Giảm giá bán dầu, giữ giá xăng từ 1/4 năm 2014

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút, không muộn hơn 0h đêm 31/3.

Bản thông cáo phát đi lúc hơn 23h đêm ngày 31/3 của Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá cơ sở 230 đồng/lít (giá hiện hành 24.690 đồng/lít, giá cơ sở 24.920 đồng/lít).

Trái ngược với xăng, giá bán dầu điêzen cao hơn giá cơ sở 239 đồng/lít; giá bán dầu hỏa cao hơn giá cơ sở 145 đồng/lít, giá bán dầu mazut cao hơn 121 đồng/kg.

Trước diễn biến trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và madút giữ nguyên như hiện hành.

Sau khi thực hiện các biện pháp điều hành như trên, Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá bán dầu điêzen và madút. Theo Bộ Tài chính, hiện nay, giá cơ sở của dầu điêzen và madút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định.

Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu madút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg).

giam gia dau giu gia xang tu 1/4 nam 2014

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ giá đối với các mặt hàng xăng, giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu hỏa, dầu điêzen và madút. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm giá bán dầu hỏa. Cụ thể, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

(Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít).

Riêng mặt hàng xăng, Bộ Tài chính yêu cầu giữ ổn định giá bán như hiện hành. Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được khôi phục lại lợi nhuận định mức ở hai mặt hàng xăng và dầu hoả từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

“Thời điểm điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu madút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2014” Bộ Tài chính yêu cầu.

Lần điều chính giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 19/3, giá xăng RON 92 đã lên mức 24.690 đồng/lít, tăng 180 đồng so với giá cũ. Giá bán lẻ dầu diesel tăng thêm 70 đồng/lít; giá dầu hỏa vẫn giữ nguyên; giá dầu mazut giảm 120 đồng/kg...

Theo Dương Tùng

Hoang tàn dự án "tòa tháp cao nhất Việt Nam"

(Thienduong.vn) - Được kỳ vọng sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam với 102 tầng, đến nay tòa biểu tượng hoành tráng một thời thành bãi đất hoang tàn…

Tháp Dầu khí được giới thiệu gần ba năm trước, với mong muốn xây dựng một biểu tượng cho ngành dầu khí và cũng là công trình “có một không hai” (cao 102 tầng) tại Việt Nam.
 
Sau khi Thủ tướng yêu cầu Petro Vietnam  phải chuyển giao dự án cho PVC thì tòa tháp này cũng bị mất tên “tháp dầu khí”. Từ đó tới nay, tòa tháp này vẫn không có bất cứ chuyển động gì….
 
Hoàng tàn tòa tháp 102 tầng cao nhất Việt Nam
Dự án được kỳ vọng là tòa tháp cao nhất Việt Nam đến nay vẫn không có bất cứ chuyển động gì. Chủ đầu tư dự án cũng khẳng định hiện tại chưa có bất cứ kế hoạch cụ thể gì trong thời gian sắp tới
 
Được PVN chuyển giao cho PVC, nhưng gần hai năm nay công trường gần như bỏ hoang
Được PVN chuyển giao cho PVC, nhưng gần hai năm nay công trường gần như bỏ hoang
 
Được PVN chuyển giao cho PVC, nhưng gần hai năm nay công trường gần như bỏ hoang
Sau khi bị cắt ngọn từ 102 tầng xuống còn 79 tầng, tòa tháp vẫn trên giấy vẫn là biểu tượng hoành tráng của Hà Nội
 
Tuy nhiên, thực tế nó chỉ là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm
Tuy nhiên, thực tế nó chỉ là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm
 
Và biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng của các hộ dân có công trình xung quanh khu vực
Và biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng của các hộ dân có công trình xung quanh khu vực
 
Bên trong các máy móc thi công đã hoen gỉ theo thời gian
Bên trong các máy móc thi công đã hoen gỉ theo thời gian
 
Bên trong các máy móc thi công đã hoen gỉ theo thời gian
Từ biểu tượng hoành tráng đến bải cỏ hoang tàn, tháp Dầu khí là dự án tiêu biểu cho cả thời gian bất động sản phát triển ồ ạt và các chủ đầu tư luôn muốn phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao...
 
T.Chí

 

Dòng vốn ngoại chảy vào chứng khoán Việt mạnh nhất 5 năm

(Thienduong.vn) - Tính đến ngày 28/5, các quỹ đầu tư nước ngoài đã mua ròng 254 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam - mức cao nhất kể từ năm 2008. Nguyên nhân hút vốn ngoại được cho là từ các chính sách phục hồi tăng trưởng.

Theo thông tin từ hãng tin Mỹ Bloomberg, dòng vốn chảy vào chứng khoán Việt Nam đã lên cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Theo đó, giới đầu tư quốc tế đang ồ ạt mua vào cổ phiếu tại thị trường Việt Nam do bị hấp dẫn bởi mức giá rẻ nhất Đông Nam Á và những nỗ lực của Chính phủ trong hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại.

Tổng hợp thống kê dữ liệu từ Bloomberg cho thấy, tính đến ngày 28/5, trong năm nay, các quỹ đầu tư nước ngoài đã mua ròng 254 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam - mức cao nhất kể từ năm 2008. 

Dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán cũng phản ánh, số tài khoản mở cho nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên, trong 4 tháng đầu năm nay, số lượng nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản giao dịch trên thị trường Việt Nam còn nhiều hơn cả năm 2012. Tính đến ngày 30/4, đã có 16.238 nhà đầu tư nước ngoài được cấp tài khoản trong khi con số của năm 2012 chỉ là 16.001 nhà đầu tư.

Cuối năm, dự báo chỉ số VN-Index sẽ vượt mốc 550 điểm.
Cuối năm, dự báo chỉ số VN-Index sẽ vượt mốc 550 điểm.

Chỉ số VN-Index đã tăng 25% trong năm nay và trở thành chỉ số có diễn biến tốt nhất trong các thị trường tại Đông Nam Á giữa bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện cắt giảm lãi suất huy động lần thứ 8 kể từ đầu năm ngoái và Chính phủ đã thông qua Nghị định thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC) nhằm dọn sạch nợ xấu hệ thống ngân hàng và hỗ trợ tăng trưởng phục hồi trở lại.

Tuy vậy, dù đã tăng mạnh song chỉ số MSCI Vietnam Index hiện vẫn đang được giao dịch với tỷ lệ P/E ở mức 13,2 lần, thấp hơn 18% so với mức trung bình của 5 thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực. 

Theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg, lợi nhuận các công ty trong rổ chỉ số MSCI Vietnam Index sẽ tăng 16% trong năm nay, ghi nhận năm tăng trưởng đầu tiên kể từ 2010.

Samir Shah, nhà quản lý đầu tư đến từ Advance Emerging Capital Ltd. có trụ sở tại London, cho biết, tổ chức này yêu thích Việt Nam bởi có những yếu tố cốt lõi đang hỗ trợ nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán trong dài hạn. Việc thành lập VAMC sẽ cởi trói cho tín dụng và kích thích tăng trưởng. Đồng thời cho rằng, đà cắt giảm lãi suất sẽ còn tiếp tục. 

Trong khi đó, ông Michael Kokalari, trưởng phòng nghiên cứu tại Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng - công ty môi giới lớn thứ 6 tại tại Việt Nam nói, "sự quan tâm khối ngoại đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn cao trào, mạnh mẽ nhất kể từ khi tôi tới đây làm việc". Ông Kokalari dự đoán, đến cuối năm nay, chỉ số VN-Index sẽ đóng cửa ở mốc 550 điểm.

Trong khi đó, Marc Djandji từ Asean Strategy Group nhận định, nếu VAMC có thể hoạt động hiệu quả và Chính phủ có những bước đi đúng hướng thì thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến những đợt phục hồi.

Theo ghi nhận của Bloomberg, kinh tế Việt Nam đã có những điểm sáng: Tỷ lệ lạm phát tháng 5 đã giảm xuống còn 6,36% so cùng kỳ, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2012. Kim ngạch xuất khẩu tăng 15% trong 5 tháng đầu năm. Vừa rồi, NHNN cũng đã thông báo gói hỗ trợ 1,4 tỷ USD cho người mua nhà và các công ty bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội. Điều này phần nào sẽ giúp giải quyết một số dự án bất động sản tồn kho ước khoảng 2 tỷ USD.

Chính phủ cũng đang có kế hoạch thực hiện chương trình thí điểm nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại một số công ty lên 49%. Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư của VinaCapital đánh giá, “Không có dấu hiệu nào cho thấy khối ngoại sẽ ngừng mua, bởi mức giá vẫn rất hấp dẫn”. Ông cũng cho rằng, nền kinh tế vĩ mô đang dần ổn định và sẽ phát triển theo hướng tích cực trong vòng 6 – 12 tháng tới

Mai Chi
Theo Bloomberg

 

Nợ xấu ngân hàng lên tới 300.000 tỷ đồng ?

(Thienduong.vn) - Mặc dù có nhiều số liệu khác nhau về nợ xấu đã được công bố, song với điều kiện việc phân loại nợ và đánh giá tài sản đảm bảo được thực hiện khá tốt, VEPR cho rằng, nợ xấu hệ thống ngân hàng đang nằm trong khoảng 180.000-300.000 tỷ đồng.

Sáng nay (27/5), tại hội thảo công bố báo cáo thường niên Việt Nam 2013: "Trên đường gập ghềnh tới tương lai" do trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức, TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc kiêm Kinh tế trưởng VEPR cho biết, trước những con số nợ xấu khác nhau được các cơ quan công bố, nhóm nghiên cứu thực hiện báo cáo nhận định, nợ xấu hệ thống ngân hàng đang nằm trong khoảng 180.000-300.000 tỷ đồng.

Con số nợ xấu này được dự báo với điều kiện việc phân loại nợ và đánh giá tài sản đảm bảo được thực hiện khá tốt.

Công bố Báo cáo thường niên VEPR năm 2013 (Ảnh: CN).
Công bố Báo cáo thường niên VEPR năm 2013 (Ảnh: CN).

Trước đó, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, tính đến thời điểm 31/3/2012, tỷ lệ nợ xấu ngân hàng ở mức 3,57%. Tuy nhiên, công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại cho thấy, nợ xấu thực tế ở mức 8,6%. Với giả định sự chênh lệch trên duy trì đến tháng 9/2012, tỷ lệ nợ xấu thực của hệ thống ngân hàng là 9,53% với giá trị 241.000 tỷ đồng. Đến cuối tháng 2/2013, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống được Văn phòng Chính phủ công bố ở mức 6%.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, trong trường hợp nợ xấu tăng gấp đôi so với mức hiện nay, vốn của các ngân hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mức an toàn vốn ước tính có thể giảm xuống một nửa so với mức hiện nay.

Và với tình trạng nợ xấu trong mối quan hệ với các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam, xử lý nợ xấu mang tính hệ thống là yêu cầu cấp thiết.

Nguyên nhân nợ xấu vừa xuất phát từ những yếu tố vĩ mô nền tảng như sự tăng trưởng nhanh song lại không bền vững, tỷ lệ lạm phát cao trong nhiều năm. Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp phá sản tăng nhanh, giá cả các tài sản giảm dẫn tới suy giảm khả năng trả nợ của khách hàng và cuối cùng làm gia tăng nợ xấu ngân hàng.

Bên cạnh đó, chính sách phát triển kinh tế phụ thuộc vào trụ cột là doanh nghiệp nhà nước được thực hiện trong thời gian dài nhưng lại không đạt được hiệu quả.

Ngay trong bản thân khu vực ngân hàng, tốc độ tăng trưởng từ năm 2010 trở về trước rất cao, cao hơn rất nhiều so tốc độ tăng trưởng GDP, trong khi cơ cấu danh mục đầu tư tín dụng lại kém bền vững.

Dư nợ trong lĩnh vực bất động sản không phải là cao nhất, nhưng phần lớn các dự án bất động sản, xây dựng thường có tài sản đảm bảo là các bất động sản cũng rất nhiều khoản vay khác có tài sản đảm bảo đều là bất động sản.

Giữa lúc đó, tình trạng sở hữu chéo của các ngân hàng, việc thành lập các ngân hàng và cho vay lại các tập đoàn và sự gia tăng trong vay liên ngân hàng; khả năng quản trị của các ngân hàng, chất lượng thẩm định các khoản vay chưa tốt, nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn của các ngân hàng quá cao. Các yếu tố này đều hợp lại khiến tình trạng nợ xấu ngày càng xấu hơn.

Để giải quyết nợ xấu, nhóm nghiên cứu cho rằng, trước hết cần xác định đúng quy mô, mức độ nghiêm trọng và tác động của nợ xấu tới nền kinh tế. Thời gian xử lý cần khoảng 7-10 năm chứ không thể chỉ trong thời gian ngắn 2-3 năm như kỳ vọng.

Ngoài ra, tại báo cáo năm nay, nhóm nghiên cứu cũng đưa ra 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2013. Ở kịch bản thấp, lạm phát sẽ chỉ ở mức 4,95% và tăng trưởng là 5,04%. Còn tại kịch bản cao, tăng trưởng đạt 5,35% và lạm phát là 6,64%. (Các số liệu tính theo giá năm 2010. Với cách tính này, tăng trưởng năm 2012 là 5,25% và lạm phát là 6,81%).
 
Lùi thời hạn phân loại nợ và trích lập dự phòng đến 1/6 năm sau
 
Theo Thông tư số 12 vừa được Thống đốc NHNN ban hành hôm nay 27/5 sửa đổi một số điều của Thông tư số 02 ngày 21/01/2013 về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngày có hiệu lực của Thông tư 02 được lùi lại đến ngày 1/6/2014, thay vì 1/6/2013 như quy định của Thông tư 02.

Theo NHNN, thông tư này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng, hỗ trợ thúc đẩy tín dụng cho nền kinh tế, giảm mặt bằng lãi suất cho vay và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, quyết định này còn giúp cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có thêm thời gian để chủ động xây dựng lộ trình thực hiện và chuẩn bị các điều kiện đẩy đủ áp dụng Thông tư 02.

Theo yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước, với sự điều chỉnh và trong một thời gian khi Thông tư 02 có hiệu lực (kể từ 1/6/2014 tới), các tổ chức tín dụng, chi nhánh nước ngoài phải tích cực chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu, xử lý nợ xấu theo Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015 và Đề án xử lý nợ xấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Còn nhớ, khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 02 ngày 21/1/2013, Thông tư này có một số thay đổi quan trọng với các qui định sát với chuẩn mực quốc tế Basel 2 như phạm vi tài sản có phải phân loại, định giá tài sản bảo đảm, sử dụng thông tin tín dụng, tiêu chuẩn phân loại nợ, phản ánh đầy đủ hơn chất lượng tài sản của tổ chức tín dụng.

Sau khi Thông tư được ban hành, nhiều tổ chức tín dụng đã bắt tay vào việc tính toán lại các khoản nợ và tiến hành phân loại nợ, để chính thức áp dụng từ ngày 1/6/2013. Trong quá trình chuẩn bị triển khai thực hiện, các tổ chức tín dụng và nhà làm chính sách đã phát sinh một số vấn đề. Nếu áp dụng Thông tư này vào thực tế, tỉ lệ nợ xấu tại một số ngân hàng thương mại (NHTM) có thể tăng từ 3-4% hiện nay lên 10-20%, thậm chí cao hơn. Tỉ lệ nợ xấu tăng cao cũng đồng nghĩa với việc các ngân hàng phải trích lập dự phòng nhiều hơn, điều kiện cho vay chặt chẽ hơn, ảnh hưởng đến khả năng cho vay đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế.
 
Nguyễn Hiền
 
Bích Diệp

 

Cường "đô la" kiếm được... 3,5 triệu đồng từ công ty mẹ trong quý I

(Thiên Đường) - Với 0,423% vốn điều lệ sở hữu tại Quốc Cường Gia Lai, Cường "đô la" chỉ hưởng phần lợi nhuận 3,5 triệu đồng trong khoản lãi 826 triệu đồng của công ty mẹ QCG.

Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc QCG Nguyễn Quốc Cường.
Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc QCG Nguyễn Quốc Cường.
 
CTCP Quốc Cường - Gia Lai (mã QCG) vừa công bố Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh riêng quý I/2013.
 
Theo đó, trong quý này, lợi nhuận sau thuế của QCG đạt 826,45 triệu đồng, chỉ bằng 46% kết quả đạt được cùng kỳ năm 2012.
 
Nguyên nhân khiến lợi nhuận QCG sụt giảm mạnh do trong 3 tháng đầu năm, QCG chỉ đạt 22,06 tỷ đồng doanh thu, bằng 57% doanh thu cùng kỳ. 
 
Do giá vốn giảm mạnh so năm ngoái, chỉ còn 9 tỷ đồng, bằng 28,3% của quý I/2013 nên lợi nhuận gộp 3 tháng đầu năm nay gấp đôi năm ngoái, đạt 13 tỷ đồng.
 
Chi phí tài chính mà cụ thể là chi phí lãi vay giảm, bằng 1/5 cùng kỳ, chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ tăng nhẹ.
 
Trong khi đó, chi phí bán hàng tăng mạnh gấp 15 lần cùng kỳ lên 6,2 tỷ đồng. Ngoài ra, phần lợi nhuận khác cũng giảm 13 lần so cùng kỳ.
 
Kết thúc năm vừa rồi, QCG đã phải đính chính kết quả kinh doanh quý IV và cả năm do... kế toán hạch toán nhầm. Sau điều chỉnh, lợi nhuận hợp nhất quý IV đã tăng hơn gấp đôi và lợi nhuận lũy kế cả năm tăng gấp 3 lần.
 
Theo báo cáo thường niên 2012 được QCG công bố cùng ngày hôm nay, tại QCG, ông Nguyễn Quốc Cường đang nắm giữ 0,423% vốn điều lệ công ty. Như vậy, chỉ tính riêng công ty mẹ, trong quý này, cổ phần của ông Nguyễn Quốc Cường chỉ tương đương với phần lợi nhuận 3,5 triệu đồng.
 
Phiên hôm nay, QCG đứng giá 6.900 đồng/cp sau nhiều phiên giảm liên tục.
 
Mai Chi