Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Bỏ 200 triệu lĩnh quả đắng với biệt thự giá rẻ

(THIENDUONG.VN)-Khách hàng rất dễ “tiền mất tật mang” với những căn biệt thự sinh thái ở khu vực lân cận Hà Nội được rao bán với giá dưới 1 tỷ đồng

Bà Lê Thị Khánh ở khu đô thị Xa La, quận Hà Đông cho biết, cách đây 5 tháng, qua một người bạn, bà được biết tại Lương Sơn, Hòa Bình có người  rao bán biệt thự sinh thái với nhiều thông tin hấp dẫn: tổng diện tích 400m2, nằm ở vị trí liền kề với một loạt khu du lịch sinh thái khác và sân golf, cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn...

Đặc biệt, theo quảng cáo, khu biệt thự này nằm trong dự án lớn đang được triển khai nên được quy hoạch thiết kế theo một mẫu chung thống nhất,  hệ thống đường nhựa nội bộ rộng 6m, có khu dịch vụ công cộng với đầy đủ các dịch vụ tiện ích như nhà hàng ăn uống, công viên vui chơi, bể bơi… Để được sở hữu căn biệt thự này, bà Khánh chỉ cần trả trước 400 triệu đồng (50% giá trị), 50% số tiền còn lại thanh toán khi nhận bàn giao sổ đỏ.

 

Môi trường sống xanh mát, trong lành tại các khu đô thị sinh thái
là điều hấp dẫn đối với mọi người (ảnh minh họa).

Thấy giá quá rẻ, sau khi xem thông tin và hình ảnh giới thiệu về biệt thự trên… máy vi tính do bên chào bán cung cấp và nhờ người nhà kiểm tra, bà Khánh đã đưa trước 200 triệu đồng để mua. Tuy nhiên, sau chuyến thực địa đến dự án tuần trước, bà rất lo lắng. Theo bà Khánh, dù đây không phải dự án “ma”, nhưng người dân tại khu vực cho biết, sau khi dựng xong hàng rào tạm từ cách đây 1 năm, dự án  “án binh bất động”, cỏ mọc um tùm đến nay. Gọi điện đến chủ đầu tư hỏi, bà  nhận được câu trả lời “dự án phải dừng do khó khăn về vốn, chưa biết bao giờ mới triển khai tiếp”. “Bỏ thì mất 200 triệu đồng, theo tiếp thì không biết đến bao giờ mới nhận được nhà, tôi đã tự đẩy mình vào cảnh “thả gà ra đuổi”, bà Khánh nói.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, có chút tiền tích cóp do con trai gửi từ nước ngoài về, qua một trung tâm môi giới nhà đất, ông Đào Mạnh Thực ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm quyết định mua một biệt thự sinh thái ở Ba Vì, Hà Nội. Theo quảng cáo của nhân viên môi giới, biệt thự này cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 phút đi ô tô, nằm giữa hàng chục hécta rừng với cây xanh và bầu không khí xanh mát, trong lành. Giá bán gốc chỉ từ 3-3,2 triệu đồng/m2.

Sau khi tìm hiểu, ông Thực đã chọn mua căn biệt thự có diện tích 300m2 với giá 900 triệu đồng. Trước khi đặt cọc, ông cẩn thận đến tận nơi kiểm tra dự án và thấy thực tế khác xa so với những lời giới thiệu. Ông Thực chia sẻ: “Ngoài đoạn đường dài vài trăm mét, hạ tầng ở đây chỉ là một bãi đất trống với 1 sân bóng tự tạo. "Mặc dù nhân viên trung tâm môi giới nói như đinh đóng cột là dự án  sẽ được triển khai trong quý III năm nay, nhưng tôi nghĩ với tình hình  khó khăn thế này chắc ít nhất cũng vài năm nữa mới tiến hành...”, ông Thực chia sẻ.

Ông Trần Đông, Giám đốc một công ty bất động sản ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy cho rằng, việc hàng chục dự án bất động sản sinh thái tại một số khu vực lân cận Hà Nội đang trong tình trạng nằm đắp chiếu là do sự khó khăn của nền kinh tế nói chung và năng lực tài chính có hạn của nhà đầu tư, nên không tạo dựng được những dự án tốt. Bên cạnh đó, một số đơn vị mặc dù đã triển khai dự án nhưng không có kiến thức về du lịch, đã sai lầm trong việc chọn địa điểm, phân tích đầu tư, tài chính nên thất bại là điều khó tránh khỏi.

Do đó, để hạn chế rủi ro, người dân cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua biệt thự sinh thái, đặc biệt là những dự án được quảng cáo, chào mời với giá quá thấp. Bên cạnh đó, khi ký kết hợp đồng đặt cọc, mua bán bất động sản, người mua cần xem xét kỹ từng điều khoản của hợp đồng, tránh tình trạng sa lầy vào những dự án chưa biết đến bao giờ mới có thể triển khai và hoàn thiện.

Theo An ninh Thủ đô

Chứng khoán tuần: Nữ chủ tịch 8X gây "sốt"

(Thienduong.vn) - Tuần này, các đại gia trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán đều ao ước cổ phiếu của họ có thể tăng mạnh như cổ phiếu của nữ chủ tịch 8X.

Nữ chủ tịch 8X gây “sốt”

Trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện cơn sốt nho nhỏ mang tên nữ chủ tịch 8X. Không phải 1, mà là 2 gương mặt trẻ trung, xinh đẹp bất ngờ được bổ nhiệm lên vị trí cao nhất của các công ty trị giá trăm tỷ đồng. Đó là Phạm Đỗ Diễm Hương và Hoàng Hải Anh.

Đầu tiên, cuối tháng 5, Công ty Cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) thông qua bầu bổ sung Phạm Đỗ Diễm Hương vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ III (2012-2016). Phạm Đỗ Diễm Hương đồng thời được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Phạm Đỗ Diễm Hương là con gái ông Phạm Trung Cang, đại gia ngân hàng và người sáng lập TPC.

Điều đáng nói, Phạm Đỗ Diễm Hương rất trẻ tuổi và xinh đẹp. Cô mới 24 tuổi và trở thành “nữ tướng” trẻ nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Dù còn khá nhiều nghi ngại về kinh nghiệm của nữ chủ tịch mới nhưng cổ đông tỏ ra rất thú vị khi có vị lãnh đạo ấn tượng này.

“Già” hơn Phạm Đỗ Diễm Hương là Hoàng Hải Anh. Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã bầu ra Chủ tịch Hội đồng quản trị mới là Hoàng Hải Anh. Vì “già” hơn Phạm Đỗ Diễm Hương nên “nữ tướng” 8X này có tuổi nghề ấn tượng hơn. Vì vậy, số người nghi ngờ khả năng lãnh đạo của vị chủ tịch này không nhiều.
 

Cổ phiếu PSI của nữ chủ tịch 8X có đà tăng ấn tượng hơn cổ phiếu của bầu Đức, bầu Long
Cổ phiếu PSI của nữ chủ tịch 8X có đà tăng ấn tượng hơn cổ phiếu của bầu Đức, bầu Long
Nhưng dù ít hay nhiều kinh nghiệm, hiện tại, cả hai “nữ tướng” đều phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cả TPC và PSI đều có kết quả kinh doanh không thực sự lạc quan quan trong quý 1/2013. Tuy nhiên, điều thú vị chính là cổ phiếu TPC và PSI đều đều có đà tăng ấn tượng trong thời điểm thông tin bổ nhiệm được công bố.

Cụ thể, cuối ngày 30/5, các báo đồng loạt đưa tin Phạm Đỗ Diễm Hương trở thành chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc TPC thì từ ngày 31/5, cổ phiếu TPC tăng trần 2 phiên liên tiếp. Đà tăng được duy trì tới ngày 4/6.

Còn đối với PSI, thông tin bà Hoàng Hải Anh trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm phó tổng giám đốc được công bố rộng rãi trong ngày 3/6 góp phần giúp cổ phiếu này tăng trần 3 phiên liên tiếp. Đà tăng chỉ dừng lại trong ngày 7/6. Thực ra, trước đó PSI đã tăng trần từ ngày 27/5. Tới ngày 31/5, PSI chững lại nhưng thông tin về bà Hoàng Hải Anh lại hâm nóng cổ phiếu này.

Các đại gia thua xa “nữ tướng” 8X

Tuần qua, nhiều đại gia trên sàn chứng khoán liên tiếp nhận được nhiều tin tốt nhưng chẳng cổ phiếu đại gia nào có đà tăng ấn tượng như PSI của “nữ tướng” 8X Hoàng Hải Anh.

Cụ thể, trong tuần, cổ phiếu PSI tăng 1.700 đồng/CP, tương ứng 33,3% lên mức 6.800 đồng/CP. Như vậy, vốn hóa thị trường của PSI tăng 102 tỷ đồng lên 407 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, cổ phiếu này vẫn giao dịch dưới mệnh giá do PSI thua lỗ quá nhiều suốt thời gian qua.

Hiện tại, thông tin về bà Hoàng Hải Anh khá ít ỏi. Nhưng theo danh sách các cổ đông lớn của PSI không có tên bà Hoàng Hải Anh. Trong khoảng thời gian từ đó đến nay, PSI không công bố thông tin giao dịch của bà Hoàng Hải Anh. Vì vậy, nếu có nắm giữ PSI, chắc chắn số lượng cổ phiếu của “nữ tướng” này không đáng kể.

Do vậy, cổ phiếu PSI liên tục tăng trần cũng không tác động nhiều tới tổng tài sản trên sàn chứng khoán của Hoàng Hải Anh. Vì vậy, xét về đà tăng tài sản chứng khoán, Hoàng Hải Anh không thể so bì được với các đại gia nhưng xét về đà tăng cổ phiếu, rõ ràng, Hoàng Hải Anh áp đảo những tên tuổi như bầu Đức, bầu Long,…

Tuần qua,  thị trường chứng khoán tăng điểm khá ấn tượng nhưng cổ phiếu đại gia lại không có tốc độ tăng tương xứng.

Tập đoàn Vingroup liên tiếp nhận được những khoản tiền khổng lồ. Đầu tiên là Quỹ đầu tư Mỹ rót 200 triệu USD vào Vincom Retail. Sau đó tới VIPD Group bỏ ra gần 10.000 tỷ mua lại Vincom Center A. Tuy nhiên, những khoản tiền khổng lồ này không giúp VIC có nhiều bứt phá như kỳ vọng.

Cụ thể trong tuần, VIC chỉ tăng 1.500 đồng/CP, tương ứng 2,2% và đóng cửa ở mức 69.500 đồng/CP. Mặc dù VIC tăng chậm nhưng do sở hữu số lượng cổ phiếu khổng lồ nên tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIC tăng tới 427 tỷ đồng lên 19.781 tỷ đồng.

Tổng giá trị cổ phiếu của bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng cũng tăng mạnh khi có thêm gần 74 tỷ đồng lên 3.411 tỷ đồng. Như vậy, tài sản của vợ chồng ông Vượng vẫn nhiều hơn 1 tỷ USD.

Trong khi đó, bầu Đức bận rộn với dự án tại Myanmar. Thông tin bầu Đức “đổ” 440 triệu USD vào thị trường mới mẻ này góp phần xua đi ảnh hưởng của cáo buộc “phá rừng” mà Global Witness đưa ra.

Tuy nhiên, dù có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai không tăng tương xứng như VN-Index. Cụ thể, HAG tăng 700 đồng/Cp, tương ứng 3,1% và dừng ở mức 23.500 đồng/CP. Đà tăng của HAG giúp tổng giá trị cổ phiếu của bầu Đức tăng 218 tỷ đồng lên 7323 tỷ đồng. 

Ở chiều ngược lại, HPG của Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát giảm 900 đồng/CP khiến tổng tài sản qua cổ phiếu của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG giảm 91 tỷ đồng, xuống 3.224 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau một tuần trở thành người giàu nhất thứ ba trên sàn chứng khoán Việt Nam, bầu Long đã phải trả lại vị trí này cho bà Thu Hương.

Sự kiện Nick Vujicic qua đi, cổ phiếu HSG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen không còn được chú ý nhiều. Vì vậy, HSG đã giảm 1.900 đồng/CP xuống 49.600 đồng/CP. Điều đó đồng nghĩa với việc tổng giá trị cổ phiếu của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch hội đồng HSG giảm 81,4 tỷ đồng.
 
Theo Bảo Linh

 

Con đại gia ngân hàng ào ào “chiếm” ghế sếp triệu đô

(Thienduong.vn) - Vì là con của các đại gia ngân hàng nên nhiều cậu ấm, cô chiêu mới ngoài đôi mươi đã đường hoàng ngồi vào ghế sếp bự của các công ty giá trị trăm, ngàn tỷ đồng.

Đua nhau ngồi vào “ghế” bạc tỷ

 

Cuối tháng 5, dư luận xôn xao khi có thông tin bà Phạm Đỗ Diễm Hương (24 tuổi), đã trúng cử vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng. Điều đáng nói, Diễm Hương là con gái của Nguyên Phó Chủ tịch Eximbank Phạm Trung Cang.

 

Ông Cang đã gắn bó với doanh nghiệp này từ năm 1978 với vai trò chủ tịch kiêm giám đốc công ty. Tỷ lệ sở hữu của riêng ông Phạm Trung Cang và người thân tại TPC lên đến hơn 24%.

 

Bà Diễm Hương sinh năm 1989, tốt nghiệp đại học và đang là chuyên viên tài chính. Trước đây, Diễm Hương cũng thường xuất hiện trong danh sách cổ đông của Ngân hàng ACB và Eximbank cùng với các thành viên khác trong gia đình. Hiện Diễm Hương đang sở hữu 896.700 cổ phiếu TPC (tương đương với 3,7%).

 

Với vị trí mới được bổ nhiệm, Diễm Hương trở thành nữ tướng trẻ nhất sàn chứng khoán.

 

Trước Phạm Đỗ Diễm Hương, nhiều cậu ấm, cô chiêu của các đại gia ngân hàng cũng đã giữ chức vụ quan trọng trong nhiều công ty lớn. Cái tên nổi bật nhất phải kể đến chính là Đặng Hồng Anh. Là cậu cả của ông Đặng Văn Thành, cựu chủ tịch Ngân hàng Sacombank nên con đường kinh doanh khá thuận lợi với ông Đặng Hồng Anh.

 

Con đại gia ngân hàng ào ào “chiếm” ghế sếp triệu đô
Phạm Đỗ Diễm Hương, Đặng Hùng Huy, Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My nắm giữ các vị trí cao trong các doanh nghiệp lớn

 

Không chỉ có chân trong Hội đồng quản trị của ngân hàng này, ông Đặng Hồng Anh còn vươn lên vị trí cao hơn. Đó là ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR). Ông Hồng Anh nắm giữ vị trí này từ năm 2005, khi mới 25 tuổi.

 

SCR là một công ty có tiếng về bất động sản. Hiện thị giá của công ty này là hơn 1.200 tỷ đồng. Đây là thị giá rất khiêm tốn vì hiện giá cổ phiếu SCR đang giao dịch dưới mệnh giá, chỉ gần 9.000 đồng/CP.

 

Em gái ông Đặng Hồng Anh là bà Đặng Huỳnh Ức My cũng nắm giữ chức vụ quan trọng tại Tập đoàn Thành Thành Công, một đơn vị đi đầu trong ngành mía đường. Bà Huỳnh Bích Ngọc, mẹ của Hồng Anh và Ức My là Chủ tịch Hội đồng quản trị Thành Thành Công.

 

Ông Trầm Trọng Ngân, con cả của đại gia ngân hàng Trầm Bê, Phó chủ tịch Sacombank, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Phương Nam và Phó chủ tịch Hội đồng quản trị thường trực SouthernBank. Dù không nắm giữ chức vụ quan trọng nào tại Sacombank nhưng ông Trầm Trọng Ngân là cổ đông lớn khi nắm giữ 48 triệu cổ phiếu tại Sacombank.

 

Ông Trầm Khải Hòa sinh năm 1988, là con thứ của ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank), hiện ông Hòa cũng đang là thành viên HĐQT của Sacombank và hiện đang nắm giữ 20,82 triệu cổ phiếu STB (tỷ lệ 2,14%, giá trị 456 tỷ đồng).

 

Ông Trầm Khải Hòa được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị Chứng khoán Phương Nam kể từ ngày 28/9/2011.

 

Là người “già” nhất trong danh sách các cậu ấm, cô chiêu của đại gia ngân hàng, ông Trần Hùng Huy được xem là có quyền lực nhất khi nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Á Châu (ACB), ngân hàng có vốn cả ngàn tỷ đồng.

 

Trụ được bao lâu?

 

Khủng hoảng kinh tế lan rộng gây áp lực lên doanh nghiệp, trong đó có cả các doanh nghiệp ngàn tỷ mà những cậu ấm, cô chiêu điều hành. Áp lực khiến không ít người trong số đó phải rời “ghế nóng”. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Thành gây chú ý khi từ nhiệm hàng loạt.

 

Gây chú ý nhất là ông Thành có đơn thôi chức Chủ tịch Sacombank. Cũng trong thời gian đó, Đặng Hồng Anh cũng viết đơn xin từ nhiệm vị trí phó chủ tịch hội đồng quản trị Sacombank.  Ông Đặng Hồng Anh từ nhiệm từ ngày 11/12/2012 vì lý do cá nhân.

.

Cha con Đặng Hồng Anh từ nhiệm sau khi ngân hàng Sacombank trải qua nhiều biến cố và bản thân hai người phải làm việc với cơ quan điều tra.

 

Cũng cuối năm ngoái, em gái ông Hồng Anh là Đặng Huỳnh Ức My đã từ chức Tông giám đốc của Tập đoàn Thành Thành công vì “lý do sức khỏe yếu nên muốn nghỉ ngơi tĩnh dưỡng một thời gian”

 

Gia đình đại gia ngân hàng khác là ông Trầm Bê cũng có những sự đổi thay lớn trên thương trường. Cuối tháng 12 năm ngoái, ông Trầm Trọng Ngân đăng ký thoái toàn bộ 48 triệu cổ phiếu tại Sacombank. "vì lý do cá nhân".

 

Tháng 1 năm nay, con trai thứ của ông Trầm Bê là Trầm Khải Hòa bất ngờ rút khỏi ghế công ty chứng khoán Phương Nam.

 

Người còn trụ lại vững vàng nhất ở ghế ngàn tỷ chính là ông Trần Hùng Huy, chủ tịch hội đồng quản trị ACB. Trong đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 26/4, 11 ông Trần Hùng Huy được bầu tiếp tục giữ vị trí chủ tịch dù vẫn có ý kiến e ngại tuổi ông còn quá trẻ. Tuy nhiên, đại diện ACB đã lên tiếng “bênh vực” vị chủ tịch của mình.

 

Vì tuổi còn trẻ mà đã nắm giữ chức vụ cao nên con đại gia ngân hàng không nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của cổ đông. Vừa trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc TPC, bà Diễm Hương đã khiến nhiều người nghi ngại về năng lực và kinh nghiệm.

 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch đã lên tiếng “bênh” khi khẳng định đây là điều Hội đồng quản trị và bản thân ông Cang luôn trăn trở suy nghĩ. Nhưng ông Hùng trấn an cổ đông vì Hội đồng quản trị có trách nhiệm hỗ trợ, hậu thuẫn để Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc mới làm quen với cương vị, hạn chế tối đa mặt nhược trong quá trình tiếp cận công việc. Đồng thời Hội đồng quản trị cũng cam kết sẽ đảm bảo tiến trình phát triển liên tục ổn định của công ty.

 

Theo Thanh Hà

VTCNews

 

Doanh nghiệp muốn bớt gánh nặng thuế, phí

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp gần như kiệt sức khi phải gánh trên vai nhiều loại thuế, phí từ lúc nhập khẩu, mua nguyên liệu sản xuất cho tới tận lúc bán hàng ra thị trường.

 

“Hiện nay, doanh nghiệp đang phải 'gồng’ rất nhiều loại thuế. Nhập khẩu nguyên liệu phải chịu thuế, bán ra phải chịu thuế VAT, quyết toán doanh thu thì chịu thuế thu nhập doanh nghiệp… Ngoài ra, khi chia cổ tức cho cổ đông, họ lại phải chịu thuế thu nhập cá nhân, đây là thuế chồng thuế”, ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch Công ty May Sơn Việt chia sẻ với VnExpress.net.

Với riêng thuế thu nhập doanh nghiệp đang ở mức 25%, ông Xuân Anh thừa nhận không quá cao so với một vài nước, song ông đề nghị cần xem doanh nghiệp có lãi hay không rồi mới bàn đến thuế thu nhập doanh nghiệp. “Nếu thu thuế cao và doanh nghiệp được 'trả' lại nhờ các lợi ích khác về cơ sở hạ tầng, các chế độ hỗ trợ hành chính… và 'gián tiếp' hưởng lợi thì mức đó cũng là hợp lý. Tuy nhiên, nếu ngược lại, doanh nghiệp sẽ cảm thấy đang phải gánh thuế”, đại diện công ty may phân tích.

Doanh nghiệp cho rằng cần có mức thuế hợp lý trong bối cảnh thị trường khó khăn. Ảnh: TCTG

Ngoài ra, nếu công ty không có lợi nhuận nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì thuế thu nhập doanh nghiệp cao hay thấp cũng không có ý nghĩa gì nhiều. “Cơ quan chức năng cần nhiều biện pháp giúp doanh nghiệp gỡ khó hơn”, ông Anh nói.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép cho hay, trong bối cảnh khó khăn, doanh nghiệp thép bị đè nặng về thuế. Trong khi sức tiêu thụ thép ế ẩm, hàng loạt đơn vị kinh doanh không có lãi, thì thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn phải đóng đều đặn 25% mỗi năm là điều phi lý. Thêm vào đó, thuế nhập khẩu phôi thép cũng lên tới 5%. Trong tháng 8, sản lượng sản xuất của ngành thép ước đạt 350.000 tấn, tiêu thụ đạt hơn 330.000 tấn và lượng hàng tồn kho còn lại khoảng 320.000 tấn. Con số trên cho thấy, cả sản xuất và tiêu thụ thép tháng 8 đều dưới mức trung bình khoảng 100.000 tấn/tháng.

"Mặc dù ngân hàng đã nới đầu ra nhưng ngành thép vẫn "tắc" vì đầu ra chưa có. Để kích cầu, đã nhiều lần hiệp hội kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% để hỗ trợ cho khách hàng song vẫn chưa được thông qua", ông Nghi chia sẻ.

Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 dài hơn 300 trang của Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa công bố cũng cho thấy người Việt đang phải chịu gánh nặng thuế phí cao hơn nhiều nước so với khu vực. Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế nhận thấy thu ngân sách của Việt Nam giai đoạn 2007 - 2011 khá ổn định, khoảng 29% GDP. Trong đó thu từ thuế - phí là 26,3%, còn thu từ dầu thô đang có xu hướng giảm. Nếu loại trừ nguồn này, tỷ lệ thuế - phí so với GDP là 21,6%. Cùng với những thiệt thòi do lạm phát, Ủy ban Kinh tế cho rằng người Việt đang phải gánh chịu tỷ lệ thuế phí cao từ 1,4 đến 3 lần so với những nước láng giềng.

Cùng với may mặc, thép, một trong những ngành nghề chịu nhiều thuế phí phải kể đến bất động sản. Một lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng cho biết, để triển khai dự án địa ốc phải trải qua hàng loạt chi phí mà nhiều khi "không thể hạch toán được". Đơn cử, dự án nhà đất phải qua hàng chục danh mục như xin thỏa thuận về địa điểm, quy hoạch, báo cáo năng lực đầu tư, hồ sơ thẩm định tài chính kèm với đó là hàng loạt các khâu tham vấn. "Đó là chưa kể đến phí vô hình khi chủ đầu tư muốn cơi nới tầng, xin đổi công năng sử dụng", ông nói.

Để có được công trình, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất, "đau đầu" nhất là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và cơ chế hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất... "Trong khi đó, suốt hơn một năm nay, địa ốc rơi vào trạng thái trầm lắng, chung cư bán ra ê hề những chẳng ai mua. Bởi vậy mới có chuyện hàng loạt dự án địa ốc của những doanh nghiệp lớn trên địa bàn Hà Nội từng ngập trong nợ thuế", ông chia sẻ.

6 tháng đầu năm, mức độ hàng tồn kho của các mặt hàng bột giấy, giấy và bìa tăng 15,6%, giấy nhăn và bao bì tăng 130% khiến doanh nghiệp ngành giấy gặp hàng loạt khó khăn. Ông Cao Tiến Vị - Tổng giám đốc Công ty Giấy Sài Gòn chia sẻ, doanh nghiệp của ông thu mua giấy vụn tái chế qua những người lao động ve chai nên không có hóa đơn VAT. Do vậy, doanh nghiệp của ông không được cơ quan thuế công nhận chi phí mua giấy và phải đóng hộ 3% thuế thu nhập cho người bán lẻ kèm thuế Giá trị gia tăng.

Năm 1998, Bộ Tài chính đã gỡ khó cho doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp thuê mua giấy vụn lập bảng kê để khấu trừ 3% thuế, nhưng sau đó đã miễn bỏ. "Trong bối cảnh sức mua, sản xuất giảm và chi phí tăng cao khiến thì doanh nghiệp đã phải hạ mục tiêu so với kế hoạch đầu năm đưa ra", ông Vị nói.

Tại báo cáo "Năng lực cạnh cạnh tranh toàn cầu" 2012-2013 của Diễn đàn kinh tế thế giới, trả lời câu hỏi về những vấn đề đáng lo ngại khi kinh doanh tại Việt Nam, thì thuế và phí đứng thứ 8 trong danh sách sau khả năng tiếp cận vốn, lạm phát và cơ sở hạ tầng... Điều đó cho thấy phí và thuế đang là một trong những rào cản khi kinh doanh ở Việt Nam.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng điều cần làm là các biện pháp giãn nộp thuế, cho nợ thuế, giãn nộp các khoản thu… Bên cạnh đó, các khoản như: quảng cáo, tiếp tân… nên có cơ cấu để khấu trừ các chi phí quyết toán thuế giúp đỡ phần nào cho các đơn vị kinh doanh.

Một lãnh đạo công ty vận tải có 100 xe container tại TP HCM cũng khẳng định với chi phí nhiên liệu liên tục tăng, doanh nghiệp đang phải đối mật với hàng “núi’ những khó khăn đến từ việc duy trì hợp đồng khách hàng, đảm bảo doanh thu, lương cho tài xế… “Bất cứ biện pháp nào giúp doanh nghiệp, kể cả giảm thuế cũng sẽ giúp chúng tôi có thêm lợi nhuận”, lãnh đạo này chia sẻ.

Hoàng Lan- Kiên Cường