năm, các cơ quan điều tra C50, C44, C51 trong nước phối hợp với FBI và cơ quan cảnh sát hình sự đặc biệt của Anh đã phá được đường dây mua bán thông tin thẻ tín dụng phi pháp và tổ chức đánh bạc, lô đề trên mạng này.

Tội phạm công nghệ cao hoạt động ngày càng tinh vi (ảnh minh hoạ).
Tội phạm công nghệ cao hoạt động ngày càng tinh vi (ảnh minh hoạ).

Thông tin phát trên chương trình Thời sự 19h của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho hay, ngày 31/5, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập và bắt khẩn cấp hàng chục đối tượng cầm đầu đường dây mua bán thông tin thẻ tín dụng bất hợp pháp và tổ chức đánh bạc, lô đề trên mạng.

Nhóm tội phạm này đã thực hiện ăn cắp thông tin của các chủ thẻ tín dụng, các công ty kinh doanh thương mại điện tử và thông tin về các hoạt động giao dịch qua mạng của nhiều công ty trên thế giới. Sau đó, bán thông tin về thẻ tín dụng cho các đối tượng sử dụng tại nước ngoài để các đối tượng này rút tiền bất hợp pháp.

Số tiền của nhóm tội phạm tại Việt Nam có được từ bán thông tin thẻ tín dụng lên tới vài chục tỷ đồng, trong khi số tiền mà nhóm tội phạm nước ngoài có được thông qua những hành vi bất hợp pháp trên lên tới hơn 200 triệu bảng Anh (khoảng 6.000 tỷ đồng). 

Cơ quan điều tra cho biết, nhóm tội phạm tại Việt Nam sau khi có tiền đã thành lập các trang web đánh bạc và lô đề trên mạng và tổ chức đánh bạc với quy mô hàng trăm tỷ đồng. Khi bị bắt, nhóm tội phạm này đã tự động giao nộp nhiều xe ô tô hạng sang.

Vụ việc này được cho biết đã phải liên tục điều tra trong vòng 2 năm với sự phối hợp giữa Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50); Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (C44), Cục cảnh sát kỹ thuật nghiệp vụ ngoại tuyến (C51) và cơ quan Cảnh sát hình sự đặc biệt của Anh cùng Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).   

Hồi đầu năm, trang mạng đánh bạc M88 với quy mô hàng nghìn tỷ đồng cũng đã bị cơ quan chức năng điều tra, xử lý, truy bắt và khởi tố hàng loạt đối tượng. Vụ việc chưa lắng xuống thì mới đây cộng đồng lại dậy sóng với thông tin đường dây rửa tiền thông qua Liberty Reserve đã vương tới Việt Nam và cơ quan công an cũng đã phải vào cuộc.

Mai Chi

 

PetroVietnam đồng ý cho EVN trả nợ trong 7 năm

Trong năm nay, EVN sẽ trả nợ cho PetroVietnam 2.650 tỷ đồng, số nợ 7.000 tỷ đồng còn lại sẽ trả dần trong vòng 7 năm với lãi suất theo thị trường.

Khoản nợ 7.000 tỷ đồng sẽ được VND trả dần cho PetroVietnam trong 7 năm.
Khoản nợ 7.000 tỷ đồng sẽ được VND trả dần cho PetroVietnam trong 7 năm.

Tại buổi họp báo quý 3/2013 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) sáng nay 8/10, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PetroVietnam cho biết: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thống nhất được phương án xử lý khoản nợ gần 10.000 tỷ đồng giữa hai tập đoàn.

Thông tin từ ông Phùng Đình Thực cho biết, hiện tại, EVN đang nợ các đơn vị thuộc Petro Vietnam 9.650 tỷ đồng từ các hợp đồng mua bán điện của nhiều năm trước đây. Sau khi được Chính phủ đồng ý cho khoanh nợ số nợ trên, EVN đã thanh toán đầy đủ cho PetroVietnam các hợp đồng mới và các khoản chi phí phát sinh.

“Sau khi khoanh nợ, PetroVietnam và EVN đã nhiều lần ngồi lại với nhau, bàn bạc tìm phương án giải quyết khoản nợ này, trong đó có phương án phát hành trái phiếu, chuyển nhượng dự án hay ghi nợ… Sau khi thảo luận, lãnh đạo hai tập đoàn đã thống nhất phương án: EVN sẽ trả cho PetroVietnam 2.650 tỷ đồng ngay trong năm 2013; số nợ 7.000 tỷ đồng còn lại sẽ trả dần trong 7 năm, mỗi năm 1.000 tỷ với lãi suất theo thị trường”, chủ tịch Phùng Đình Thực cho biết.

Hiện tại, phương án này đã được hai bên trình lên Chính phủ và chờ Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo. Theo đánh giá của Chủ tịch Phùng Đình Thực, trong các phương án đưa ra thì “phương án này là khả thi nhất”.

Nguyễn Hiền